Ngày 16/10/2015 tôi bán 01 căn ở Bình Tân,TP HCM, có hợp đồng mua bán công chứng. Ngày 19/10/2015 người mua đã nộp hồ sơ đăng bộ tại Phòng Tài nguyên môi trường Quận Bình Tân và chờ đóng thuế vì quy trình ở Bình Tân là nộp thuế thu nhập và trước bạ sau cùng. Ngày 27/10/2015 tôi bán tiếp căn thứ 2 có công chứng ở Q.5 và có làm giấy cam kết chỉ sở hữu 1 căn nhà duy nhất. Xin hỏi: Vậy tôi có được miễn thuế thu nhập căn nhà ở Q.5 không? Tại sao phòng thuế lại kêu tôi nộp bản sao biên nhận nộp hồ sơ ở Bình Tân? Xin cám ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý

Nghị định 65/2013/NĐ-CP Hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân 

Nội dung trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013 thì trường hợp miễn thuế khi bán nhà đất được quy định như sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau:
a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);
b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;
c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;
Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Nếu đáp ứng các điều kiện như trên thì bạn hoàn toàn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Để được miễn trừ thuế, chỉ cần tự kê khai quyền sở hữu nhà ở. Việc phòng thuế yêu cầu nộp hồ sơ có thể là do họ cần xác minh có đúng bạn đã bán căn nhà thứ nhất thật không nhằm xác định bạn thực sự chỉ đang sở hữu 1 căn nhà.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật qua Emailhoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.