1. Thủ tục thay đổi họ cho con thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư! Em muốn đổi họ cho con trai được 3 tuổi từ họ cha sang họ mẹ vì vợ chồng em đã ly hôn được 3 năm. Từ khi sinh ra cha không cấp dưỡng cũng như không có một trách nhiệm gì, cũng như không biết mặt con. Trường hợp này thì thủ tục ra sao thưa luật sư ? Em có liên hệ UBND xã nơi em sinh sống để tư vấn nhưng cán bộ Tư pháp nói phải có đơn xác nhận của cha là cháu không phải con ruột thì mới được. Nhưng cha cháu sẽ không làm đơn xác nhận ?
Mong luật sư tư vấn giúp em để em hiểu rõ hơn. Em xin chân thành cảm ơn!

>>Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thủ tục đổi họ trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi họ, tên như sau:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ."

Theo quy định trên, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ.

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Theo quy định này, con trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng, do đó việc thay đổi họ cho con phải được sự đồng ý của cả cha lẫn mẹ. Như vậy, muốn đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ bạn phải được sự đồng ý của cha đứa trẻ, sau đó bạn có thể tiến hành thủ tục để đổi họ cho con. Việc cán bộ Tư pháp nói phải có đơn xác nhận của cha là cháu không phải con ruột thì mới đổi sang họ của mẹ là sai, không đúng với pháp luật. Trong trường hợp này bạn chỉ cần có sự đồng ý bằng văn bản của cha đứa bé về việc đổi họ cho con.

Về thẩm quyền cấp lại giấy khai sinh quy định tại Điều 25, Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch:

"Điều 25. Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử."

Như vậy bạn cần phải nộp 1 bộ hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh của con để yêu cầu thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ. Hồ sơ xin đăng ký lại giấy khai sinh được quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

"Điều 26. Thủ tục đăng ký lại khai sinh

1. Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý."

Cụ thể trong trường hợp của bạn hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai (theo mẫu)

- Bản chính giấy khai sinh của con

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…).

- Văn bản thể hiện sự đồng ý của cả cha và mẹ về việc đổi họ cho con.

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp một bản chính quyết định về việc thay đổi họ, tên cho con. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Năm 2021, con ngoài giá thú có được mang họ của cha không ?

2. Thay đổi họ tên trước khi xuất cảnh du học thì có ảnh hưởng gì không?

Kính chào Luật sư - Công ty luật minh khuê. Tôi có câu hỏi xin được luật sư tư vấn giúp ạ. Tôi tốt nghiệp đại học năm 2007, hiện tại đang làm việc tại một doanh nghiệp Nhật Bản. Bố mẹ tôi ly dị, tôi mang họ mẹ (nguyễn), nhưng mọi công việc trong họ Ngô (họ bố) tôi đều tham gia. Tôi đã lập gia đình và có 2 con nhỏ (1 gái, 1 trai) đều khai sinh họ Nguyễn. Tôi cảm thấy cứ sinh hoạt trong họ Ngô mà bố con tôi lại mang họ Nguyễn như vậy về lâu dài là không tốt. Nên nhờ luật sư tư vấn giúp tôi:
1. Tôi có nên đổi họ, và khai sinh lại cho các con tôi họ Ngô trước khi chúng vào lớp 1 không?
2. Tôi được biêt, việc đổi họ không làm thay đổi giá chị, quyền và nghĩa vụ các giấy tờ, bằng cấp cũ.
Vậy, tôi không đổi lại bằng đại học mà chỉ bổ sung thêm quyết định của huyện cấp về việc đổi họ vào hồ sơ công việc hiện tại hoặc khi đi xin việc mới có ảnh hưởng gì không ạ?
3. về BHXH thì sao ạ? có cần thay đổi thông tin trên sổ BHXH không ạ? Xin cảm ơn, và mong sớm nhận được sự tư vấn nhiệt tình của quý công ty ạ.

>> Xem thêm:  Mẫu phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu mới nhất năm 2021 ? Các giấy tờ cần thiết để chuyển hộ khẩu ?

3. Người trên 18 tuổi có được thay đổi họ tên trên giấy khai sinh hay không ?

Kính gửi Luật sư công ty Luật Minh Khuê. Gia tộc tôi là gia tộc Nguyễn Hữu, mà tên của tôi ngày trước lại được đặt là Nguyễn Văn. Giờ tôi muốn đổi lại tên theo gia tộc thì có được hay không?
Mong sớm nhận được phản hồi từ phía Luật sư.

Người trên 18 tuổi có được thay đổi họ tên trên giấy khai sinh hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về quy định về điều kiện thay đổi tên:

Căn cứ Điều 28 Bộ luật dân sự năm 2015, Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

- Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

- Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

- Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

- Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

- Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Theo quy định trên, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu cải chính hộ tịch, cụ thể là thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh với lý do việc sử dụng tên đệm đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng tới tình cảm gia đình. Vì cả gia tộc có dòng họ Nguyễn Hữu mà chỉ một mình anh là Nguyễn Cao khiến tên của anh bị khác tất cả mọi người, có thể dẫn tới sự nghi ngờ về dòng máu, bị mọi người xa, cách, ... Khi đi đăng ký cải chính anh cần nêu rõ lý do đó và để đảm bảo thì cần có bằng chứng về việc gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến gia đình.

Về trình tự, thủ tục thực hiện:

– Bước 1: Người có nhu cầu thực hiện việc thay đổi họ, tên tiến hành chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin thay đổi họ, tên;

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ và tài liệu sau đây:

+ Tờ khai thay đổi hộ tịch theo mẫu trong đó có thể hiện sự đồng ý của cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của con hoặc của chính người muốn thay đổi họ, tên;

+ Giấy khai sinh của người thay đổi họ, tên (bản gốc);

+ Các giấy tờ, tài liệu để chứng minh về lý do, điều kiện thay đổi họ, tên:

Phụ thuộc vào các lý do và điều kiện thay đổi họ, thay đổi tên khác nhau mà phải có các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh tương ứng.

