Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hành chính chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến gọi: 1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP thì:

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đăng ký lại khai sinh ? Xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc như thế nào ?

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Như vậy, theo quy định tại khoản 2 Nghị định trên, thì khi muốn đăng ký thay đổi nơi sinh trên giấy khai sinh cho con bạn thì bạn phải có đủ căn cứ để xác định việc thông tin trên giấy khai sinh có sai sót là do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Trong trường hợp không thể chứng minh việc sai sót này, thì bạn không thể thực hiện việc cải chính nơi sinh cho con mình. Còn đối với trường hợp bạn có thể chứng minh việc sai sót là do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch thì bạn thực hiện thủ tục cải chính theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch như sau:

- Bạn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây đăng ký khai sinh cho con bạn để nộp yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch theo tờ khai theo mẫu;

- Bạn nộp các loại giấy tờ liên quan: Giấy chứng sinh, Giấy khai sinh gốc, chứng cứ chứng minh lỗi của công chức tư pháp hay của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

 Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?

Tư vấn về việc cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Làm gì khi thông tin ngày sinh trên giấy tờ khác sai lệch so với giấy khai sinh

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn Nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi họ cho con thực hiện như thế nào ?