1. Tiktok Shop là gì?

Tiktok Shop là một gian hàng được tích hợp trên nền tảng Tiktok. Nếu trước đây người dùng Tiktok muốn mua bất kì sản phẩm nào được các KOL (những người có sức ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội, chuyên đánh giá và giới thiệu những sản phẩm) giới thiệu thì cấn click vào đường dẫn liên kết ở đầu trang cá nhân để dẫn tới bên bán hàng thứ 3 là các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki... Thì giờ đây nhờ có nền tảng gian hàng Tiktok Shop người dùng có thể hoàn toàn lựa chọn và bấm mua hàng hóa, sản phẩm trực tiếp ngay trên các video đang xem chỉ bằng những thao tác đơn giản mà không cần mất thời gian để chuyển qua ứng dụng trung gian khác. 

Hiểu một cách đơn giản, Tiktok Shop là một sàn thương mại điện tử. Người bán có thể giới thiệu sản phẩm của mình thông qua các video Tiktok ngắn, livestream trực tiếp sau đó chỉ cần đính đường dẫn mua sản phẩm vào góc trái giao diện màn hình để người mua lựa chọn. Các mặt hàng trên gian hàng Tiktok Shop cũng có đầy đủ thông tin về tài khoản người bán, lượt bán, xếp hạng và đánh giá sản phẩm để người mua dễ dàng có sự so sánh và đưa ra quyết định mua hàng.

 

2. Mô hình vận hành và kinh doanh của Tiktok Shop?

Về người bán: đối với người bán là công ty cần có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp, SĐT, thẻ ngân hàng liên kết với giấy phép kinh doanh, địa chỉ kho hàng địa phương; đối với người bán là cá nhân cần có CCCD, SĐT cá nhân, thẻ ngân hàng liên kết, địa chỉ kho hàng. 

Đối với những người quảng bá, tiếp thị trung gian: yêu cầu là những tài khoản cá nhân có từ 100.000 người theo dõi; chủ tài khoản từ đủ 18 tuổi trở lên.

Cách niêm yết giá sản phẩm: Người bán trên Tiktok Shop có thể tải những thông tin chi tiết về sản phẩm, giá niêm yết để chúng hiển thị với người dùng. Trong trường hợp người mua không thực hiện đầy đủ các bước hoàn thiện thông tin sản phẩm trước khi bán và sau khi tiến hành giao dịch mua bán thì sẽ bị coi là vi phạm điều khoản của Tiktok Shop.

Cách bán sản phẩm: Người bán có thể bán sản phẩm theo các cách được cung cấp như thêm đường dẫn vào giỏ hàng trên video người bán đăng tải hoặc người quảng bá trung gian, bán sản phẩm thông qua truyền phát trực tiếp (livestream).

Xử lý đơn hàng: Khi có đơn hàng được đặt, người bán có trách nhiệm xử lý đơn hàng, sau đó đơn vị vận chuyển sẽ tới kho hàng để nhận hàng và tiến hành giao hàng cho người mua. Hiện nay, ở Việt Nam, đơn vị vận chuyển độc quyền của Tiktok Shop đang là J&T Express. 

Về chi phí mở và vận hành gian hàng Tiktok Shop: Hiện nay Tiktok Shop Việt Nam quy định người bán có thể đăng kí mở gian hàng miễn phí và không có phí ấn khác. Phí vận hành Tiktok Shop hiện tại là: 0% phí hoa hồng, 0% phí nền tảng, chỉ 1% phí thanh toán. 

Có thể đánh giá, mô hình vận hành và kinh doanh của Tiktok Shop khá đơn giản và dễ dàng, tương tự với các sàn thương mại điện tử phổ biến khác là Shopee, Lazada, Sendo.... Đây hứa hẹn sẽ là một sân chơi mới mang đầy cạnh tranh mà cũng không kém phần "béo bở" cho các nhà kinh doanh online. 

 

3. Hướng dẫn mở gian hàng Tiktok Shop

3.1. Điều kiện để mở gian hàng Tiktok Shop

Đối với các doanh nghiệp/ nhãn hàng/ nhà phân phối:

  • Có pháp nhân ở Việt Nam;
  • Có giấy phép kinh doanh doanh nghiệp, giấy phép đăng ký hộ kinh doanh tại Việt Nam còn hiệu lực; 
  • Sản phẩm đăng ký kinh doanh trên Tiktok shop không được vi phạm vào những ngành hàng pháp luật Việt Nam cấm kinh doanh. Không được phép kinh doanh các ngành hàng về thuốc, hàng giả, hàng nhái trong gian hàng.

Đối với nhà sáng tạo nội dung 

  • Tài khoản Tiktok có trên 100.000 người theo dõi;
  • Chủ tài khoản phải từ đủ 18 tuổi trở lên.

