1. Tổ chức nào là tiền thân EU hiện nay?

Tổ chức là tiền thân của EU ngày nay là Cộng đồng Châu Âu (EC). Cộng đồng châu Âu trong tiếng Anh là European Community – EC. Cộng đồng châu Âu là một cộng đồng được thành lập vào năm 1967 bao gồm ba tổ chức của Liên minh châu Âu (EU), nhằm giải quyết các chính sách và quản lý theo hình thức cộng đồng tất cả các quốc gia thành viên. Cộng đồng châu Âu được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht (1992), dựa trên nguyên tắc chủ nghĩa siêu quốc gia và thay thế Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC - European Economic Community).

 

1.1. Lịch sử hình thành và phát triển EC

Ngày 25 tháng 3 năm 1957, Pháp, Tây Đức, Ý, Hà Lan, Bỉ, và Luxembourg đã ký một hiệp ước tại Roma, thành lập nên Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC), còn được gọi là Thị trường chung (Common Market). Đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 1958, EEC là một bước tiến quan trọng trong phong trào liên minh kinh tế và chính trị của châu Âu.

Đến năm 1950, những thế kỷ châu Âu chiếm ưu thế trên thế giới rõ ràng là đã đến hồi kết thúc. Các thị trường quốc gia của châu Âu, vốn tách biệt với nhau bởi những quy định pháp luật về thương mại cổ xưa, không còn phù hợp với thị trường khổng lồ mà Hoa Kỳ được hưởng. Và từ phía Đông của châu Âu, Liên Xô đang dần nổi lên với các nhà lãnh đạo cộng sản chỉ huy những nguồn lực kinh tế khổng lồ và lãnh thổ rộng lớn dưới một chế độ độc đảng. Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cũng sợ rằng các cuộc xung đột giữa các quốc gia châu Âu có truyền thống thù địch như Pháp và Đức sẽ nối lại và làm suy yếu các nền kinh tế châu Âu hơn nữa.

Một số chính khách và các nhà lý luận chính trị có ảnh hưởng đã đề xuất hội nhập kinh tế như một phương tiện để cải thiện môi trường kinh tế của châu Âu và phòng ngừa chiến tranh. Các bước quan trọng đầu tiên theo hướng này được đưa ra vào năm 1951, khi Pháp và Tây Đức thành lập Cộng đồng Than Thép châu Âu (ECSC), hội nhập hóa các ngành công nghiệp than và thép của hai nước. Các nhà lãnh đạo Pháp đề xuất tổ chức này với vai trò chủ yếu là một phương tiện giám sát ngành công nghiệp của Đức, và các nhà lãnh đạo Tây Đức đã lập tức đồng ý nhằm xoa dịu những lo ngại về việc Đức tiến hành quân sự hóa đất nước. Để giám sát ECSC, một số cơ quan siêu quốc gia đã được thành lập, trong đó có một cơ quan điều hành, một hội đồng bộ trưởng, một hội đồng tư vấn, và một tòa án công lý để giải quyết tranh chấp. Ý và ba quốc gia thuộc Liên minh Kinh tế Benelux – Bỉ, Hà Lan, và Luxembourg – đều nhanh chóng gia nhập ECSC. Điều đó đã đặt nền móng cho việc thành lập EEC.

Ngày 25 tháng 3 năm 1957, đại diện của 6 quốc gia châu Âu đã ký hai hiệp ước Roma. Một hiệp ước thành lập Cộng đồng Năng lượng Nguyên tử châu Âu (Euratom) vì sự phát triển chung và hòa bình của các nguồn năng lượng hạt nhân của châu Âu. Hiệp ước còn lại thành lập EEC. Trong EEC, những rào cản thương mại giữa các quốc gia thành viên dần được loại bỏ, và các chính sách chung về giao thông vận tải, nông nghiệp, và các mối quan hệ kinh tế với các quốc gia không phải thành viên cũng được bổ sung. Cuối cùng, lao động và vốn được phép di chuyển tự do trong phạm vi ranh giới của EEC. EEC, ECSC, và Euratom có chung một hội đồng bộ trưởng, một nghị viện đại diện, và một tòa án công lý. Năm 1967, ba tổ chức này được sáp nhập lại thành Cộng đồng châu Âu (EC).

Anh và các quốc gia châu Âu khác ban đầu đã từ chối tham gia ECC và thành lập một tổ chức yếu hơn là Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) năm 1960 như một lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, đến đầu những năm 1960, các quốc gia ECC bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng kinh tế đáng kể, và Anh đã thay đổi lập trường của mình. Tuy nhiên, do các mối quan hệ thân thiết của Anh với Hoa Kỳ, Tổng thống Pháp Charles de Gaulle đã hai lần phủ quyết việc Anh gia nhập, và đến tháng 1 năm 1973, Anh mới trở thành viên EC, sau Ireland và Đan Mạch. Hy Lạp gia nhập EC năm 1981, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha năm 1986, và Đông Đức cũ như một phần của nước Đức thống nhất gia nhập năm 1990.

Đến đầu những năm 1990, Cộng đồng châu Âu trở thành cơ sở của Liên minh châu Âu (EU), thành lập năm 1993 sau khi Hiệp ước Maastricht được phê chuẩn. Hiệp ước Maastricht kêu gọi cho một Nghị viện châu Âu mạnh hơn, thành lập ngân hàng trung ương và đồng tiền chung châu Âu, và một chính sách phòng thủ tập thể. Ngoài một thị trường chung châu Âu duy nhất, các quốc gia thành viên cũng tham gia vào một thị trường chung lớn hơn, được gọi là Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA).

