Tôi được người thân từ Úc gửi về Việt Nam 20kg bột sữa protein (mã HS là 3501 và 3502). Xin hỏi khi đi làm thủ tục nhận hàng, ngoài việc đóng thuế nhập khẩu và VAT thì tôi có phải xin giấy phép nhập khẩu và giấy kiểm dịch động vật không ? Tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi đi nhận hàng ? Mong luật sư tư vấn giải đáp. Xin cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật  thuế, gọi:  1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; 

Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30 tháng 6 nắm 2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn;
Thông tư 99/2010/TT-BTC ngày 09 tháng 7 năm 2010 quy định thủ tục hải quan đối với bưu phẩm, bưu kiện, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua dịch vụ bưu chính; 
Thông tư 100/2010/TT-BTC ngày 09 tháng 7 năm 2010 quy định thủ tục hải quan đối với bưu phẩm, bưu kiện, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh đường hàng không quốc tế; 
Quyết định 45/2005/QĐ-BNN ngày 25 tháng 7 năm 2005 về việc ban hành danh mục đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch;

2. Nội dung tư vấn:
- Có phải làm thủ tục kiểm dịch động vật không?
+ Căn cứ Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT; Tiết 3-điểm 2-mục 2- của Danh mục ban hành kèm theo Quyết định 45/2005/QĐ-BNN  quy định danh mục động vật phải kiểm dịch như sau: "3. Sữa tươi, sữa chua, bơ, pho mát, sữa hộp, sữa bánh và các sản phẩm từ sữa".
Theo đó, sản phẩm sữa của bạn phải làm thủ tục kiểm dịch động vật. 
+ Khoản 1-ĐIều 14-Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy đinh như sau:
Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định, trừ các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều này.
Như vậy, sản phẩm sữa mà bạn được gửi về phải làm thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm.
- Những giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhận hàng?
Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, nên chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:
+ Theo thông tư 100/2010/TT-BTC nếu người thân của bạn chuyển hàng về theo phương thức gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh đường hàng không quốc tế thì doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ có trách nhiệm tiến hành các thủ tục khai hải quan, thông quan cho bạn. Sau đó bạn sẽ nhận hàng từ doanh nghiệp này.
+ Theo thông tư 99/2010/TT-BTC, nếu sử dụng phương thức chuyển hàng qua đường bưu chính thì Tổng công ty bưu chính Việt Nam sẽ làm các thủ tục hải quan cho bạn và bạn chỉ việc nhận hàng từ cơ quan này. 
Như vậy, do bạn không phải làm thủ tục hải quan khi nhận hàng nên bạn không cần chuẩn bị giấy tờ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê