Mục lục bài viết

1. Mẫu số 1

Ở các nước trên thế giới đặc biệt là những nước phương Tây có truyền thống đón năm mới từ mùng 1 tháng một dương lịch. Không khí của năm mới đã lan tràn khắp nơi ngay từ 24-25 (tức Noel). Nhưng thật đặc biệt, ở Việt Nam, Triều Tiên, Mông Cổ, Tây Tạng, Nepal, Butan, H'mông Trung Quốc cũng tổ chức Tết âm lịch và nghỉ lễ chính thức. Trước đây Nhật Bản cũng cử hành Tết âm lịch, nhưng từ năm Minh Trị thứ 6 (1873) họ đã chuyển sang dùng dương lịch cho các ngày lễ tương ứng trong âm lịch.

Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian nước Việt Nam chuẩn bị đón chào năm mới, thường được gọi là Tết Ta, Tết âm lịch, Tết cổ truyền hay Tết. Những cách gọi phổ biến nhất vẫn là Tết Nguyên Đán. Nguyên tức là sơ khai, khởi đầu. Đán nghĩa là buổi sáng sớm. Nếu trong một ngày buổi sớm là khởi đầu một ngày mới thì Nguyên Đán ở đây tức là quãng thời gian tương tự như buổi sáng để khởi đầu một năm mới. Đón Tết là truyền thống của một số dân tộc có ảnh hưởng từ nền văn hoá Trung Hoa. Tết được đọc chệch đi thành Tiết, tức Tiết Xuân hay Xuân Tiết, Tân Niên hoặc Nông lịch tân niên. Trung Quốc (và các nước " ngoại biên " của nền văn minh này) dùng lịch pháp theo chu kỳ chuyển động của Mặt Trăng nên Tết thường sớm hơn Tết dương lịch (Tết Tây) . Thường thì rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 dương lịch và kéo dài từ 4-6 ngày. Trong tâm niệm người dân Việt, Tết mang rất nhiều ý nghĩa thiêng liêng nhưng quan trọng nhất vẫn là thời gian người Việt tưởng nhớ đến nguồn cội, ông bà tổ tiên. Tết cũng là sự khởi đầu mới cho nhiều điều tốt lành, vứt đi những cái xấu xa của năm đã qua. Người Việt đón Tết với bao ước mơ và hi vọng tốt đẹp trong năm mới.

Dù ông bà ta có câu " 30 chưa hẳn là Tết " nhưng thực ra, không khí Tết đã được bắt đầu vào 27,28 tháng 12 âm lịch. Mọi người quan niệm rằng, Tết chính là sự khởi đầu tốt đẹp nhất, may mắn nhất để những điều lành ấy sẽ theo bạn đến suốt cả một năm. Vì thế, cứ gần đến Tết là nhiều người hối hả chuẩn bị để đón năm mà trước đây, người dân Việt đã làm mới nhà cửa để đón Tết, họ bắt đầu lại sơn tường từ mươi ngày trước đó. Đến nay, nhiều người đã không còn quét lại sơn vào ngày này như trước đây nữa nhưng họ quan tâm hơn việc dọn dẹp và trang trí nhà cửa. Họ đi mua các dụng cụ và đồ dùng cần thiết mới cho trang trí nhà cửa dịp này.

Tết diễn ra những ngày trước tết đến tận mùng 5-6 âm lịch. Trước đây người ta có quan niệm " ăn Tết " - là quãng thời gian được ăn uống đầy đủ, gia đình sum vầy, đầm ấm - Tết kéo dài đến hết mùng 8-9 nhưng ngày nay do đời sống kinh tế phát triển nên Tết thường kéo dài đến mùng 5 và quan niệm thời nay từ " ăn Tết " đã đổi sang " chơi " Tết vì đới sống đã sung túc, khá giả hơn hẳn so với trước. Tết Nguyên Đán chia thành ba giai đoạn. Đầu tiên là thời gian giáp Tết, khoảng sau 23 tháng Chạp (ngày ông Công ông Táo) . Gần đến Tết Nguyên đán, các đơn vị sẽ được nghỉ làm việc, học sinh được nghỉ ngày 27-28 âm lịch. Tiếp theo là ngày 30 hay còn gọi là Tất Niên. Ngày để mọi người tảo mộ ông bà hay các thành viên trong gia đình đã mất. Quan trọng nhất, đến tối 30, mọi người lại chuẩn bị đón giao thừa - thời khắc thiêng liêng chuyển tiếp giữa năm cũ sang năm mới-đón một khởi đầu mới. Từ xa xưa, phong tục của người dân Việt là đêm Tất Niên phải về nhà chuẩn bị mâm cỗ cúng trời đất, ông bà tổ tiên và có tục lệ xông lửa người nào đi khỏi nhà lúc 12 giờ đêm sẽ là người đem đến may mắn hoặc đen đủi trong năm sau. Nhưng ngày nay, tục lệ ấy đã phần nào bị lãng quên. Mọi người đều ra ngoài đón giao thừa: ở nhà hoặc chỗ công cộng để xem pháo hoa rõ ràng nhất. Quan niệm về xông nhà cũng đã không còn nữa. Theo tục xưa người xông đất phải là người không có trong gia đình nhưng ngày nay khi người khác đi chơi đêm tất niên cũng sẽ được xem là xông đất vào nhà đó. Ngày mùng một là ngày đầu tiên của năm mới và là thời điểm bắt đầu các lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Việt. Đây là ngày lễ hội, vui chơi và là dịp để những người tha hương trở về với quê hương, nguồn cội, tưởng nhớ tổ tiên. Tết đến, mọi người kiêng kị cáu giận, cãi vã, quét nhà cửa sẽ đem lại điềm xấu, mất tài mất lộc cho năm mới. Đây là cơ hội để mọi người chia sẻ, cảm thông và chuộc lỗi với những chuyện không hay đã xảy đến ở năm trước em thì được mừng tuổi lì xì đỏ để lấy hên. Trong dịp Tết, gam đỏ chiếm màu chủ đạo bởi theo quan niệm thì màu đỏ mang đến điều tốt và nhiều may mắn như câu đối đỏ, tranh Tết, tất cả đều có sắc đỏ.

"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh"

Nhắc đến Tết không thể không kể đến giò, chả, thịt đông, dưa hành và đặc biệt là bánh chưng xanh: biểu tượng đặc trưng Tết Việt, không thể bỏ qua. Bánh chưng xanh vuông vức biểu tượng cho trời đất đang độ vào xuân, ngập tràn sức sáng tạo đến là mồng 2 - tức Tết ngoại. Ngày tết mọi người đều về quê để gặp mặt ông bà họ hàng bên nội. Mồng 3 là Tết đầu tiên mọi người về quê để hỏi thăm bên nội. Đấy là trên lý thuyết, chứ ngày nay mọi người cũng không còn phân biệt Tết nội ngoại nên thăm viếng luôn vào cùng ngày mùng 1. Nhưng dù cho có đón Tết theo lệ truyền cũng như bây giờ thì ý nghĩa của ngày Tết sẽ không thay đổi.

Đón Tết từ xưa đến nay đã là bản sắc văn hoá của dân tộc, bất kể là đồng bào xa xứ hay những ai đang ở trên đất nước Việt Nam thì cứ vào ngày Tết là tất cả đều hướng về quê hương. Ngay cả những du khách nước ngoài khi du lịch tại Việt Nam cũng rất thích thú khi biết truyền thống chào đón năm mới của Việt Nam. Vậy tại sao là những người con Việt chúng ta mà không góp phần bảo tồn và gìn giữ nét đẹp dân tộc mình chứ.

 

2. Mẫu số 2

Trải bao năm tháng; hết đời này truyền qua đời khác; cứ mỗi khi đông tàn; tiết xuân lại về thì toàn thể dân tộc Việt và cả các dân tộc khác ở phương Đông Châu Á lại nô nức chuẩn bị Tết. Một trong những phong tục lâu đời nhất của người Việt ta trong các ngày Lễ Tết nguyên đán đó là dựng cây nêu:

Cu kêu ba tiếng cu kêu

Trông mau đến tết dựng nêu ăn chè

Ăn chè rồi lại ăn xôi

Còn ba đòn bánh Tét để dành hạ nêu

Dù là người thành thị hay thôn quê, nhưng khi lắng nghe câu ca dao cũng thấy lòng mình xốn xang rộn rã. Hình ảnh cây nêu được trồng trước những căn nhà mái lá luôn gợi cho chúng ta cảnh đón xuân đầm ấm bên gia đình mình Nhưng bây giờ, người Việt Nam đã từ bỏ việc dựng nêu ngày Tết. Nhưng xưa kia, mỗi lần năm mới về là phải dựng nêu: Cao nêu, tràng pháo và bánh chưng xanh là các biểu tượng ngày xuân không thể nào thiếu được. Nhưng nêu là như thế nào? Vì sao phải dựng nêu? Câu chuyện thực ra cũng không đơn giản.

Trước tiên phải nói về cây nêu. Nêu là một cái cây cao, mỗi dịp năm mới đến thường mang ra dựng ở trước sân (hay ngoài cổng, hoặc trong vườn thông với cửa chính của nhà) . Tết đến, các nhà phải dựng nêu trước ngày 30 tháng chạp (nếu tháng chạp thiếu thì 29) Thường thì miền Bắc dựng nêu vào khoảng buổi trưa, miền Trung buổi chiều, và miền Nam lúc sẩm tối. Tết Nguyên Đán kết thúc chính thức bằng lễ Khai Hạ và đồng thời cũng làm lễ Hạ Nêu. Lễ Khai Hạ được tổ chức vào ngày mùng 7 tết. Cây nêu trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam có đặc điểm tương đối đa dạng về văn hoá, ngôn ngữ, tập quán,...

Nêu của người Việt là một cây tre, cao trên nóc nhà, từ gốc đến ngọn phải tỉa cành cho thẳng. Cây tre càng cao càng quý. Trên đỉnh cây tre treo một cái giỏ trong có sẵn trầu cau, hàng mã. .. bao quanh chiếc giỏ đó có thêm một chùm lá dứa, vài cái đèn lồng và mấy cuộn giấy mầu đỏ, mầu vàng. Cây nêu uy nghi, cao vút, chiếm lĩnh không gian của cả nhà, cả làng, tạo ấn tượng oai hùng và cao đẹp.

Nêu của người Mường cũng là cây tre, cao hơn và có nhiều lá hơn cây nêu Việt một chút. Ngọn nêu buộc một que ngang và có hai chuỗi vòng, người Mường gọi là dây mây. Các vòng này thường là vòng tre cắt mảnh, rất kém sắc bén. Người Tây Nguyên gọi đó là vòng " của ", biểu tượng cho sự giàu có của họ.

Nêu của người Co (Tây Nguyên) được cắm trong những ngày lễ hội Đâm trâu. Cây nêu phải là một đoạn của cây trò được nối với một đoạn của cây tre. Ngọn nêu treo một lá phướn. Trên cây nêu phải là hình một con chim (làm bằng gỗ). Con chim ấy phải là chim phượng hoàng, biểu tượng cho sự bất tử.

Nêu của người Hoa cũng chịu ảnh hưởng của lý thuyết này nhiều hơn nữa. Nêu được gọi là cây phù đào (phù có nghĩa là bùa) . Chuyện kể là cung của bà Tây Vương Mẫu có đặt cây đào. Thần ngự ở cây đào chuyên bắt các loại quỷ dữ. Có đặt phù đào, là có thần bảo vệ nên quỷ không dám vào. Vì vậy, khi nhà người Hoa không có điều kiện trồng nêu thì người ta sẽ bẻ cành đào treo trước cổng.

Có thể kể thêm phong tục một số dân tộc khác. Nhưng có thể thấy một khuynh hướng tâm linh chung: trừ tà, ma và cầu chúc một năm mới đến với những điều may mắn, bình an và thịnh vượng cho gia chủ.

Không biết trên thế giới có nhiều truyện hay về cây nêu không, những câu chuyện của Việt Nam thì thật là độc đáo. Ngược dòng lịch sử, ngày xưa Quỷ kiểm soát toàn bộ lãnh thổ còn con người thì làm việc và phải nộp thuế cho Quỷ. Quỷ càng ngày càng bóc lột Người hơn. Người quá khổ cực phải cầu cứu Đức Phật trợ giúp. Sau nhiều lần Người (do Phật hướng dẫn) lừa dối Quỷ khi gieo lạc, đậu, bắp nhằm giành phần thu hoạch của mình thì Quỷ đòi lại đất, không cho Người làm thuê nên nói với Người thương lượng với Quỷ, lấp mảnh ruộng bằng những cái ô treo trên ngọn cây tre. Quỷ thấy không thiệt hại gì thì chấp nhận. Khi ấy Phật dùng phép thuật để bóng chiếc ô đó bao phủ toàn bộ đất đai khiến Quỷ mất đất và tháo chạy ra biển Đông. Do hết đất sản xuất nên Quỷ cho người đến lấy lại. Trận chiến này bên Quỷ bị thua cuộc khi bị bên Người đánh bằng ớt, lá chuối, muối, vôi bột, …và Quỷ lại bị Phật đày ra biển Đông. Trước khi đi, Quỳ xin Phật thương tình để một năm có mấy ngày vào đất liền thăm viếng mộ phần của tổ tiên mình. Phật thương hại nên hứa. Từ đó, mỗi năm, cứ sau dịp Tết Nguyên đán là vào ngày Quỷ đi thăm đất liền thì người Việt theo tục lệ cũ dựng cây nêu cho Quỷ không dám đến chỗ Người nữa. Trên cây có treo khánh đất và có âm thanh phát ra khi gió động làm cho bọn Quỷ biết mà né. Trên đỉnh cây nêu có buộc một bó lá dứa hoặc cành đa mỏ hái làm bọn Quỷ sợ hãi. Ngoài ra, người ta còn vẽ hình cung tên hướng mũi nhọn về phía đông rồi rải vôi bột dưới đất trước cổng ra vào trong các ngày Tết nhằm xua đuổi Quỷ. Thế cho nên mới có câu ca dao: 

Cành đa lá dứa treo kiêu (cao)

Vôi bột rắc ngõ chớ trêu mọi nhà.

Quỷ vào thì Quỷ lại ra.

Cành đa lá dứa thì ta cứa mồm.

Như vậy, trong truyền thuyết, cổ tích dân gian Việt Nam đã lý giải tại sao ngày tết lại dựng nêu, hoặc cắm cây trúc trước sân nhà và sự lý giải ấy không sai triết thuyết Phật giáo và Lão giáo. Cây nêu trở thành biểu tượng của sự tranh đấu giữa thiện và ác, giữa thiên thần và quỷ dữ để giữ cuộc sống yên bình cho người dân. Cây nêu biểu tượng cây đa trụ, hình tròn đại diện cho mặt trời. Cây vũ trụ là nơi trú ngụ của chim thần và mặt trời. Mùa xuân khí dương thịnh, mặt trời bừng sáng và ánh nắng xuân ấm áp mang sự may mắn đến muôn loài. Ngày tết thần linh về trời, vì thế con người cần có các " bảo bối " của mình nhằm đề phòng bất trắc và chống lại sự xâm nhập của ác quỷ lúc con người vui chơi. Đặc biệt, trong những ngày tết này, mỗi buổi tối trên cây nêu có nơi thường treo một đèn để dẫn lối cho ông bà tìm đường về nhà ăn tết với con cháu. Trong giao thừa cũng như ngày mồng một Tết người dân thường treo đốt pháo hoa tại gốc cây để đón mừng năm mới, mừng ông bà về với tổ tiên, xua đuổi tà ma hay những điều xui xẻo của năm cũ, cầu mong một năm mới tốt lành. Những vật treo đều biểu tượng cho sự may mắn và hạnh phúc con người. Lá chuối để đuổi tà ma vì có độc, tiền mã là cầu tài, lông gà biểu tượng chim thần, cây tre biểu tượng sự may mắn và thịnh vượng, vỏ ốc biểu tượng cho việc sinh đẻ " con đàn cháu đống ".

Gắn liền với một sự tích kì lạ, với nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cách thể hiện sinh động, phong phú mang đậm chất dân tộc và nhân văn, cây nêu được xem là hình ảnh linh thiêng nhất của Tết Nguyên đán Việt Nam. Hiện nay, cây nêu ngày tết vẩn vẫn tồn tại nơi vùng nông thôn, nhưng ở đô thị thì hầu như biến mất, chỉ còn lại trong ký ức. 

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về chủ đề Thuyết minh về Tết cổ truyền (Tết Nguyên Đán) chọn lọc hay nhất. Hy vọng những nội dung trên đây đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.