và bị bắt kí kèm 1 phụ lục hợp đồng 1 năm. Phụ lục này đi theo hợp đồng lao động ban đầu. Đến 21/11/2013, em kí tiếp hợp đồng lao động có giá trị 3 năm (do quy định công ty yêu cầu kí 3 năm thay vì không thời hạn). Vậy theo như hợp đồng lao động, đến 21/11/2016 em sẽ hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên, vì lí do cá nhân, em muốn xin nghỉ sớm. Vậy nếu em viết thư xin nghỉ trước 45 ngày thì có phải đền hợp đồng không? Kính nhờ Quý Luật sư tư vấn rõ  cách thức và quá trình xin nghỉ việc. Em xin được nói thêm, phía công ty em thường có những cách thức để không trả lương tháng làm việc cuối cùng cho nhân viên nghỉ việc. Em mong Quý Luật sư tư vấn để em có thể hưởng trọn những tháng lương em đã làm.Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của công ty Luật Minh Khuê!

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động trực tuyếngọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ quy định tại điều 37, Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau: 

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Thử việc bao lâu thì phải ký hợp đồng lao động ? Các chế độ được hưởng khi thử việc

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này". 

Như vậy, trường hợp của bạn đến ngày 21/11/2016 mới hết hạn hợp đồng và bạn muốn nghỉ sớm vì lí do cá nhân.

- Thứ nhất: Nếu lí do cá nhân của bạn thuộc các trường hợp quy định tại điều 37 Bộ luật lao động nêu trên thì bạn sẽ được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đúng theo quy định của pháp luật và bạn sẽ không phải bồi thường số tiền 4500 bạn đã ký trong phụ lục hợp đồng. Và trước khi nghỉ bạn phải báo cho người sử dụng lao động trước 30 ngày bởi hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn, còn đối với hợp đồng không xác định thời hạn là 45 ngày. Khi đó, bên sử dụng lao động sẽ có nghĩa vụ sau đây: 

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán". 

Nếu như, người sử dụng lao động không hoàn trả lương tháng làm việc cuối cùng của bạn cho bạn thì bạn có quyền khiếu nại người đứng đầu Trung tâm Anh ngữ, nếu như không được giải quyết thì bạn có quyền kiện ra tòa theo quy định của pháp luật. 

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

- Thứ hai:  Nếu bạn nghỉ làm trước thời hạn của hợp đồng mà lí do nghỉ không thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 37 Bộ luật lao động thì hành vi của bạn là hành vi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Do đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường căn cứ theo quy định tại điều 43, Bộ luật lao động năm 2012 đó là: 

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này". 

Như vậy, nếu bạn nghỉ việc trước thời hạn trái quy định của pháp luật bạn sẽ phải bồi thường số tiền mà bạn và bên sử dụng lao động đã thỏa thuận. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Lao động.

>> Xem thêm:  Mua đất nông nghiệp theo Nghị định 64 thì có cấp sổ đỏ được không ?