1. Tôi nên xin cấp bằng sáng chế quốc tế loại nào (Mỹ hay PCT,...)?
2. Thời hạn làm đơn quốc tế?
3. Là cá nhân từ Việt Nam, tôi được hưởng miễn giảm phí bao nhiêu?
4. Luật Minh Khuê báo giá trọn gói, từng phần hay thấp nhất? ví dụ: tôi xin cấp bằng sáng chế Mỹ thì phí trọn gói là bao nhiêu? có đảm bảo được cấp bằng hay không? nếu không đảm bảo thì phí sẽ tính như thế nào? có thể cho tôi tham khảo 1 hợp đồng đã thành công được không?
...
Trân trọng cảm ơn!
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục
tư vấn luật sở hữu trí tuệ công ty luật Minh Khuê

Thủ tục xin cấp bằng sáng chế tại Việt Nam ?

Luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ 2005 ( sửa đổi, bổ sung 2009)

Nghị định số 103/2006/NĐ-CP,

Hiệp ước hợp tác patant (PCT)

1. Bạn có thể nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tại từng quốc gia theo công ước Paris, hoặc xin cấp bằng sáng chế theo hiệp ước PCT. Việc lựa chọn hình thức nộp đơn phụ thuộc vào một số tiêu chí như nhu cầu thị trường quốc tế, thị trường quốc gia mà bạn muốn kinh doanh, nơi bạn đặt trụ sở, văn phòng hay chi nhánh ... nhưng theo chúng tôi bạn thì bạn nên xin cấp bằng sáng chế theo Hiệp ước PCT vì Hiệp ước PCT có một số ưu điểm:

  • Tiết kiệm chi phí, công sức vì bạn chỉ cần nộp một lá đơn quốc tế sau đó đơn xin cấp bằng sáng chế sẽ tự động gửi đến quốc gia mà mình có nhu cầu đăng ký bảo hộ.
  • Xin cấp bằng sáng chế theo hiệp ước PCT bạn cũng có thêm thời gian để cân nhắc xem quốc gia nào bảo hộ sáng chế của mình nó hợp lí và mang lại giá trị thương mại cao hơn đối với sáng (theo công ước Paris là 12 tháng, theo Hiệp ước PCT là 30-31 tháng)
  • Theo Công ước Paris quy trình tiếp nhận và thẩm định đơn sẽ phụ thuộc vào pháp luật từng quốc gia, mỗi quốc gia khác nhau có quy trình tiếp nhận và thẩm định riêng. Đối với Hiệp ước PCT thì quy trình đó tuân theo quy trình chung.

2. Pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia chỉ giới hạn đối tượng đăng ký bảo hộ sáng chế mà không giới hạn thời gian đăng ký bảo hộ sáng chế. Theo như bạn đã trao đổi ngày ưu tiên của bạn là ngày 30/10/2014 vậy căn cứ theo Điều 91, LSHTT 2005 về nguyên tắc ưu tiên và Điều 8, Hiệp ước PCT về yêu cầu ưu tiên thì bất cứ khi nào bạn nộp đơn mà có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên thì thời gian nộp đơn của bạn đều được tính là ngày 30/10/2014.

3. Đối với trường hợp của bạn đơn đăng ký của bạn được nộp tại Việt Nam và nếu có yêu cầu bảo hộ tại bất kỳ nước thành viên nào của Hiệp ước PCT thì bạn thuộc trường hợp đăng ký sáng chế theo Hiệp ước PCT có nguồn gốc Việt Nam, lệ phí trong trường hợp này là 500.000 đồng. Còn nếu bạn nộp đơn tại từng quốc gia theo công ước Paris thì lệ phí mà bạn phải nộp sẽ được tính theo quy định của quốc gia bạn nộp đơn.

4. Về việc sử dụng dịch vụ, mời bạn liên hệ đến số 1900.6162 bấm phím 0 để được hỗ trợ và đặt dịch vụ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ.