Trả lời:

Chào bạn , Luật Minh Khuê cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau: 

1. Cơ sở pháp lý : 

Thông tư 39/2014/TT-BTC

2. Luật sư tư vấn:

kính chào công ty luật Minh Khuê, công ty mình trước đây là công ty cổ phần nhưng bây giờ đã đổi tên công ty là công ty TNHH MTV, đổi tên hoàn toàn nhưng không thay đổi địa chỉ và mã số thuế, vậy hóa đơn GTGT công ty đặt in mà chưa sử dụng hết bây giờ có dùng được không? Cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 27 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì: 

Tổ chức, hộ, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn khi chia, tách, sáp nhập, giải thể, phá sản, chuyển đổi sở hữu; giao, bán, khoán, cho thuê doanh nghiệp nhà nước cùng với thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Đối với các số hóa đơn đã thực hiện thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên, địa chỉ trên tờ hóa đơn, khi có sự thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu tổ chức kinh doanh vẫn có nhu cầu sử dụng hóa đơn đã đặt in thì thực hiện đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng và gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.13 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

Trường hợp doanh nghiệp bạn không muốn tiếp tục sử dụng số hóa đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng thì thực hiện hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và thực hiện thông báo phát hành hóa đơn mới theo quy định.

Bạn lưu ý về việc phát hành, sử dụng hóa đơn tại Điều 5, Điều 6 Thông tư này.

Thưa luật sư tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp : Tài sản xe máy đứng tên của công ty A, công ty A sáp nhập vào công ty B. Nay muốn đổi tên trong đăng ký xe sang công ty B vậy có phải nộp lệ phí trước bạ không? Xin cảm ơn ! 

 Việc sáp nhập doanh nghiệp kéo theo hệ quả pháp lý đó là công ty bị sáp nhập mang toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của mình chuyển sang cho công ty nhận sáp nhập. Do đó , chiếc xe máy là tài sản của công ty A thfi phải chuyển sang cho công ty B , thủ tục đăng ký đổi tên trong đăng ký xe máy được quy định như sau :

Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) (Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ) quy định như sau:

“4. Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%”.

Như vậy việc đóng phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian.

Bên nhận xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

Vậy , nếu doanh nghiệp A thuộc thành phố trực thuộc trung ương , thành phố trực thuộc tỉnh , xã đã nộp thuế trước bạ 5% đối với chiếc xe thì khi đi đăng ký doanh nghiệp B phải nộp 1% lệ phí trước bạ . Nếu như doanh nghiệp A không thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại điểm a khoản 4 ddieuf 7 nói trên mà doanh nghiệp B lại thuộc điều khoản này thì doanh nghiệp B sẽ phải đống lệ phí trước bạ là 5% theo điểm b khoản 4 diều 7 nêu trên .

Chào Luật sư Hiện nay do Công ty em thay đổi tên gọi và là chi nhánh của Tổng công ty nên cần thay đổi tên trên sổ đỏ. em muốn đi làm thủ tục cấp lại sổ đỏ cho Công ty thì cần những thủ tục gì? Rất mong nhận được hỗ trợ

1. Trình tự thủ tục đính chính tên chủ sử dụng đất đổi với pháp nhân (xin cấp lại GCNQSDĐ do thay đổi tên) được Điều 40 – QĐ 18/2010/QĐ-UBND Về việc ban hành quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó thủ tục đăng ký biến động trên sổ đỏ được quy định như sau : 

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp lại GCNQSDĐ tại Văn phòng đăng ký QSDĐ tại Hà Nội;

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Thời hạn giải quyết: (Điều 40 – QĐ 18/2010/QĐ-UBND)

Tối đa không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian điều chỉnh tên trong hợp đồng thuê đất)

3. Hồ sơ xin cấp lại GCNQSDĐ bao gồm:

i)Đơn đề nghị đăng ký biến động (theo mẫu);

ii) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của tổ chức (bản chính);

iii) Các giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản được phép đổi tên (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước phải có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền về việc tổ chức được tiếp tục sử dụng đất) - (bản sao chứng thực). 

Chào luật sư minh khuê. Hiện tôi có nhận chuyển nhượng lại 1 quán ăn , tiền bạc đã thanh toán đầy đủ và bên sang nhượng đã đưa giấy phép kinh doanh theo hộ gia đình cho tôi và tôi cầm giấy đó đến bộ phận 1 cửa để đổi tên trong giấy phép kinh doanh , họ yêu cầu cần có người chủ trong giấy phép kinh doanh đến làm giấy ủy quyền, tôi đã gọi nhờ nhưng họ hứa hẹn đã lâu mà không tới , vậy nếu trường hợp đó thì làm sao tôi sang được tên trong giấy phép kinh doanh, tôi nhận sang nhượng lại tòan bộ đồ dùng trong quán và thuê lại mặt bằng. Thân chào.

Trong trường hợp này , pháp luật không có quy định về việc chuyển nhượng quyền kinh doanh đối với hộ kinh doanh cá thể , do vậy nếu như anh đang gặp khó khăn trong việc yêu cầu người bán làm giấy ủy quyền thì anh có thể yêu cầu UBND cấp huyện nơi có cửa hàng làm thủ tục chấm dứt kinh doanh đối với hộ kinh doanh cũ đồng thời đăng ký kinh doanh mới cho anh, thủ tục để đăng ký kinh doanh mới với hộ kinh doanh cá thể được quy định như sau : 

Trình tự :

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế - kỹ thuật cấp tỉnh.

Đăng ký thuế hộ kinh doanh:

Tùy từng địa phương cán bộ thuế sẽ tới tận nơi để thực hiện để thực hiện đăng ký thuế. Chuẩn bị 2 bản sao hộ kinh doanh + CMND của chủ hộ kinh doanh.

Ngày 6/12/2012, Tổng cục Thuế ban hành  về việc thu thuế môn bài năm 2013. Theo đó, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh tiếp tục thực hiện bậc thuế môn bài đã xác định khi lập bộ thuế môn bài năm 2012 để thu thuế môn bài năm 2013.

Như vậy, năm 2013 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế môn bài theo 6 mức như sau:

+ Thu nhập trên 1,5 triệu đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 1 triệu đồng;

+ Thu nhập từ 1 – 1,5 triệu đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 750.000 đồng;

+ Thu nhập từ trên 750.000đ – 1 triệu đồng/tháng: nộp thuế môn bài cản năm là 500.000 đồng;

+ Thu nhập từ trên 500.000 đồng – 750.000 đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng;

+ Thu nhập trên 300.000 – 500.000 đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 100.000 đồng;

+ Thu nhập từ 300.000 đồng/tháng trở xuống, nộp thuế môn bài cả năm là 50.000 đồng.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.