1. Điều kiện để tách được sổ đỏ?

Thưa luật sư, Gia đình chúng tôi có thửa đất 92,8m mặt tiền 4m dài 23m,đã dc cấp sổ đỏ từ năm 2000. Nay bố tôi chia cho 2 anh em tôi (mẹ tôi đã mất) mỗi người 1 nửa,với diện tích như vậy luật sư cho hỏi có tách được sổ đỏ ko xin cảm ơn p/s tôi gửi file đính kèm diện tích thửa đất,và cách chia luật sư xem và tư vấn giúp ?

Cảm ơn!

-Nguyễn Như Toàn

Thủ tục tách thửa, tách sổ đỏ thực hiện như thế nào theo quy định của luật đất đai mới ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về điều kiện tách thửa sổ đỏ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, để thực hiện việc tách thửa, bố của bạn (trường hợp bố của bạn là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là người trực tiếp đi nộp hồ sơ xin tách thửa.

Về điều kiện để tách thửa, để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương. Do bạn chưa cung cấp thông tin là mảnh đất thuộc địa phận của địa phương nào nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn cụ thể là mảnh đất có đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa hay không. Để biết về thông tin này bạn đến Ủy ban nhân dân địa phương xin thông tin.

2. Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ?

Thưa luật sư! Em xin chào luật sư ạ! Luật sư cho em hỏi. Gia đình em và gia đình chị gái vừa mua căn nhà quận 9 tp hcm.dt 78m2. Nay em muốn tách làm hai sổ đồng sở hữu để làm 2 hộ khẩu riêng biệt thì có được không? Thủ tục như thế nào nếu sau này muốn gộp lại làm một để bán thì có được không ạ?

Em xin cảm ơn.

-Nguyễn Xuân Hải

Trả lời:

Quyết định 60/2017/QĐ-UBND xác định diện tích tối thiểu để tách thửa trên địa bàn như sau:

Khu vực

Thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa

Khu vực 1:

gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.

Khu vực 2:

gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3:

gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Như vậy để tách thửa thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải có diện tích tối thiểu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m. Vậy với diện tích thửa đất có nhà hiện hữu là 78m2 của gia đình bạn và chị gái thì không đủ điều kiện để thực hiện việc tách thửa trên địa bàn quận 9 Thành phố HCM.

3. Thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và tách sổ đỏ?

Thưa luật sư! Năm 2015 tôi có mua chung 1 mảnh đất với 2 người nữa. Trong 3 người thì có 1 người đứng tên. Lúc đó chúng tôi có đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng xin ghi nợ. Số tiền là 150 tr. Ghi nợ thời gian 5 năm. Bây giờ chúng tôi muốn trả số tiền nợ đó để làm thủ tục tách thửa thành 3 sổ riêng. Vậy xin hỏi luật sư là thủ tục cần những gì? Và phải mất bao nhiêu thời gian. mong sớm nhận được sự tư vấn của quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

-Dũng Vũ Trọng

Trả lời:

Về điều kiện để tách thửa, để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương, không phạm vào các trường hợp không được tách thửa do địa phương quy định. Vì bạn chưa cung cấp thông tin là mảnh đất thuộc địa phận của địa phương nào nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn cụ thể là mảnh đất có đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa hay không. Để biết về thông tin này bạn đến Ủy ban nhân dân địa phương xin thông tin.

Trong trường hợp đủ điều kiện tách thửa, bạn tiến hành theo trình tự thủ tục quy định tại điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi khoản 49 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.....

Thời hạn giải quyết không quá 20 ngày (điểm đ, khoản 2, Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013)

Hướng dẫn cách bán đất và Tách sổ đỏ theo luật ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Gia đình tôi sở hữ mảnh đất của cha để lại bây giờ tối muốn bán mảnh đất đó để trang trải cuộc sống nhưng mà khi tách sổ đỏ thì đuợc thông báo là đất nhà tối nằm trong diện quy hoạch nên bị treo khôg thể nào tách sổ đuợc nhưng bây giờ tôi rất cần tiền. Xin hỏi là tại sao lại không cho tách trong khi kế hoachj quy hoạch lại không biết khi nào ?

-Nguyễn Thị Kim Hậu

Trả lời:

Về điều kiện để tách thửa, để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương.

Việc quy hoạch đối với từng địa phương có sự khác nhau, kế hoạch cụ thể có thể chưa rõ ràng nhưng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đưa vào diện quy hoạch với nhiều mục đích khác nhau. Dó đó, trường hợp này đất của gia đình bạn nằm trong diện quy hoạch của địa phương thì không thể tiến hành thủ tục tách thửa.

