Thuế môn bài thì như thế nào? Sau này các khoản thuế hay các giao dịch phát sinh với cơ quan thuế sẽ được thực hiện ở Hà Nội hay Hòa Bình ạ ? Rất mong sự giải đáp từ phía văn phòng luật. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Thuế đối với chi nhánh/địa điểm kinh doanh ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC năm 2014 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ-CP điều chỉnh mức thuế Môn bài do Bộ Tài chính ban hành 

Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ 

2. Luật sư tư vấn:

Khi công ty bạn làm việc tại Hà Nội thì bắt buộc bạn phải đăng ký thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh (nếu là địa điểm kinh doanh thì phải lập chi nhánh trước). Chi nhánh/địa điểm kinh doanh sẽ không thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty bạn mà sẽ có một bản giấy phép hoạt động riêng.

Về thuế môn bài: Khi bạn thành lập chi nhánh/địa điểm kinh doanh thì phải nộp thuế môn bài với mức 1.000.000 đồng/năm, khai thuế môn bài tại cơ quan thuế quan thuế quản lý đơn vị trực thuộc. Cụ thể, văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC quy định:

"- Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ, các tổ chức kinh tế khác... không có giấy chứng nhận ĐKKD hoặc có giấy chứng nhận ĐKKD nhưng không có vốn đăng ký thì thống nhất thu thuế Môn bài theo mức 1.000.000 đồng/năm."

-Về các khoản thuế khác thì phải xem xét xem chi nhánh của bạn hạch toán phụ thuộc hay hạch toán độc lập: Điều 11, 12 thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

+ Chi nhánh hạch toán phụ thuộc khác tỉnh: Khai thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh/địa điểm kinh doanh; Khai thuế TNDN tập trung tại trụ sở chính; Khai thuế TNCN tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của tổ chức trả thu nhập.

+ Chi nhánh hạch toán độc lập khác tỉnh: Khai thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý chi nhánh; Khai thuế TNDN tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh; Khai thuế TNCN tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của tổ chức trả thu nhập.

Những điều cần lưu ý: Xác định thành lập chi nhánh hạch toán phụ thuộc hay hạch toán độc lập. Cần thông báo thành lập chi nhánh và đăng ký mã số thuế cho chi nhánh.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc ? 

Có được ủy nhiệm cho chi nhánh nhập hóa đơn bán hàng ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế.