Nắm vững thủ tục ngừng hoạt động kiểm định xe cơ giới là một điều cần thiết để đảm bảo tuân thủ luật pháp và duy trì an toàn giao thông. Cùng tìm hiểu về qui định và yêu cầu cụ thể trong bài viết này.

 

1. Cách thức thực hiện thủ tục ngừng hoạt động kiểm định xe cơ giới theo Nghị định 30/2023/NĐ-CP đã được cập nhật gần đây là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 của Nghị định 139/2018/NĐ-CP (đã được sửa đổi bởi khoản 12 của Điều 1 trong Nghị định 30/2023/NĐ-CP), chúng ta có thể thấy rõ hơn về quy trình thực hiện thủ tục ngừng hoạt động kiểm định xe cơ giới mới nhất theo Nghị định 30/2023/NĐ-CP như sau:

- Trong trường hợp dừng hoạt động đột ngột từ 01 ngày liên tục trở lên, đơn vị đăng kiểm cần phải thực hiện những bước sau:

 • Thông báo đến Sở Giao thông vận tải địa phương và Cục Đăng kiểm Việt Nam với việc nêu rõ nguyên nhân tại sao hoạt động bị ngừng và giải pháp khắc phục;
 • Đảm bảo thông báo cho chủ xe tại phòng chờ và duy trì bộ phận chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến hồ sơ kiểm định.

- Nếu đơn vị đăng kiểm đề nghị ngừng hoạt động trong khoảng thời gian từ 12 tháng liên tục trở xuống, quy trình cụ thể bao gồm:

 • Gửi báo cáo bằng văn bản đến Sở Giao thông vận tải địa phương và Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong đó cần nêu rõ nguyên nhân và thời gian dự kiến ngừng hoạt động trước khi thực hiện ngừng hoạt động trong vòng 30 ngày. Đồng thời, thông báo tại phòng chờ và trên các phương tiện thông tin đại chúng để thông báo cho chủ xe;
 • Duy trì bộ phận giải quyết các công việc liên quan đến hồ sơ kiểm định.

- Trong trường hợp đơn vị đăng kiểm đề nghị ngừng hoạt động trên 12 tháng liên tục, quy trình bổ sung bao gồm:

 • Gửi báo cáo bằng văn bản đến Sở Giao thông vận tải địa phương và Cục Đăng kiểm Việt Nam, nêu rõ nguyên nhân và thời gian dự kiến ngừng hoạt động trước khi thực hiện ngừng hoạt động trong vòng 30 ngày;
 • Nộp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới;
 • Chuyển toàn bộ hồ sơ xe cơ giới đang được đơn vị quản lý đến một đơn vị đăng kiểm khác theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Như vậy, từ những quy định này, chúng ta có thể thấy rõ hơn về các trường hợp và các bước thực hiện thủ tục ngừng hoạt động kiểm định xe cơ giới theo Nghị định 30/2023/NĐ-CP, từ đó tạo ra sự minh bạch và hiểu biết sâu hơn về quy trình này.

 

2. Về nguyên tắc cơ bản của việc hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới, chúng ta có thể hiểu như thế nào?

Dựa theo các quy định được nêu tại Điều 4 trong Nghị định 139/2018/NĐ-CP (đã được điều chỉnh bởi khoản 3 Điều 1 trong Nghị định 30/2023/NĐ-CP), chúng ta có thể hiểu rõ hơn về nguyên tắc hoạt động của dịch vụ kiểm định xe cơ giới như sau:

Nguyên tắc hoạt động của dịch vụ kiểm định xe cơ giới

 1. Điều kiện cấp giấy chứng nhận: Theo quy định này, chỉ những tổ chức đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới mới được phép thực hiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.
 2. Tính độc lập, khách quan và minh bạch: Mọi hoạt động kiểm định phải đảm bảo tính độc lập, khách quan và minh bạch, đồng thời tuân thủ tất cả các quy định được đặt ra bởi pháp luật.
 3. Hỗ trợ từ lực lượng Công an và Quân đội: Trong trường hợp hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng đủ nhu cầu kiểm định của cá nhân và tổ chức, Nghị định cho phép sử dụng đơn vị đăng kiểm và nhân lực thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân để hỗ trợ trong việc kiểm định xe cơ giới, với điều kiện rõ ràng trong phạm vi quy định của Nghị định này.
 4. Xây dựng và thành lập đơn vị đăng kiểm: Quá trình xây dựng và thành lập đơn vị đăng kiểm cần phải tuân theo các quy hoạch tỉnh, quy hoạch chuyên ngành và các quy hoạch liên quan khác, bao gồm cả yếu tố đặc thù của từng địa phương như vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo. Điều này cũng bao gồm việc xem xét số lượng và mật độ phương tiện đăng ký trên địa bàn, thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ và thiết bị kiểm định hiện đại.
 5. Vị trí đơn vị đăng kiểm: Vị trí xây dựng đơn vị đăng kiểm phải tuân thủ các quy định về đấu nối và kết nối với hệ thống giao thông. Điều này đảm bảo thuận tiện cho việc xe cơ giới vào ra kiểm định mà không gây cản trở hay ùn tắc giao thông, đặc biệt tại các đô thị lớn.

Vì vậy, hoạt động của dịch vụ kiểm định xe cơ giới cần phải tuân theo những nguyên tắc nêu trên để đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong việc kiểm định xe cơ giới.

 

3. Nghị định 30/2023/NĐ-CP đã quy định những yếu tố nào liên quan đến điều kiện cơ sở vật chất của các trung tâm đăng kiểm mới nhất?

Căn cứ vào những quy định tại Điều 6 trong Nghị định 139/2018/NĐ-CP (đã được điều chỉnh bởi khoản 5 Điều 1 trong Nghị định 30/2023/NĐ-CP), chúng ta có thể nắm rõ hơn về điều kiện liên quan đến cơ sở vật chất của các trung tâm đăng kiểm mới nhất theo Nghị định 30/2023/NĐ-CP như sau:

Quy định về điều kiện cơ sở vật chất của trung tâm đăng kiểm

Mặt bằng đơn vị đăng kiểm:

Địa điểm cho việc bố trí các công trình phục vụ việc kiểm định xe cơ giới trên cùng một khu đất phải tuân thủ các diện tích quy định như sau:

 • Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại I, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.250 m2.
 • Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại II, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.500 m2.
 • Đối với đơn vị đăng kiểm có hai dây chuyền kiểm định, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 2.500 m2.
 • Đối với đơn vị đăng kiểm có từ 03 (ba) dây chuyền kiểm định trở lên thì diện tích sử dụng cho hoạt động kiểm định từ dây chuyền thứ 3 trở lên sẽ tăng thêm tương ứng cho mỗi dây chuyền, không nhỏ hơn 625 m2.

Xưởng kiểm định:

Kích thước xưởng kiểm định phụ thuộc vào số lượng dây chuyền kiểm định mà xưởng đó sở hữu:

 • Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại I có kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 30 x 4 x 3,5 (m).
 • Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại II có kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 36 x 5 x 4,5 (m).
 • Đối với xưởng kiểm định có nhiều dây chuyền kiểm định bố trí cạnh nhau, khoảng cách giữa các tâm của dây chuyền kiểm định không nhỏ hơn 4 m và khoảng cách từ tâm của dây chuyền bên ngoài cùng đến mặt trong tường bao gần nhất của xưởng kiểm định không nhỏ hơn 2,5 m.
 • Nếu xưởng kiểm định có nhiều dây chuyền kiểm định và chúng bố trí tại nhiều xưởng kiểm định khác nhau, tổng chiều dài của tất cả các xưởng kiểm định phải bằng với chiều dài của dây chuyền tương ứng: Ví dụ: Nếu xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại I, kích thước thông xe tối thiểu sẽ là 30 x 4 x 3,5 (m).

Lưu ý: Để đảm bảo việc kiểm định xe cơ giới được thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, các dây chuyền kiểm định cần được bố trí, lắp đặt các thiết bị kiểm tra và dụng cụ kiểm tra phù hợp. Tất cả các quy định này nhằm đảm bảo việc kiểm tra đầy đủ các hệ thống, tổng thành và chi tiết của xe cơ giới tham gia giao thông, từ đó bảo vệ an toàn kỹ thuật và môi trường, theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ 2008.

Công ty Luật Minh Khuê hiện đang rất mong muốn chia sẻ những kiến thức tư vấn hữu ích đến quý khách hàng thân thương. Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ quý khách hàng giải quyết mọi vấn đề pháp lý đang gặp phải hoặc giải đáp những câu hỏi liên quan. Để thực hiện điều này, chúng tôi muốn gửi tới quý khách hàng một số lựa chọn tiện lợi. Nếu quý khách hàng cảm thấy cần tư vấn ngay lập tức, chúng tôi đề xuất quý khách hàng liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline độc quyền 1900.6162. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia pháp luật sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng mọi thắc mắc của quý khách hàng. Quý khách hàng có thể yên tâm rằng những tư vấn mà chúng tôi cung cấp sẽ là sự kết hợp tỉ mỉ, đầy đủ và cụ thể. Ngoài ra, nếu quý khách hàng ưa thích việc gửi yêu cầu chi tiết qua email, chúng tôi cũng sẵn lòng tiếp nhận thông tin tại địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời đảm bảo giải đáp thắc mắc của quý khách hàng một cách toàn diện. Rất trân trọng cảm ơn sự hợp tác, sự tin tưởng mà quý khách hàng dành cho chúng tôi. Chúng tôi hi vọng sẽ có thể đồng hành cùng quý khách hàng trong hành trình tìm hiểu và giải quyết các vấn đề pháp luật, mang đến giá trị thực sự cho mọi nhu cầu của quý khách hàng.