1. Tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản như thế nào ?

Xin chào văn phòng luật Minh Khuê ! Tôi có 1 sự việc rất mong văn phòng tư vấn giúp đỡ Ngày 4/9/ 2013 Gia đình tôi ở Mộc Châu có cho cháu đằng họ ngoại bên mẹ tôi Hà Thị G ở HƯNG YÊN vay với số tiền là 300 000 000 (ba trăm triệu đồng chẵn) với lãi suất thỏa thuận 2 bên là 3%/ tháng, 3 tháng trả lãi 1 lần nếu gia đình tôi cần thì báo trước cho chị G 1 tháng để có thời gian thu xếp. Sau 10 tháng chị Gấm trả 90 triệu nhưng đến năm sau do làm ăn thua lỗ chị ta không trả tiền mà cứ khất lần, gia đình tôi có đến nhà để hỏi bao giờ trả hết số tiền vay, chị ta hứa mỗi tháng sẽ trả dần 20 triệu / tháng đến nay là 23/8/2016 gia đình tôi chưa nhận được 1 khoản tiền nào đến nay.
Bây giờ chị ta thay đổi sdt và không còn ở quê đi đâu k rõ chỉ để 3 đứa con ở nhà cho ông bà ngoại gia đình tôi không liên lac đc. gọi về gia đình hỏi thăm nhưng ai cũng giấu không cho biết đi đâu! gia đình tôi muố khởi tố rất mong văn phòng tư vấn giúp đỡ chị ta có bị khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? Mức hình phạt phải chịu?
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Hành vi của chị G thỏa mãn dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể như sau: Căn cứ vào Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

...

Có thể phân tích trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, nếu việc cho vay tiền của gia đình bạn và chị G được lập thành văn bản, như vậy đã có sự chuyển giao tài sản thực tế giữa gia đình bạn và chị G xuất phát trên một hợp đồng hợp pháp.

Thứ hai, sau khi đã nhận được tài sản,chị G cũng đã trả một phần tiền cho gia đình bạn nhưng sau đó vì làm ăn thua lỗ nên mới dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản; hứa sẽ trả nhưng lại bỏ trốn khỏi nơi cư trú, thay đổi số điện thoại và cùng người nhà che giấu nơi ở mới của mình.

Từ những phân tích trên, bạn có thể tố cáo hị G với cơ quan Công an để cơ quan công an tiến hành điều tra, xử lý vụ việc. Kèm đơn tố cáo, bạn có thể gửi kèm những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của chị G như hợp đồng, thỏa thuận vay tiền... Đơn trình báo cần trình bày rõ việc chị G rời khỏi nơi cứ trú, thay đổi số điện thoại và cùng người nhà che giấu nơi ở hiện tại để cơ quan công an có đủ căn cứ thụ lý vụ án hình sự.

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, vấn đề dân sự sẽ được giải quyết đồng thời với vụ án hình sự. Điều đó có nghĩa, vấn đề về khoản nợ mà chị G nợ gia đình bạn cũng sẽ được Tòa án ra quyết định xử lý cụ thể ( buộc phải trả nợ...).

>> Xem thêm:  Giả mạo chữ ký để thừa kế tài sản giải quyết như thế nào ? Cách chia tài sản thừa kế hợp pháp ?

2. Mượn giấy tờ xe ô tô thế chấp chiếm đoạt tài sản?

Công ty tôi mới kinh doanh ô tô, tôi bán cho 1 khách hàng. Khách hàng trả 35% giá trị và yêu cầu công ty tôi giao giấy tờ xe cho để đi thế chấp. Sau đó lấy tiền thế chấp trả nốt cho công ty tôi. Nhưng sau đó khách hàng cao chạy xa bay. Đến hạn trả ngân hàng, ngân hàng đến tịch thu xe của công ty tôi.
Vậy tôi có mất xe không? Nếu lần sau gặp khách như vậy tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
Xin chân thành cảm ơn!.
Ngửi gửi: Thành Đình

Tố cáo cán bộ quân đội có hành vi chiếm đoạt tài sản thực hiện như thế nào ? gửi đến cơ quan nào ?

