Sau khi soạn bài giúp bạn, Bê và Gấu nhận được điện thoại. Sau đó, đem bán lại cho cửa hàng của anh Tượng được 1 triệu đồng. Cả hai dùng tiền này mời Đốm đi ăn pizza hết 600 ngàn đồng. Số tiền còn lại được tiết kiệm để sau khi thi học kỳ sẽ ăn liên hoan. Một thời gian sau, mẹ Đốm không thấy điện thoại của con đâu nên tra hỏi thì biết sự việc trên. Mẹ Đốm rất giận nên tìm gặp mẹ của Bê và Gấu để đòi lại điện thoại. Tuy nhiên, mẹ Bê và Gấu cho rằng điện thoại đã bán thì không đòi lại được, do đó, chỉ cần trả 400 ngàn tiền thừa (sau khi bán điện thoại và ăn uống, Đốm cũng có tiêu xài tiền cùng với Bê và Gấu). Căn cứ vào BLDS, hãy phân tích tình huống trên ?

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn quy định về điều kiện hứa thưởng, gọi: 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Trong tình huống này, Đốm đã hứa thưởng cho Bê và Gấu. Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 590. Hứa thưởng

1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.

2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không bị pháp luật cấm, không trái đạo đức xã hội."

Tuy nhiên, cả ba người đều là người chưa thành niên, do đó khi Đốm hứa thưởng và khi Bê, Gấu bán chiếc điện thoại cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

"Điều 20. Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi  

1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác."

"Điều 130. Giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện  

Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Toà án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện."

Như vậy, các giao dịch dân sự của tình huống này (hứa thưởng, bán lại chiếc điện thoại) là giao dịch dân sự vô hiệu theo Điều 130 BLDS. Mẹ của Đốm, Bê và Gấu có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó vô hiệu. Tượng - người mua lại chiếc điện thoại đó - phải trả lại chiếc điện thoại đó và nhận lại 1 triệu đồng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê