1. Thuốc hướng thần là loại thuốc như thế nào?

Căn cứ khoản 18 Điều 2 Luật Dược 2016, thuốc hướng thần được định nghĩa là các loại thuốc chứa dược chất kích thích hoặc ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác. Khi sử dụng lặp lại, các loại thuốc này có thể gây nghiện cho người dùng. Danh mục các dược chất hướng thần được quy định bởi Bộ trưởng Bộ Y tế thông qua các quy định hướng dẫn.

Theo đó, thuốc hướng thần được hiểu là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh tật, tuy nhiên chỉ chứa một hàm lượng nhất định của các chất ma túy. Thuốc hướng thần thường được gọi là thuốc tâm thần, thuốc trị tâm thần hoặc thuốc tác động tâm thần. Các loại thuốc hướng thần có thể được chia thành nhiều nhóm dựa trên cơ chế hoạt động và ứng dụng trong điều trị các bệnh lý khác nhau. Các loại thuốc này phải tuân thủ quy chế quản lý dược phẩm do Bộ Y tế ban hành. Việc quản lý nghiêm ngặt và hợp pháp của thuốc hướng thần là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng của các loại thuốc này, đồng thời ngăn chặn sự lạm dụng và nghiện ma túy trong cộng đồng.

2. Sử dụng chất hướng thần có bị phạt hay không?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 2 của Luật Phòng, chống ma túy 2021, chất ma túy được xác định là chất gây nghiện, và chất hướng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

Cùng với đó, căn cứ vào khoản 3 Điều 2 của Luật Phòng, chống ma túy 2021, chất hướng thần được định nghĩa là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, và khi sử dụng lặp lại có thể dẫn đến tình trạng nghiện cho người sử dụng. Do đó, chất hướng thần cũng được coi là chất ma túy khi nó nằm trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

Về thuốc hướng thần, theo khoản 18 Điều 2 của Luật Dược 2016, thuốc hướng thần được định nghĩa là thuốc chứa dược chất kích thích hoặc ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, và khi sử dụng lặp lại có thể dẫn đến tình trạng nghiện cho người sử dụng. Các loại thuốc hướng thần này được liệt kê trong Danh mục dược chất hướng thần do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Vì vậy, chất hướng thần được coi là chất ma túy, trong khi thuốc gây nghiện và thuốc hướng thần được sử dụng để điều trị bệnh (với hàm lượng chất ma túy nhất định) và được quản lý theo quy chế quản lý dược phẩm do Bộ Y tế ban hành.

Căn cứ vào Điều 5 của Luật Phòng, chống ma túy 2021, đã quy định một số hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến chất ma túy như sau:

- Trồng cây chứa chất ma túy hoặc hướng dẫn việc trồng cây chứa chất ma túy.

- Nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh trái phép chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y chứa chất ma túy hoặc tiền chất.

- Chiếm đoạt chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y chứa chất ma túy hoặc tiền chất.

- Giao nhận, quản lý, kiểm soát, lưu giữ, cấp phát, bảo quản chất ma túy, tiền chất trái quy định của pháp luật, cho phép người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện hoặc thuốc hướng thần trái quy định của pháp luật.

- Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

- Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng để sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.

- Chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, xác định tình trạng nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy, và quản lý sau cai nghiện ma túy.8. Trả thù hoặc cản trở người thực thi nhiệm vụ phòng, chống ma túy và người tham gia phòng, chống ma túy.

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy.

- Hướng dẫn sản xuất, hướng dẫn sử dụng trái phép chất ma túy; quảng cáo, tiếp thị chất ma túy.

-Kỳ thị người sử dụng trái phép chất ma túy, người cai nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy.

- Bất kỳ hành vi nào khác bị nghiêm cấm theo luật liên quan đến ma túy.

Do đó, pháp luật hiện nay nghiêm cấm việc sử dụng và mọi hành vi liên quan đến chất ma túy đã được nêu trên. Cũng theo nội dung đã được phân tích nêu trên, chất hướng thần cũng được coi là chất ma túy khi nó nằm trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành. Vì vậy, bất kỳ chất hướng thần nào thuộc danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành đều được coi là ma túy và bị nghiêm cấm sử dụng theo pháp luật.

3. Mức xử phạt hành chính đối với hành vi liên quan đến thuốc hướng thần năm 2023

Căn cứ vào khoản 5 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy sẽ bị xử phạt hành chính theo các mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm bao gồm:

+ Cung cấp địa điểm, phương tiện để người khác sử dụng, tàng trữ, mua, bán trái phép chất ma túy.

+ Vi phạm các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất ma túy.

+ Vi phạm các quy định về nghiên cứu, giám định, kiểm định, kiểm nghiệm, sản xuất, bảo quản, tồn trữ chất ma túy, tiền chất ma túy.

+ Vi phạm các quy định về giao nhận, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất ma túy.

+ Vi phạm các quy định về phân phối, mua bán, sử dụng, trao đổi chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất ma túy.

+ Vi phạm các quy định về quản lý, kiểm soát, lưu giữ chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất tại các khu vực cửa khẩu, biên giới, trên biển.

+ Thực hiện cai nghiện ma túy vượt quá phạm vi hoạt động được ghi trong giấy phép hoạt động cai nghiện ma túy tự nguyện.

Theo đó, khi phạm những hành vi trên liên quan đến thuốc hướng thần, chủ thể thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu có vi phạm, chủ thể có thể bị áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động từ 03 tháng đến 06 tháng, và trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

Mức phạt tiền nêu trên áp dụng đối với cá nhân. Đối với tổ chức vi phạm, mức phạt tiền sẽ gấp đôi so với mức áp dụng đối với cá nhân (khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo nội dung bài viết sau của Luật Minh Khuê: Tàng trữ trái phép chất ma túy phạt bao nhiêu năm tù? Mua bán ma túy có được án treo ?

Công ty Luật Minh Khuê gửi đến quý khách hàng những thông tin tư vấn pháp lý hữu ích và muốn chia sẻ thêm thông tin để đảm bảo tính pháp lý và tăng tính thú vị của nội dung. Chúng tôi hiểu rằng quý khách có thể đang gặp phải những vấn đề pháp lý phức tạp hoặc có những câu hỏi cần được giải đáp. Vì vậy, chúng tôi muốn khuyến khích quý khách hàng liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu quý khách hàng có yêu cầu chi tiết hoặc cần sự hỗ trợ khác, xin vui lòng gửi email đến địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi và giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác.

Công ty Luật Minh Khuê xin chân thành cảm ơn sự hợp tác và tin tưởng của quý khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành và cung cấp sự tư vấn pháp luật chất lượng, nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích của quý khách hàng.