4. Thủ tục tách sổ đỏ và phí phải nộp ?

Thưa luật sư! Năm 2017 nhà tôi có được UBND xã cấp cho một lô đất theo diện bồi thường đất để tái định cư. (Nhưng đất nhà tôi nhận thuộc dạng phải đóng tiền mới cấp sổ đỏ, xã sẻ cấp cho nhà tôi lô đất với diện tích 224m2 kèm sổ đỏ và nhà toi phải nộp 120 triệu để có lô đất đó).Tôi và em gái góp tiền mua giờ muốn chia làm hai đồng thời tách sổ đỏ. Hiện tại đất tôi đang đứng tên trong sổ đỏ. Vậy thủ tục làm như thế nào và phí phải nộp để tách sổ đỏ bao nhiêu . Rất mong các luật sư tư vấn giúp gia đình toi . Xin chan thành cảm ơn

-Nguyễn Văn Lọc

Trả lời:

Để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương. Để biết về thông tin này bạn đến Ủy ban nhân dân địa phương xin thông tin.Trong trường hợp đủ điều kiện tách thửa thì bạn có thể tiến hành xin tách thửa theo trình tự thủ tục quy định tại điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013 sửa đổi bổ sung bởi khoản 49 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

......4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Khi có nhu cầu tách sổ đỏ, bạn sẽ phải nộp các khoản thuế, phí, lệ phí sau:

* Lệ phí địa chính:

Đây là khoản thu vào tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được ủy quyền giải quyết các công việc về địa chính.

Tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc:

- Mức thu tối đa áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh, như sau:

+ Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

+ Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.

+ Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

- Mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực khác: Tối đa không quá 50% mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh.

+ Mức thu tối đa áp dụng đối với tổ chức, như sau:

+ Lệ phí địa chính đối với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

– Mức thu tối đa không quá 500.000 đồng/giấy.

– Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho tổ chức chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy.

– Trường hợp cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận: Mức thu tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp.

+ Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 30.000 đồng/1 lần.

+ Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 30.000 đồng/1 lần.

+ Miễn nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trước ngày Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có hiệu lực thi hành (ngày 10/12/2009) mà có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận.

+ Miễn lệ phí địa chính cấp giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn.

* Lệ phí trước bạ nhà đất: mức thu lệ phí trước bạ của nhà đất là 0,5% giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ.

* Ngoài ra, người xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải nộp các loại phí khác như: Phí thẩm định địa chính, phí trích đo địa chính.

Như vậy, bạn chỉ có nghĩa vụ phải nộp các khoản thuế, phí, lệ phí mà pháp luật quy định phải nộp khi tách sổ đỏ.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

5. Diện tích đất tối thiểu để được phép tách thửa ?

Tôi muốn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng 27m2 đất trong thửa đất 70m2 của tôi tại quận Tây Hồ, Hà Nội cho anh Phương. Mặc dù, toàn bộ 70m2 đất nêu trên của tôi đã được cấp GCNQSDĐ nhưng Phòng công chứng đã từ chối tiến hành thủ tục công chứng.
Lý do được đưa ra là diện tích đất tôi chuyển nhượng cho anh Phương dưới mức tối thiểu được phép tách thửa. Xin cho hỏi Phòng công chứng từ chối tiến hành thủ tục công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chúng tôi có đúng hay không?"
Cảm ơn luật sư!

Trả lời :

Tại Khoản 1 Điều 3 Quyết định 20/2017/QĐ-UBND ngày 01/06/2017 của UBND TP Hà Nội có quy định:

1. Hạn mức giao đất ở tái định cư; giao đất làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định như sau:

Khu vực

Mức tối thiểu

Mức tối đa

Các phường

30 m2

90 m2

Các xã giáp ranh các quận và thị trấn

60 m2

120 m2

Các xã vùng đồng bằng

80 m2

180 m2

Các xã vùng trung du

120 m2

240 m2

Các xã vùng miền núi

150 m2

300 m2

Các xã được phân loại để làm căn cứ xác định hạn mức giao đất ở công nhận quyền sử dụng đất ở đối với từng vùng được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Quy định này.

Hạn mức giao đất ở quy định tại Điều này không áp dụng cho trường hợp mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Các xã được phân loại đlàm căn cứ xác định hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở đối với tng vùng được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Quy định này.

Để đươc phép tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn và anh Phương có thể thoả thuân lại về việc nhận và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo diện tích đất chuyển nhượng cho anh Phương và diện tích đất còn lại sau khi chuyển nhượng tối thiểu là 30m2.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email [email protected] hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất trực tuyến miễn phí