+ Giấy chứng minh thư nhân dân của người thực hiện thủ tục;

– Bước 2: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị nêu trên và nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký khai sinh cho công dân;

– Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

+ Xem xét tính hợp lệ của hồ sơ:

Cán bộ tư pháp – hộ tịch kiểm tra, thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ xem có đủ cơ sở, có phù hợp với quy định của pháp luật hay không;

+ Nếu hồ sơ hợp lệ:

Tiến hành ghi vào Sổ hộ tịch, cả người yêu cầu và cán bộ tư pháp – hộ tịch cùng ký tên vào Sổ Hộ tịch, sau đó ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh của công dân;

Nếu đăng ký thay đổi họ, tên không phải tại nơi đăng ký khai sinh trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tiếp nhận hồ sơ phải thông báo bằng văn bản đồng thời kèm theo bản sao trích lục hộ tịch gửi đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây để tiến hành ghi vào Sổ hộ tịch.

Nếu nơi đăng ký khai sinh trước đây là Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tiếp nhận hồ sơ phải tiến hành thông báo bằng văn bản đồng thời kèm theo bản sao trích lục hộ tịch gửi đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Thời hạn thực hiện thay đổi họ tên của công dân là không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, trong trường hợp cần phải xác minh lý do hoặc điều kiện thay đổi họ tên thì có thể kéo dài thời gian nhưng không được quá 03 ngày làm việc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục và hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh? Điều kiện để được thay đổi tên trên giấy khai sinh?

4. Các trường hợp thay đổi họ tên trong giấy khai sinh ?

Thưa luật sư, Mình đến chỗ khai sinh để làm thủ tục rồi nhưng không được vì phải đưa ra lý do đổi tên nhưng mình không biết lí do gì để làm cả. Bên quý công ty có nhân viên nào hỗ trợ mình việc này được không ?
Cảm ơn Luật sư !

Thủ tục thay đổi họ cho con thực hiện như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật dân sự về thay đổi họ tên trên giấy khai sinh, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015) quy định về quyền thay đổi họ tên như sau:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Vì vậy, bạn có thể thay đổi tên cho con trên giấy khai sinh nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 27 nêu trên. Tham khảo bài viết liên quan: Có được thay đổi họ, tên con nuôi ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi tên khai sinh cho con dưới 4 tuổi như thế nào ? Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh ?

5. Muốn thay đổi họ tên mẹ trong giấy khai sinh con thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi muốn thay đổi một vài thông tin trên giấy khai sinh của con. Thông tin muốn thay đổi là họ tên người mẹ. Tôi có 2 đời vợ. Vợ đầu bỏ đi khi con gái chưa đầy một tuổi. Chúng tôi đã thuận tình ly hôn. Trong giấy ly hôn có ghi rõ, cô ấy không có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc con. Vài năm tôi đi bước nữa. Vợ sau của tôi chăm sóc và nuôi dưỡng con gái riêng của tôi rất tốt. Thậm chí con gái tôi cứ nghĩ rằng vợ sau của tôi chính là mẹ đẻ của mình. Đến nay cháu đã 10 tuổi.
Vì không muốn con bị tổn thương, tủi thân và thiệt thòi nhiều hơn nữa, tôi muốn thay đôi thông tin họ tên mẹ trong giấy khai sinh của con gái tôi (tức là thay họ tên mẹ đẻ bằng họ tên mẹ kế) có được không ạ. Và trình tự thủ tục thế nào ?
Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc Xác định cha, mẹ ( Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Theo quy định trên là căn cứ xác định con gái bạn là con của bạn và vợ cũ theo quy định và hợp thức hóa theo vào bản giấy khai sinh của con bạn.

Thứ hai, Việc xác nhận thay đổi hộ tịch cho một cá nhân hay chính là thay đổi họ tên của mẹ cho bé phải dựa trên quy định sau: (khoản 2 Điều 3 Luật hộ tịch năm 2014)

"2. Ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch của cá nhân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

a) Thay đổi quốc tịch;

b) Xác định cha, mẹ, con;

c) Xác định lại giới tính;

d) Nuôi con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi;

đ) Ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật, công nhận việc kết hôn;

e) Công nhận giám hộ;

g) Tuyên bố hoặc huỷ tuyên bố một người mất tích, đã chết, bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

Vậy đối chiếu cả Luật hộ tịch và Luật hôn nhân và gia đình thì chỉ có mẹ đẻ của cháu mới có căn cứ để xác định vào giấy khai sinh của cháu bé là mẹ của cháu. Còn người mẹ kế không có căn cứ để thay thế, thay đổi tên mẹ đẻ của cháu trên Giấy khai sinh dù người này không ngó ngáng gì đến cháu sau khi anh chị ly hôn nhưng cũng không thể bác bỏ quyền làm mẹ của họ được. Nên bạn không thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc thay đổi họ tên mẹ đẻ của bé bằng mẹ kế được vì pháp luật hiện hành không cho phép.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi họ cho con thực hiện như thế nào ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quyền thay đổi họ, tên quy định như thế nào?

Trả lời:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Câu hỏi: Quyền được khai sinh, khai tử quy định thế nào?

Trả lời:

1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

2. Cá nhân chết phải được khai tử.

3. Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.

4. Việc khai sinh, khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định.

Câu hỏi: Quyền của cá nhân đối với hình ảnh quy định thế nào?

Trả lời:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.