 

1.2. Các thành viên Cộng đồng kinh tế châu Âu

Khi Cộng đồng châu Âu được thành lập vào năm 1957, có sáu quốc gia trong danh sách thành viên là: Bỉ, Đức, Pháp, Ý, Luxembourg và Hà Lan. Năm 1993, Cộng đồng Châu Âu được đưa vào Liên minh Châu Âu (EU).

Tính đến năm 2018, EC đã có 28 quốc gia nằm trong EU, bao gồm sáu quốc gia ban đầu. Các quốc gia thành viên của EC tính đến hiện tại gồm 6 thành viện thuở ban đầu với Áo, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc, Demark, Estonia, Phần Lan, Hi Lạp, Hungary, Ireland, Latvia, Litva, Malta, Ba Lan, Bồ Đào Nha , Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh.

 

1.3. Trường hợp Vương Quốc Anh

Vào ngày 23 tháng 6 năm 2016, Vương quốc Anh đã bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu, một động thái được báo chí gọi là Brexit. Anh dự kiến sẽ rút khỏi liên minh vào ngày 29 tháng 3 năm 2019.

Tuy nhiên phải đến ngày 31 tháng 1 năm 2020, Vương quốc Anh mới chính thức rời Liên minh châu Âu (EU). Khi đã rút khỏi Liên minh châu Âu, công dân của Vương quốc Anh sẽ phải tuân theo các qui định khác nhau về thương mại, an ninh khi đi du lịch trong các quốc gia thành viên EU.

 

2. Đặc điểm Cộng đồng kinh tế Châu Âu

Cộng đồng châu Âu được phát triển sau Thế chiến thứ II với ý tưởng rằng một châu Âu thống nhất hơn sẽ đoàn kết với nhau hơn. Cộng đồng châu Âu ban đầu bao gồm ba tổ chức riêng biệt.

– Đầu tiên là Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) còn được gọi là thị trường chung, và nó được thành lập để thống nhất các nền kinh tế của châu Âu.

– Thứ hai là Cộng đồng Than và Thép châu Âu (ECSC), được thành lập ra để điều chỉnh và quản lý các hoạt động sản xuất trên khắp các quốc gia thành viên.

– Cuối cùng là Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (EAEC), được thành lập để thiết lập một thị trường chung cho năng lượng hạt nhân.

Các tổ chức hiệp ước kết hợp với nhau nhằm đảm bảo các chính sách ban hành công bằng và được thực thi trên toàn bộ các quốc gia thành viên.

 

3. Tác động Liên minh châu Âu EU đối với Việt Nam

Tổ chức nào là tiền thân của EU ngày nay?

Liên minh châu Âu (EU) là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. EU đã ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện (EVFTA) với Việt Nam vào ngày 30 tháng 6 năm 2019. EVFTA sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường EU lớn, đồng thời tăng cường các hoạt động xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam vào khu vực này. Ngoài ra, EU cũng là một trong những đối tác hỗ trợ phát triển của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục, y tế, môi trường, văn hóa và phát triển nông thôn. EU cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thúc đẩy các chuẩn mực quốc tế trong các lĩnh vực như phát triển bền vững và quản lý tài nguyên tự nhiên, điều này có thể giúp Việt Nam đạt được tiến bộ và phát triển bền vững.

Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam và giúp tăng trưởng kinh tế của đất nước. Dưới đây là một số điểm cụ thể:

- Tăng cường xuất khẩu: EVFTA giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường EU lớn và tiềm năng. Theo Bộ Công Thương Việt Nam, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước đó, đạt 49,8 tỷ USD trong năm 2020.

- Tạo việc làm: EVFTA có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam thông qua việc tăng cường hoạt động xuất khẩu và đầu tư từ EU.

- Đưa vào sử dụng các tiêu chuẩn quốc tế: EVFTA yêu cầu Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ Việt Nam, từ đó tăng cường sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

- Nâng cao năng lực cạnh tranh: EVFTA giúp Việt Nam tiếp cận với công nghệ và kiến thức tiên tiến hơn, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

- Đưa ra điều kiện thuận lợi cho đầu tư: EVFTA giúp tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư của EU vào Việt Nam và ngược lại. Ngoài ra, EVFTA cũng giúp cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Liên minh châu Âu đóng góp lớn trong thành công của quá trình cải cách của Việt Nam. EU cam kết phát triển một mối quan hệ được nâng cấp, rộng lớn hơn và đa dạng hơn với Việt Nam, một đối tác sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm ngày càng tăng trên trường quốc tế, một thành viên trung tâm của ASEAN và một nền kinh tế đặc biệt năng động. Việc có hiệu lực từ năm trước của Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện giữa EU và Việt Nam sẽ mở rộng phạm vi hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, môi trường, năng lượng, khoa học và công nghệ, quản trị công tốt, cũng như là du lịch, văn hóa, di cư, chống khủng bố và chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức. Số lượng sinh viên Việt Nam học tập ở châu Âu cao phản ánh sự giao lưu nhân dân mạnh mẽ trong mối quan hệ song phương giữa Liên minh châu u và Việt Nam. Hiện nay, trong tổng số 62.843 sinh viên Việt Nam theo học ở nước ngoài, châu u là nơi đón nhận lớn thứ hai về số sinh viên Việt Nam với hơn 1/3 hay hơn 15.000 sinh viên đang theo học tại Châu Âu.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có một số tranh cãi giữa Việt Nam và EU liên quan đến các vấn đề như quyền lao động và quyền con người. Việc này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai bên và gây khó khăn cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường EU.

Trên đây là chia sẻ kiến thức về Cộng đồng kinh tế châu Âu - Tiền thân tổ chức Liên minh châu Âu EU, hy vọng nhận được sự góp ý của các quý độc giả tới bài viết. Mọi vướng mắc xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua số tổng đài 19006162 để được hỗ trợ sớm nhất. Luật Minh Khuê trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi!