Đến ngày 14/04/2017 hàng hóa nhập khẩu mới về và giao hàng được. Vậy em muốn hỏi cách xử lý trường hợp trên như thế nào ạ. Em cảm ơn.

Người gửi : H

Luật sư trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Thông tư 10/2014/TT-BTC hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Đối với thời gian ghi trên hóa đơn, căn cứ khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định như sau:

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

"2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

...

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

..."

Như vậy, ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa đúng theo quy định là thời điểm việc chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua. Công ty bạn lập hóa đơn bán hàng vào ngày 26/12/2016, mà thực tế ngày 14/4/2017 việc giao hàng mới thực hiện là đã xuất hóa đơn trước thời điểm chuyển giao hàng. Việc xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều Thông tư 10/2014/TT-BTC:

"3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định."

Căn cứ quy định trên, nếu công ty bạn lập hóa đơn sai thời điểm nhưng vẫn thực hiện nghĩa vụ thuế đúng hạn và có tình tiết giảm nhẹ thì chịu hình thức phạt cảnh cáo, nếu không có tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt ở mức tối thiểu là 4 triệu đồng. Tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Luật Xử lý Vi phạm Hành chính 2012 có thể tính đến đối với trường hợp của bạn như:

- Công ty bạn đã ngừng vi phạm, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả;

- Công ty bạn đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;...

Còn nếu việc lập hóa đơn sai thời điểm mà dẫn đến việc chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, khi bị phát hiện, cơ quan thuế sẽ tiến hành truy thu, ngoài việc xử phạt đối với hành vi lập hóa đơn sai thời điểm còn xử phạt đối với hành vi chậm nộp thuế.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu