với lãi suất thỏa thuận 2 bên là 3%/ tháng, 3 tháng trả lãi 1 lần nếu gia đình tôi cần thì báo trước cho chị G 1 tháng để có thời gian thu xếp. Sau 10 tháng chị Gấm trả 90 triệu nhưng đến năm sau do làm ăn thua lỗ chị ta không trả tiền mà cứ khất lần, gia đình tôi có đến nhà để hỏi bao giờ trả hết số tiền vay, chị ta hứa mỗi tháng sẽ trả dần 20 triệu / tháng đến nay là 23/8/2016 gia đình tôi chưa nhận được 1 khoản tiền nào đến nay. Bây giờ chị ta thay đổi sdt và không còn ở quê đi đâu k rõ chỉ để 3 đứa con ở nhà cho ông bà ngoại gia đình tôi không liên lac đc. gọi về gia đình hỏi thăm nhưng ai cũng giấu không cho biết đi đâu! gia đình tôi muố khởi tố rất mong văn phòng tư vấn giúp đỡ chị ta có bị khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? Mức hình phạt phải chịu và gia đình tôi nếu khởi kiện có lấy lại được số tiền cho vay hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung phân tích:

Theo những thông tinh bạn cung cấp, hành vi của chị G thỏa mãn dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể như sau: Căn cứ vào Điều 140 Bộ luật Hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưnggây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Có thể phân tích trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, nếu việc cho vay tiền của gia đình bạn và chị G được lập thành văn bản, như vậy đã có sự chuyển giao tài sản thực tế giữa gia đình bạn và chị G xuất phát trên một hợp đồng hợp pháp.

Thứ hai, sau khi đã nhận được tài sản,chị G cũng đã trả một phần tiền cho gia đình bạn nhưng sau đó vì làm ăn thua lỗ nên mới dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản; hứa sẽ trả nhưng lại bỏ trốn khỏi nơi cư trú, thay đổi số điện thoại và cùng người nhà che giấu nơi ở mới của mình.

Từ những phân tích trên, bạn có thể tố cáo hị G với cơ quan Công an để cơ quan công an tiến hành điều tra, xử lý vụ việc. Kèm đơn tố cáo, bạn có thể gửi kèm những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của chị G như hợp đồng, thỏa thuận vay tiền... Đơn trình báo cần trình bày rõ việc chị G rời khỏi nơi cứ trú, thay đổi số điện thoại và cùng người nhà che giấu nơi ở hiện tại để cơ quan công an có đủ căn cứ thụ lý vụ án hình sự.

Theo quy định tại luật tố tụng hình sự 2003, vấn đề dân sự sẽ được giải quyết đồng thời với vụ án hình sự. Điều đó có nghĩa, vấn đề về khoản nợ mà chị G nợ gia đình bạn cũng sẽ được Tòa án ra quyết định xử lý cụ thể ( buộc phải trả nợ...). 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.