Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi:  1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật công chứng năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trước khi bạn thành lập văn phòng công chứng, bạn cần phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn điều kiện để được bổ nhiệm công chứng viên. Theo Luật công chứng năm 2014, tiêu chuẩn để được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên như sau:

Thứ nhất, bạn phải có bằng cử nhân luật.

Thứ hai, bạn đã tham gia công tác pháp luật trong thời hạn 5 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật. 

Thứ ba, bạn đã tốt nghiệp khóa đào tạo công chứng/ hoặc đã hoàn thành khóa bồi dưỡng về công chứng theo quy định tại Luật công chứng. 

Thứ tư, đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng.

Thứ năm, bảo đảm sức khỏe hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật. 

Nếu đã đáp ứng đủ các quy định về công chứng viên thì bạn có quyền đề nghị Sở tư pháp bổ nhiệm công chứng viên. Hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên được gửi đến Sở Tư pháp nơi người đề nghị bổ nhiệm công chứng viên đã đăng ký tập sự hành nghề công chứng. 

Hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên bao gồm: 

- Đơn đề nghị bổ nhiệm công chứng viên theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định

- Phiếu lý lịch tư pháp

- Bản sao bằng cử nhân luật hoặc thạc sĩ, tiến sĩ luật

- Giấy tờ chứng minh về thời gian công tác pháp luật

- Bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương

- Bản sao giấy chứng nhận kết quả kiểm tra tập sự hành nghề công chứng;

- Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ công chứng viên, Sở Tư pháp có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm công chứng viên kèm theo hồ sơ đề nghị bổ nhiệm, trường hợp từ chối đề nghị thì phải thông báo bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do cho người nộp hồ sơ.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản và hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên của Sở Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, quyết định bổ nhiệm công chứng viên; trường hợp từ chối bổ nhiệm phải thông báo bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do, gửi cho Sở Tư pháp và người đề nghị bổ nhiệm.

Sau khi bạn đã được bổ nhiệm công chứng viên, bạn làm đơn đề nghị thành lập văn phòng công chứng gửi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định. Hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng bao gồm :

- Đơn đề nghị văn phòng công chứng 

- Đề án thành lập văn phòng công chứng

Trong đề án thành lập văn phòng công chứng yêu cầu nêu rõ sự cần thiết thành lập Phòng công chứng, dự kiến về tổ chức, tên gọi, nhân sự, địa điểm đặt trụ sở, các điều kiện vật chất và kế hoạch triển khai thực hiện.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định thành lập Phòng công chứng, Sở Tư pháp phải đăng báo trung ương hoặc báo địa phương nơi có trụ sở của Phòng công chứng trong ba số liên tiếp về các nội dung sau:

- Tên gọi, địa chỉ trụ sở của Phòng công chứng;

- Số, ngày, tháng, năm ra quyết định thành lập và ngày bắt đầu hoạt động của Phòng công chứng.

Sau khi hoàn thành hết các thủ tục trên thì văn phòng công chứng của bạn được phép đi vào hoạt động. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê