Nay tôi đi đăng ký tạm trú cho người ở trọ thì công an Phường yêu cầu tôi phải xuất trình hợp đồng chuyển nhượng mua bán đất. Do lúc ký hợp đồng chuyển nhượng xong tôi giao giấy tờ cho người khác làm sổ và không phô tô hợp đồng giữ lại,nên giờ không còn hợp đồng,nhưng đã ra tên sổ đất tôi đứng tên,những công an Phường yêu cầu như vậy có đúng không?Tôi phải làm sao để được đăng ký thường trú.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục làm tạm trú cho người thuê trọ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP ngày 18/04/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

2. Luật sư tư vấn:

  Căn cứ Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA:

   Điều 16. Thủ tục đăng ký tạm trú

1. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

2. Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

3. Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Như vậy theo quy định trên thì việc đăng ký tạm trú mà được chủ sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú cho đồng ý đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Với trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được  gười cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báp thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Như vậy nếu thuộc trường hợp nêu trên thì không cần phải giấy tờ trên. Còn với trường hợp của bạn là không rõ bạn đã có hộ khẩu hay sổ tạm trú hay chưa, nếu bạn chưa có thì việc cán bộ công an yêu cầu bạn như vậy là có cơ sở pháp lý đểbạn làm thủ tục đăng ký thường trú hoặc cấp sổ tạm trú.

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện đăng ký tạm trú?

Thủ tục làm sổ tạm trú ?

Những trường hợp phải đăng ký tạm trú, thủ tục đăng ký tạm trú ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật dân sự.