3.2. Thủ tục để mở gian hàng Tiktok Shop

Bước 1: Truy cập website chính thức của Tiktok Shop: Tiktok Shop Seller Center  để đăng ký

Bước 2: Nhấn chọn đăng ký bằng tài khoản Tiktok hoặc đăng lý bằng số điện thoại & địa chỉ email

Ngoài ra, người dùng cũng có thể đăng ký tài khoản Tiktok Shop bằng nhiều phương thức khác nhau như: quét mã QR, tài khoản Facebook, tài khoản Google....

Tiktok Shop là gì? Hướng dẫn mở gian hàng Tiktok Shop?

Bước 3: Tiếp theo nhập/chọn thông tin yêu cầu vào Tiktok Shop

Tiktok Shop là gì? Hướng dẫn mở gian hàng Tiktok Shop?

Bước 4: Xác nhận nút ủy quyền vào Tiktok Shop

Tiktok Shop là gì? Hướng dẫn mở gian hàng Tiktok Shop?

Bước 5: Sau đó hệ thống sẽ yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ google để gửi mã xác nhận. Sau khi bạn nhận thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ google, ấn gửi mã, trong vòng 30s Tiktok sẽ cung cấp một mã bảo mật để bạn điền lại vào hệ thống và hoàn tất thủ tục đăng ký.

Sau khi đăng ký thành công, người bán cần nhanh chóng gửi hình ảnh CCCD hoặc hộ chiếu, với doanh nghiệp cần gửi hình ảnh giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế doanh nghiệp để làm căn cứ xác minh. Trong vòng 3 ngày Tiktok sẽ hoàn tất thủ tục xác minh danh tính người bán.  

 

4. Cơ hội kinh doanh trên Tiktok Shop

Tệp khách hàng lớn và đang có xu hướng tăng 

Người dùng của nền tảng Tiktok hiện nay chủ yếu là người trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 40 tuổi. Đây là tệp khách hàng vô cùng lý tưởng vì đây nhóm người này thường có sức mua lớn, có thói quen và kinh nghiệm mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử. Người trẻ ưa thích việc mua hàng thông qua việc xem những review đánh giá của các reviewer, KOL, thanh toán và giao hàng nhanh chóng, thuận tiện. Đặc biệt tệp khách hàng này chưa có dấu hiệu chững lại, đang có xu hướng mở rộng về số lượng trong tương lai.

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Lợi thế cạnh tranh của Tiktok Shop so với các sàn thương mại điện tử hiện nay chính là hoạt động trên nền tàng nội dung video. Ví dụ khi mua hàng trên Shopee, người mua chỉ có thể xem sản phẩm mình muốn mua thông qua hình ảnh hoặc những video ngắn từ 3 - 5s mang tính chất tham khảo. Ngược lại trên gian hàng Tiktok Shop, người bán có thể tự do sáng tạo nội dung giải trí lồng ghép với việc giới thiệu và tiếp thị sản phẩm. Chính sự tự do sáng tạo này chính là chất xúc tác làm cho người mua muốn mua hàng, từ đó content bán hàng trên Tiktok Shop sẽ dễ dàng chuyển đổi hơn các dạng content hình ảnh, mô tả bằng chữ...

Khả năng đạt được doanh thu bán hàng cao

Tiktok sử dụng thuật toán ưu tiên các video có nội dung chất lượng, lượng tương tác cao lên đầu xu hướng, tiếp cận đến được phần đông tệp khách hàng. Vì vậy, đối với những người kinh doanh mới đặc biệt là người trẻ thường ưu tiên đầu tư nhiều thời gian và công sức trong việc sáng tạo những content giải trí, thu hút được nhiều lượt xem và tương tác. Chỉ cần video lên được xu hướng Tiktok thì sản phẩm của người bán sẽ tiếp cận tới nhiều đối tượng người mua hơn. Nếu tạo được hiệu ứng chỉ cần sau một vài giờ bán hàng trực tiếp trên livestream hoặc sau một đêm lên xu hướng, lượng đơn hàng có thể lên tới hàng trăm thậm chí vài nghìn đơn hàng. Điển hình cho việc dễ dàng đạt được doanh thu bán hàng cao trên nền tảng Tiktok Shop phải nhắc tới reviewer Phạm Thoại - một cái tên hẳn không còn nhiều xa lạ với người dùng Tiktok, chỉ trong vòng 10 phút livestream đã bán ra được hơn 1000 sản phẩm bàn chải điện. Để đạt được những thành tích  bán hàng "khủng" như thế không phải đơn giản, nhưng cũng không có nghĩa là không thể nếu người kinh doanh không ngừng đổi mới, sáng tạo, biết cách khai thác "nguồn tài nguyên vô giá"  mà Tiktok Shop mang lại.

Cảm ơn quý bạn đọc đã lựa chọn tham khảo bài viết của Công ty Luật Minh Khuê, trên đây là toàn bộ nội dung biển tập của Công ty. Nội dung có giá trị tham khảo, nếu có bất kì băn khoăn hay thắc mắc nào còn chưa rõ hoặc cần tư vấn những vấn đề trong lĩnh vực pháp lý, xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn của công ty Luật Minh Khuê 19006162  để được giải đáp. Trân trọng!