Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật thuế của Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoạigọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 

Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi bổ sung năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Trước hết, với mặt hàng rượu thì mặt hàng này là đối tượng chịu thuế theo Điểm b, Khoản 1 Điều 2 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014.

"1. Hàng hóa:

b) Rượu"

Thứ hai, về vấn đề bạn có phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt nữa hay không?

Theo Điều 4 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt  quy định về người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt như sau:

"Người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu mua hàng hoá thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt của cơ sở sản xuất để xuất khẩu nhưng không xuất khẩu mà tiêu thụ trong nước thì tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu là người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt"

Như vậy, bạn thuộc trường hợp mua rượu để phục vụ quá trình sản xuất sản phẩm của mình mà không xuất khẩu rượu này, tiêu thụ trương nước vì thế mà công ty Rượu Hà Nội xuất khẩu cũng như kinh doanh mặt hàng này đã đóng thuế tiêu thụ đặc biệt rồi thì bạn không cần đóng nữa

Hơn nữa, đối với thuế tiêu thụ đặc biệt  nhà nước chỉ thu một lần ở khâu sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hay kinh doanh các dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Vì thế, bạn sẽ không phải đóng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng với mặt hàng rượu?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật thuế.

>> Xem thêm:  Nhiều loại hàng hóa sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) ? Mặt hàng rượu có nằm trong danh mục này không ?