1. Thuyết minh về cây tre chọn lọc hay nhất - Mẫu số 1

Cây tre là một loài cây vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là với những người nông dân thôn quê chân chất.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 1.200 loài tre và tất cả đều sở hữu tốc độ sinh trưởng vào hàng nhanh nhất trong số các loài thực vật thân gỗ. Mỗi cây tre thường cao khoảng tám đến mười mét, thân cây được chia làm nhiều đốt khác nhau và bên trong nó thường rỗng. Tùy vào từng loại tre khác nhau mà màu sắc của thân tre cũng như độ dài của các đốt trên thân tre cũng có thể khác nhau. Tre là loài cây rễ chùm, chúng không sống riêng rẽ từng cây mà nhiều cây sẽ tụ lại với nhau thành từng khóm, từng lũy. Loài tre rất dễ thích nghi với các loại đất, dù đất tốt hay đất cằn cỗi thì tre vẫn có thể sống được. Ban đầu tre chỉ mọc thẳng đứng, chưa mọc lá; đến một thời gian nhất định, từ các mấu tre mọc ra những nhánh con nhỏ, từ đó mới mọc lá. Lá tre thường dài, mỏng và dẹt, có một đầu nhọn hoắt, các gân lá song song với nhau theo chiều dọc của lá cây và thường kết lại với nhau thành một chùm gồm năm lá, tỏa ra các hướng trông như một chiếc quạt nan. Theo thời gian, lá tre cũng chuyển đổi từ màu xanh sang màu vàng và cuối cùng là rụng đi. Đặc biệt, tre cũng vẫn có hoa. Tuy nhiên, hoa tre thường chỉ nở một lần duy nhất vào cuối vòng đời. Hoa tre thường nở thành chùm, có màu trắng hoặc vàng nhạt. Tất cả những cây trong cùng một cụm tre sẽ trổ hoa vào cùng một thời điểm, kể cả khi cây trọng cụm tre được trồng ở nơi khác, có điều kiện địa lý khác biệt. Sau khi có hoa, vòng đời của tre cũng sẽ kết thúc và không thể hồi sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa có lời giải nhưng có giả thuyết cho rằng quá trình ra hoa khiến tre phải tiêu tốn một lượng năng lượng khổng lồ, khiến cây không thể tiếp tục sinh tồn sau khi trổ hoa.

Khi đất nước ta trong giai đoạn chống giặc ngoại xâm, tre được dùng làm gậy, làm chông để chống lại quân thù. Các lũy tre dày đặc giúp che chắn cho quân ta khỏi sự phát hiện của quân địch. Có thể nói, tre là người đồng hành tin cậy cùng nhân dân ta đánh đuổi quân xâm lược, đúng như nhà văn Thép Mới trong "Cây tre Việt Nam" đã viết: "Gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù. Tre xung phong vào xe tăng đại bác, tre giữ làng, giữ n­ước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hy sinh để bảo vệ con người! Tre, anh hùng lao động! Tre, anh hùng chiến đấu!". Vào thời bình, tre được xem là nguồn nguyên liệu quan trọng trong sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ độc đáo như giỏ hoa, đèn treo, ghế... Đó là những mặt hàng được người Việt Nam và du khách quốc tế yêu thích và tin dùng. Đồng thời, tre được sử dụng để tạo ra nhiều vật dụng hữu hiệu và cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của con người Việt Nam như đũa tre, làm bờ rào, làm giá để đồ, làm rổ rá,...

Thêm vào đó, tre từ lâu đã được xem như một loài cây biểu tượng cho "cốt cách con người Việt Nam" với nhiều phẩm chất đáng quý như kiên cường, đoàn kết, luôn biết quan tâm, yêu thương lẫn nhau. Tre luôn mọc thành lũy, thành hàng chứ không bao giờ mọc một mình, đó chính là đại diện cho tinh thần đoàn kết, đồng lòng của dân tộc ta. Tre mọc thẳng, mọc cao, không bao giờ mọc nghiêng là biểu hiện rõ nhất cho sự ngay thẳng, kiên cường, bất khuất, giống như những con người Việt Nam dù phải chịu bao nhiêu sương gió, nhọc nhằn hay bị áp bức vẫn không mất đi sự cao quý trong tâm hồn và sự kiên cường trong tính cách.

Cùng với con trâu, giếng nước, cây tre trở thành một biểu tượng đẹp cho làng quê Việt Nam. Có thể thấy, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, cây tre luôn giữ một vai trò, vị trí rất đặc biệt và có lẽ bởi thế nó là một trong số những loài cây được nhắc tới nhiều trong các tác phẩm văn học và hội họa.

 

2. Thuyết minh về cây tre chọn lọc hay nhất - Mẫu số 2

Có lẽ đối với mỗi người Việt Nam, cây tre đã trở thành một phần của cuộc sống. Tre đã đi sâu vào đời sống lẫn thơ ca người Việt. Đặc biệt với mỗi con người ra đi từ làng quê thì hình ảnh những luỹ tre xanh lại càng ăn sâu vào tiềm thức.

Cây tre được tìm thấy nhiều ở Đông Á thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và Hàn Quốc là những nơi có lượng tre lớn. Chưa có một văn bản nào xác định được nguồn gốc của cây tre tại Việt Nam có từ bao giờ. Nhưng thông qua các câu truyện cổ tích, dân gian... thì có thể thấy tre đã có từ hàng ngàn năm trước đây. Tre là loài rất dễ sống và phát triển rất nhanh chóng trong tự nhiên. Từ những địa hình nghèo chất dinh dưỡng đến những vùng đất màu mỡ, tre đều có thể sống tốt.

Tre là loại cây thân gỗ lâu năm, thân nhỏ khoảng bằng cánh tay người trưởng thành. Thân tre được chia thành từng đốt, có các mấu mắt mọc thành từng đốt màu vàng nhạt, vỏ ngoài màu xanh lục. Xung quanh thân cây có những chiếc gai nhọn, sắc. Tre đứng thành bụi, giăng thành hàng, thành lũy chứ không đứng riêng rẽ từng cây. Rễ tre thuộc loại rễ chùm, gầy guộc và cằn cỗi nhưng bám rất chắc chắn vào đất giúp giữ cây không bị đổ trước những cơn gió dữ. Lá tre dài, thon, nhọn, chỉ bằng nửa lá xoài. Thông thường, lá tre không có lông tơ, cấu tạo gồm 2 phần là lá và bẹ lá. Phiến lá thường có 3 - 5 đường gân song song. Bẹ lá dài, hình lòng máng, gắn trên cành từ chỗ nối giữa bẹ và phiến, gọi là cuống lá, chiều dài cuống chỉ vài mm. Dưới gốc cây tre là thân ngầm. Thân ngầm đặc, thường nằm trong đất, là cơ quan phát rễ, có chức năng giữ cho cây đứng vững và cũng là cơ quan sinh sản của cây. Trên thân ngầm thường mọc lên các chồi măng. Măng tre là cây con phát triển, bên trong mềm, bên ngoài được bọc một lớp áo vỏ cứng. Lá cẩm lớp vỏ ấy khi bóc ra được gọi là mo. Măng tre có hình nhọn, thường phát triển rất nhanh. Thân ngầm của cây tre thường nằm trong đất, đôi khi cũng trồi lên. Thân ngầm là nơi phát triển của bộ rễ và những mầm măng. Thân ngầm đặc, rất cứng, giúp cây đứng vững. Trên thân ngầm là thân chính. Thân chính của cây tre có nhiều lóng rỗng và đốt đặc. Thân tre to ở gốc và nhỏ dần ở ngọn. Mỗi lóng tre dài khoảng 40 đến 60cm. Một số loài có đốt ngắn hơn như le, tre gai… Tuy nhiên có loài có lóng dài đến 120cm như trúc xanh, giang, nứa, lồ ô… Tại các lóng tre có rễ giả. Bộ rễ giả này nếu gặp điều kiện ẩm ướt sẽ phát triển thành rễ tre. Thế nên, người ta thường hay giâm cành để tạo vườn ươm mới. Đốt tre đặc mang chồi, có vòng mo và vòng đốt. Lóng và đốt khi non được mo thân che phủ. Khi già mo rụng đi, để lại dấu vết của mo thân, đó chính là vòng mo. Tại các mấu mắt phát triển cành tre. Cành nhánh hướng về phía trên, đều mang lá.

Tre cũng là một loại thực vật có hoa, nhưng chỉ nở hoa một lần duy nhất vào lúc cuối đời. Thường thì tre có chu kỳ ra hoa khoảng 30 - 50 năm hay dài hơn nữa. Hoa tre dạng bông, màu vàng nhạt, nhị hoa mang bao phấn màu vàng tươi. Quả dạng quả dĩnh, nhỏ. Khi quả rụng xuống phát triển thành cây con. tuy nhiên. Tuy nhiên, khi trồng tre, người ta thường trồng bằng cành nhánh để cây tre mau phát triển hơn.

Tre có rất nhiều công dụng. Nhiều người quên mất rằng bao đời tổ tiên người Việt khai phá đồng bằng Bắc Bộ được như ngày hôm nay là do đắp đê chống lụt, trị thuỷ. Những triền đê được giữ vững trước nước lụt, bão tố, ngoài phần công sức của người Việt xưa bao đời bồi đắp, thì còn có phần công sức của những bụi tre có tác dụng giữ đất, chống xói lở. Ngoài ra, dân ta xưa kia khi chưa thể xây nhà gạch, mái ngói, tre trở thành chất liệu lợp mái, lát vách để che nắng che mưa. Trong nghề thủ công, tre được dùng để đan lát, trở thành những chiếc rổ, chiếc rá xinh xắn, tiện dụng theo các cô, các chị ra chợ, ra đồng. Khi đất nước gặp giặc ngoại xâm, tre được dùng để làm vũ khí chiến đấu (gậy, chông, giáo mác). Mặc dù hiện nay công nghệ ngày càng hiện đại, tiên tiến hơn, các sản phẩm từ tre cũng dần được thay thế. Tuy vậy, với những công dụng tuyệt vời của tre, việc nghiên cứu cải tạo giống tre và sử dụng các nguyên liệu từ tre đang được quan tâm trở lại. 

Với những đặc điểm và công dụng đó của tre mà cây tre được xem như là biểu tượng cho phẩm chất con người Việt Nam: đoàn kết, thủy chung, thanh cao, bất khuất. Là đức tính kiên cường ẩn tàng trong khả năng thích ứng dẻo bền vô hạn trước mọi tai họa thiên nhiên cũng như mọi biến thiên, bão táp và bi kịch lịch sử, cả do đến từ mọi phía lẫn do nội sinh, để trường tồn và phát triển. Có lẽ vì vậy mà khi nhắc đến hai tiếng Việt Nam, không chỉ người dân Việt Nam mà các bạn bè quốc tế luôn nhớ ngay đến hình ảnh cây tre như một sự thừa nhận cây tre là một phần không thể thiếu của đất nước ta.

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về chủ đề Thuyết minh về cây tre chọn lọc hay nhất. Hy vọng những nội dung trên đây đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.