Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế

2. Luật sư tư vấn:

Kính chào Luật sư. Cho mình hỏi một số vấn đề liên quan đến thuế, mong luật sư giúp đỡ. - Mình là một cá nhân chế biến nông sản sơ chế ( trấu nghiền ) bán cho một công ty sản xuất ra sản phẩm khác ( nguyên liệu là trấu nghiền) thì phần thuế giá trị gia tăng được tính như thế nào ( và các loại thuế mình phải chịu là gì ). Mong luật sư hỗ trợ chi tiết. X

Theo quy định của Khoản 1 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC thì sản phẩm nông sản của bạn mới qua sơ chế thì không là đối tượng chịu thuế:

“1. Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu. 

Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác..." 

Xin chào luật minh khuê Công ty tôi 1 năm ko khai báo thuế và đã bị thu hồi MST . Cho tôi hỏi bây giờ tôi khôi phục lại thì phải làm những gì và tiền phải nộp phạt là bao nhiêu . Tôi xin cảm ơn .

Nếu công ty bạn thuộc một trong những trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 20 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì bạn được xem xét, khôi phục mã số thuế, cụ thể:

"Điều 20. Khôi phục mã số thuế
1. Các trường hợp khôi phục mã số thuế
a) Người nộp thuế là tổ chức kinh tế hoặc tổ chức khác bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương, cơ quan thuế đã chấm dứt hiệu lực mã số thuế theo quy định, nhưng sau đó cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương.
b) Người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ở tình trạng cơ quan thuế đã ban hành Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng cơ quan đăng ký kinh doanh chưa ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; cơ quan quản lý nhà nước khác chưa ban hành văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương, người nộp thuế có văn bản đề nghị cơ quan thuế khôi phục mã số thuế và cam kết thanh toán các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.
c) Người nộp thuế là tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh đã có hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi đến cơ quan thuế nhưng chưa được cơ quan thuế ban hành Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế, đề nghị được tiếp tục hoạt động trở lại.
d) Cơ quan thuế xác định người nộp thuế không thuộc trường hợp phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế do lỗi của cơ quan thuế...."

Tùy từng trường hợp cụ thể nếu trên thì hồ sơ khôi phục mã số thuế bao gồm những giấy tờ sau, cụ thể bạn có thể tham khảo Khoản 2 Điều 20 Thông tư 95/2016/TT-BTC:

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

"2. Hồ sơ đề nghị khôi phục mã số thuế
a) Trường hợp người nộp thuế là tổ chức kinh tế, tổ chức khác đề nghị khôi phục mã số thuế do cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương.
Hồ sơ gồm:
- Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu số 25/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này;
- Bản sao không cần chứng thực văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương của cơ quan có thẩm quyền.
b) Trường hợp người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác và hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh đề nghị khôi phục mã số thuế sau khi cơ quan thuế có Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký và chưa có Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương của cơ quan nhà nước có liên quan.
Hồ sơ gồm: Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu số 25/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này.
c) Trường hợp người nộp thuế là tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh đề nghị khôi phục mã số thuế đã có hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi đến cơ quan thuế nhưng chưa được cơ quan thuế ban hành Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế, người nộp thuế đề nghị được tiếp tục hoạt động trở lại.

Hồ sơ gồm: Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu số 25/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này."

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, em có câu hỏi nhờ công ty tư vấn giúp em với ạ. Có khách hàng của em muốn lấy hóa đơn dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe taxi, mà khách ghi thông tin: tên người mua: N, tên đơn vị NN, địa chỉ: HC.... nhưng lại không cung cấp mã số thuế của đơn vị trên thì em không biết xuất hóa đơn như thế nào cho đúng ạ? Không biết ghi vào phần thông tin trên hóa đơn như thế nào cho hợp lý ạ? Em định phần Địa chỉ trên HĐ sẽ ghi: NN-HC... được không ạ? Em xin cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì những tiêu thức khác bạn ghi đầy đủ riêng mã số thuế bạn ghi rõ "người mua không cung cấp mã số thuế"

em mở quán trà sữa thì cần phải đóng những loại thuế gì và mức thuế là bao nhiêu? Mong anh chị giúp đõ. Em xin cảm ơn!

Khi bạn mở quán trà sữa, bạn phải đóng một số loại thuế như sau:

- Thuế môn bài theo Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC:

Biểu thuế Môn bài áp dụng đối với các đối tượng nêu trên như sau:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Ngoài ra, bạn còn có thể phải nộp thêm hai loại thuế: Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC nếu doanh thu một năm của bạn trên 100 triệu đồng.

Công ty tư vấn luật Minh Khuê tư vấn giùm mình ạ Gia đình mình tự khai hoang đất để làm nộp sản và có thu nhập cao từ nông sản đó thì gia đình mình phải nộp thuế gì và bao nhiêu ạ Mình xin cảm ơn

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi có thể xác định gia đình bạn tự khai hoang, trồng trọt sau đó bán nông sản đó ngay do đó đối chiếu theo quy định tại Khoản 5 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì gia đình bạn không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra, nếu gia đình đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC và quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì gia đình bạn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

"e) Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường chưa chế biến thành sản phẩm khác.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất theo hướng dẫn tại điểm này phải thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

e.1) Có quyền sử dụng đất, quyền thuê đất, quyền sử dụng mặt nước, quyền thuê mặt nước hợp pháp để sản xuất và trực tiếp tham gia lao động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản.

Trường hợp đi thuê lại đất, mặt nước của tổ chức, cá nhân khác thì phải có văn bản thuê đất, mặt nước theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận khoán trồng rừng, chăm sóc, quản lý và bảo vệ rừng với các công ty Lâm nghiệp). Đối với hoạt động đánh bắt thủy sản phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê tàu, thuyền sử dụng vào mục đích đánh bắt và trực tiếp tham gia hoạt động đánh bắt thủy sản (trừ trường hợp đánh bắt thủy sản trên sông bằng hình thức đáy sông (đáy cá) và không thuộc những hoạt động khai thác thủy sản bị cấm theo quy định của pháp luật).

e.2) Thực tế cư trú tại địa phương nơi diễn ra hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản.

Địa phương nơi diễn ra hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản theo hướng dẫn này là quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là đơn vị hành chính cấp huyện) hoặc huyện giáp ranh với nơi diễn ra hoạt động sản xuất."

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN