2. Tháng 4/2015, cty ký hợp đồng thử việc 2 tháng với 1 nhân viên, mức lương thử việc 5.000.000. Tháng 6/2015, cty ký hợp đồng lao động 1 năm với nhân viên này, mức lương 6.500.000, nhưng vì lý do sức khỏe mà nhân viên này đã xin nghỉ việc vào 30/06/2015.

3. Tháng 2/2015, cty ký hợp đồng khoán công việc tạp vụ 1 năm với 1 người. ngày 5 đầu tháng, cty chuyển trả 600.000 lương khoán từng tháng cho người này. Nhưng với 3 trường hợp trên, khi tính lương, em vẫn chi trả lương bình thường. Và khi làm bảng tạm tính thuế TNCN quý, khoản được giảm trừ em vẫn để 9.000.000 nên không có ai bị đóng thuế cả. Luật sư cho em hỏi, làm như vậy có đúng không. Do em mới đảm nhận mảng thuế nên em chưa rõ lắm ?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luât thuế của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

 

 Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân,

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

2. Nội dung tư vấn:

Thu nhập trên là thu nhập duy nhất:

 1. Tháng 2/2015, công ty ký hợp đồng lao động thử việc 2 tháng với 1 nhân viên, mức lương là 3.000.000. Nhưng sau khi hết hợp đồng thử việc thì nhân viên đó nghỉ luôn.

Như vậy, ta có thể xét trong trường hợp này là hợp đồng lao động thử việc, lương 1lần/tháng hơn 2.000.000 đồng.

Căn cứ theo khoản i điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ tài chính, công ty kế toán Thiên Ưng xin hướng dẫn cách tính thuế TNCN đối với hợp đồng thử việc, lao động thử việc hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

2.

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

- Tháng 4/2015, cty ký hợp đồng thử việc 2 tháng với 1 nhân viên, mức lương thử việc 5.000.000, tương tự trường hợp 1 trên.

- Tháng 6/2015, cty ký hợp đồng lao động 1 năm với nhân viên này, mức lương 6.500.000, nhưng vì lý do sức khỏe mà nhân viên này đã xin nghỉ việc vào 30/06/2015. Đây là trường hợp ký hợp đồng trên 03 tháng nhưng nghỉ việc giữa chừng. 

Trong trường hợp này căn cứ Điều 7 Thông tư số 111/2013/TT-BTC áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần. 

3.

Tháng 2/2015, cty ký hợp đồng khoán công việc tạp vụ 1 năm với 1 người. ngày 5 đầu tháng, cty chuyển trả 600.000 lương khoán từng tháng cho người này.

Tương tự trên sẽ thực hiện khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Vậy đối với trường hợp người lao động dưới 3 tháng bạn phải thực hiện khấu trừ 10% thuế TNCN trước khi trả thu nhập cho người lao động. đối với lao động có hợp đồng lao động trên 3 tháng hoặc hợp đồng trên 3 tháng tại nhiều nơi thực hiện khấu trừ theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trên đây là tư vấn để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Công ty phải thử việc trước hay học việc trước? Quy định về học việc