1. Khi công ty ở Đức muốn chuyển tiền về cho công ty tại Việt Nam (1 quý chuyển 1 lần) thì có phải đóng thuế gì không ?

2. Trong vài năm đầu, công ty chỉ phát sinh chi phí (tiền điện nước, thuê nhà, mua thiết bị ) mà không phát sinh thu nhập thì có phải đóng khoản thuế phí hàng năm gì không?

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế về hoạt động đầu tư, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Sau khi nghiên cứu trường hợp cụ thể của khách hàng, Luật Minh Khuê giải đáp trường hợp cụ thể này như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư 78/2014/TT-BTC về thuế TNDN

Thông tư 219/2013/TT-BTC về thuế GTGT

>> Xem thêm:  Luật đầu tư nước ngoài năm 2014 số 67/2014/QH13

2. Nội dung tư vấn

1. Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn của bạn muốn mở một doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì công ty này sẽ được tổ chức theo loại hình công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu. Do đó, việc góp vốn sẽ được thực hiện từ cá nhân này nộp tiền vào tài khoản của công ty tại Việt Nam.

Nếu như, một công ty nước ngoài khác (có thể do bạn anh là chủ sở hữu hoặc không phải) chuyển tiền cho công ty tại Việt Nam thì khoản tiền này không thể xác định là việc chuyển tiền góp vốn mà là một khoản tài trợ. Căn cứ theo quy định tại khoản 15 Điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC, khoản tiền này được xác định là một khoản thu nhập khác của doanh nghiệp:

"Quà biếu, quà tặng bằng tiền, bằng hiện vật; thu nhập nhận được bằng tiền, bằng hiện vật từ các nguồn tài trợ; thu nhập nhận được từ các khoản hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí, chiết khấu thanh toán, thưởng khuyến mại và các khoản hỗ trợ khác. Các khoản thu nhập nhận được bằng hiện vật thì giá trị của hiện vật được xác định bằng giá trị của hàng hóa, dịch vụ tương đương tại thời điểm nhận."

Theo quy định của pháp luật thuế TNDN, công thức tính thuế TNDN:

Thuế TNDN phải nộp = Thu nhập tính thuế * Thuế suất

Trong đó:

TNTT = TNCT - Các khoản được miễn thuế

TNCT = Doanh thu - Chi phí + Thu nhập khác

Căn cứ vào cách tính thuế trên, nếu được nhận khoản tiền này, doanh nghiệp tại Việt Nam phải nộp thuế TNDN.

2. Các khoản thuế phải đóng

>> Xem thêm:  Luật Công nghệ thông tin năm 2006 số 67/2006/QH11

- Dù chưa phát sinh các khoản doanh thu ( tức chưa có hoạt động kinh doanh) tuy nhiên, mỗi năm doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn phải đóng lệ phí môn bài trừ trường hợp đã thông báo tạm ngừng kinh doanh.

- Vẫn phải nộp thuế TNDN dù không phát sinh doanh thu nếu vẫn được nhận một số khoản thu nhập khác.

- Nếu doanh nghiệp chưa bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì không phải nộp thuế GTGT

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?