Trả lời:

Ý kiến thứ nhất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về website, câu hỏi của bạn được trả lời như sau:

Thứ nhất: Theo quy định của Điều 323, Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền của bên nhận thế chấp như sau:

Điều 323. Quyền của bên nhận thế chấp
...
7. Xử lý tài sản thế chấp khi thuộc trường hợp quy định tại Điều 299 của Bộ luật này”.

Như vậy, xe của bạn là tài sản thế chấp nên sẽ được xử lý theo quy định trên khi đến hạn trả ngân hàng mà không trả.

Thứ hai: Đối với trường hợp này nên trình báo với cơ quan công an để giải quyết lấy lại tài sản cho bạn. Vì khách hàng của bạn đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ý kiến thứ hai:

Chiếc ô tô của bạn đã được khách hàng mang di thế chấp. Đương nhiên chiếc ô tô ấy sẽ bị đem đi xử lý nếu vị khách hàng này không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ ( Điều 336 BLDS).

Ngoài ra Bộ luật dân sự năm 2015 cũng có có những quy định như sau:

Điều 166. Quyền đòi lại tài sản
1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.
2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.

Như vậy, ta thấy. ô tô là động sản phải đăng kí quyền sở hữu.

Bên ngân hàng là người thứ ba chiếm hữu có căn cứ pháp luật ngay tình và có quyền xủa lý tài sản thế chấp là chiếc ô tô này

- Do đó theo tôi, bạn không nhận lại được ô tô của mình

- Bài học rút ra cho bạn là:Khi mua bán theo hình thức trả chậm, trả dần, đặt coc bạn cần phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra bằng cách: Ký hợp đồng rõ ràng với khách hàng hoặc nhận một tài sản có giá trị để thế chấp

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

3. Xử lý hành vi lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản ?

Cháu kinh doanh mỹ phẩm online và có nhận T làm cộng tác viên. Ban đầu, phần T giới thiệu 1 sản phẩm là Lột trắng da cho khách. Sau phần tư vấn giúp T, phần cháu mới nói với chị đó rằng mua thêm 1 sản phẩm khác để xài kèm theo. Trước khi cháu gửi hàng cháu đã có nói trước với T chuyện khách đổi sản phẩm và chiết khấu vẫn là 100.000k của 1 sản phẩm T giới thiệu. Vì là người quen của T nên cháu đã gửi hàng trước nhận tiền sau
Thời gian cháu gửi hàng xong không ở Sài Gòn, cháu không đòi tiền hàng gấp nhưng T nói dối với bên khách là cháu đòi tiền hàng gấp T phải lấy tiền trong ngày lúc đầu nhận được hàng của cháu gửi. Về phía cháu có gọi về cho T hỏi thăm thì T bảo chị ấy đã đi vắng 2 hôm sau mới về đưa tiền. T đã nói dối để giữ phần tiền hàng của cháu. Trong ngày hôm đó T chặn Zalo - Facebook và cuộc gọi của cháu và tự động out ra khỏi nhóm cộng tác viên. Hôm nay cháu có lấy số máy khác gọi cho T nói chuyện và T có thái độ khăng khăng không muốn hoàn trả tiền cho cháu, sau đó cúp máy.
Vậy trường hợp này cháu cần làm gì? Vụ việc đã hơn 1 tuần nay cháu thiếu hụt kinh tế nhưng vẫn không truy đòi được tiền. Vì cháu không có thông tin họ tên gì chính xác của tên T, cháu không dám đến trực tiếp cơ quan.
Cháu cảm ơn!

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định pháp luật hình sự hiện hành

Trả lời:

Do giá trị tài sản mà bạn bị chiếm đoạt là 1 triệu đồng nên việc người đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì cần phải xác định hậu quả xảy ra có nghiêm trọng không, người kia đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản hoặc chưa được xóa án tích hay không.

Theo quy đinh trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017, Vậy bạn có thể tố cáo hành vi tại cơ quan công an hoặc khởi kiện dân sự tại Tòa án nhân dân Quận/Huyện nơi bị đơn cư trú.

Sau khi tiếp nhận tin báo của bạn, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh với sự việc của bạn. Nếu có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án và tiến hành điều tra nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trường hợp không đủ dấu hiệu cấu thành các tội chiếm đoạt tài sản mà Bộ luật hình sự quy định thì người đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 15 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

"Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác."

Theo đó, người nào dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng; đồng thời sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

4. Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Em là sinh viên đại học. Do nợ môn nên muốn chạy điểm để ra trường trong năm. Em có nhờ một người chạy với số tiền 10 triệu. Giờ em không thể liên lạc được. Và rất nhiều bạn cũng bị anh ta lừa. Em tính báo công anh. Mà lại sợ sẽ báo về trường em sẽ bị đuổi học.
Em muốn hỏi nếu em báo công an liệu có báo về trường và em có bị đuổi học không ạ ?
Người gửi : Bùi Văn Thiện

Trả lời:

Thứ nhất đối với việc bạn chạy điểm để qua môn là một hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Căn cứ vào Điều 364 Bộ luật hình sự quy định thì bạn rất có thể sẽ bị truy tố về tội đưa hối lộ theo Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 364. Tội đưa hối lộ

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

c) Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

...

Thứ hai đối với việc bạn muốn báo công an vì người cầm tiền của bạn đã không liên lạc được thì điều này hoàn toàn phù hợp và nếu bạn có đủ căn cứ, chứng cứ chứng minh thì sự vào cuộc của cơ quan công an hoàn toàn có thể lấy lại được số tiền đảm bảo quyền, lợi ích cho bạn.

Thứ ba việc bạn lo ngại nhà trường sẽ biết sự việc và đuổi học bạn nên bạn đang phân vân không biết có nên báo công an không. Tôi cho rằng nếu có sự tham gia của cơ quan công an thì mọi vấn đề sẽ được rõ ràng về hoạt động giao dịch của bạn với người kia nên nhà trường có thể sẽ được thông tin bởi cơ quan công an. Nhưng đuổi học hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nội quy, quy chế của nhà trường.

Thứ tư hoạt động giao dịch của bạn với người kia thực chất là giao dịch dân sự nhưng đấy là giao dịch dân sự vô hiệu. Căn cứ vào Điều 122. Điều 117 và Điều 131 Bộ luật hình sự 2015 thì buộc người kia trả lại tiền cho bạn và không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội môi giới hối lộ, tuy nhiên người đấy vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.

"Điều 117.Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định."

"Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

...

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

...

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

5. Tố cáo cán bộ có hành vi chiếm đoạt tài sản ?

Em và anh T có yêu nhau. Hiện tại theo những gì anh T giới thiệu, anh đang là bộ đội ở Hà Nội

Anh đang giữ chức vụ là thiếu tá Nguyễn. T. Ngày 26/02/2019 anh T có hẹn đưa em về ra mắt gia đình 2 bên.Tuy nhiên về gần tới nhà, anh T có đưa em vào nhà nghỉ gần đấy để ngồi nghỉ. Vào nhà nghỉ 1 lúc anh có mượn em điện thoại để liên hệ cho bạn. Sau khi ra ngoài cửa nghe máy em đã ko thấy anh t quay trở lại nữa. Chiếc điện thoại của em mới mua đc gần 2 tháng trị giá là 7 triệu đồng. Hôm nay ngày 1/5/2019 em vẫn chưa liện hệ được với anh T

Em có nên đến cơ quan của anh T để tìm gặp không. Và cơ quan quân đội có tiếp nhận người dân không. Hiện tại trung đoàn 236 đông anh thuộc sư đoàn 361 ở đường láng hà nội ?

Em nên đến đâu để hỏi ạ. Mong luật sư cho ý kiến. Em cảm ơn.

- XUÂN THU

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 174 – Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

...

Như vậy, thì dù có lý do nào hay lý do gì đi chăng nữa thì hành vi của anh t lấy máy điện thoại Iphone 6 của bạn rồi bỏ trốn biệt tăm, không liên lạc lại với bạn để trả lại tài sản, bạn gọi thì không liên lạc được đã hoàn toàn đủ các yếu tố để cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017. Bạn có thể gửi đơn tố cáo đến đơn vị của anh ta, cơ quan công an hoặc viện kiểm sát nhân dân quân sự. Trường hợp bạn tìm đến đơn vị của anh ta thì nếu có lý do chính đáng, họ phải có trách nhiệm tiếp dân, thời gian thông thường là vào giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ ngày nghỉ và ngày lễ Tết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về tố cáo lừa đảo trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?