Hiện tại bên em vẫn chưa đồng ý và chưa xuất hoá đơn. Vì trước đó em đã không lường trước được vấn đề này mà đã ký hợp đồng với suy nghĩ giá đó là giá thực tế của mỗi suất ăn và chưa bao gồm thuế . Phiền Anh chị tư vấn giúp em nên làm gì ạ?

Vì đây là lần đầu tiên em làm nên vẫn chưa hiểu nhiều về thuế VAT. Em có tìm hiểu qua bài viết của anh chị nhưng có vấn đề này vẫn chưa hiểu. Em đi mua hàng hoá gồm: rau củ quả, cá, thịt...vv(là những hàng hoá không phải chịu thuế VAT) về để chế biến thành món ăn, và khi bán ra thì lại phải tính thuế VAT nữa. Vì chứng từ, hoá đơn , và sổ sách kế toán bên e không đầy đủ nên sẽ nộp thuế theo phương pháp trực tiếp. Em có thấy luật thuế nói rõ ràng là nếu nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì thuế GTGT phải nộp bằng tổng giá trị thanh toán đầu ra trừ đi tổng giá trị thanh toán đầu vào rồi nhân với thuế suất. Cụ thể trong trường hợp của em thì em sẽ lấy tổng giá trị hoá đơn đầu ra (chưa có thuế) trừ đi tổng giá trị thanh toán đầu vào(chưa thuế) rồi nhân với thuế suất phải không? Mà hàng bên em toàn đi mua ngoài chợ thì toàn là không có hoá đơn thôi ạ.

Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 16/2015/VBHN-BTC năm 2015 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng do Bộ Tài chính ban hành

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

2.Nội dung

Cách tính thuế giá trị gia tăng trong trường hợp của bạn như sau: Thuế giá trị gia tăng sẽ được tính theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng.

Theo khoản 2 Điều 13 Văn bản hợp nhất 16/2015-VBHN thì số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu. Trong đó:  

Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được quy định theo từng hoạt động như sau:(Danh mục ngành nghề tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu ban hành kèm Thông tư 219/2013/TT-BTC)

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: 1%;

- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%;

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%;

- Hoạt động kinh doanh khác: 2%.

Doanh thu để tính thuế GTGT là tổng số tiền bán hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

Trường hợp cơ sở kinh doanh có doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và doanh thu hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì không áp dụng tỷ lệ (%) trên doanh thu đối với doanh thu này.

>> Xem thêm:  Hỏi về thanh toán tiền mua tài sản cố định cho công ty?

Ví dụ 57: Công ty TNHH A là doanh nghiệp kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Công ty TNHH A có doanh thu phát sinh từ hoạt động bán phần mềm máy tính và dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp thì Công ty TNHH A không phải nộp thuế GTGT theo tỷ lệ (%) trên doanh thu từ hoạt động bán phần mềm máy tính (do phần mềm máy tính thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT) và phải kê khai, nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu từ dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp.

Cơ sở kinh doanh nhiều ngành nghề có mức tỷ lệ khác nhau phải khai thuế GTGT theo từng nhóm ngành nghề tương ứng với các mức tỷ lệ theo quy định; trường hợp người nộp thuế không xác định được doanh thu theo từng nhóm ngành nghề hoặc trong một hợp đồng kinh doanh trọn gói bao gồm các hoạt động tại nhiều nhóm tỷ lệ khác nhau mà không tách được thì sẽ áp dụng mức tỷ lệ cao nhất của nhóm ngành nghề mà cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Điều 7 Văn bản hợp nhất 16/VBHN-BTC cũng quy định về giá tính thuế như sau: "1. Đối với hàng hóa, dịch vụ do cơ sở sản xuất, kinh doanh bán ra là giá bán chưa có thuế GTGT. "

Theo như thông tin bạn cung cấp, công ty bạn tính thuế theo phương pháp trực tiếp thì công ty bạn phải sử dụng hóa đơn bán hàng. Theo đó, giá bán 17.000 đồng/suất đó là giá bán mà bên bạn đưa ra, nếu không ghi rõ trong hợp đồng là giá đã bao gồm thuế GTGT thì giá đó là giá chưa bao gồm thuế GTGT. Đối với hóa đơn bán hàng thì sẽ không có tiêu thức "thuế suất thuế GTGT" và "tiền thuế GTGT" mà chỉ có dòng giá bán là giá thanh toán. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế

>> Xem thêm:  Khi nào hộ kinh doanh phải nộp thuế ? Xác định doanh thu tính thuế như thế nào?

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không ?