1. Đã có công việc ổn định có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, Bạn em năm nay 23 tuổi và được gọi khám sức khoẻ nhập ngũ. Bạn em ra trường giờ đang đi làm và đã được công ty làm giấy đang làm tại công ty như vậy có phải đi nghĩa vụ quân sự không ak?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Luật nghĩa vụ quân sự 2005: quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ đố với nam như sau:

“Điều 12

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”.

-> Như vậy bạn là công dân nam và đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ, bạn chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu như rơi vào các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại Nghị định 38/2007/NĐ-CP:

" Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

-> Nếu như hiện nay bạn đang đi làm xa, bạn không rơi vào các trường hợp tạm hoãn hay miễn gọi ngũ nêu trên thì bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Để được tạm hoãn gọi nhập ngũ bạn nhất thiết cần rơi vào trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc rơi vào những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ theo quy định tại điều 4 nghị định 38/2007/NĐ-CP trên. Tham khảo bài viết liên quan Mới ra trường có phải đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào ? Điều kiện được làm trong quân đội ?

2. Bị cận hơn 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư. Em sinh năm 1994, năm nay 21 tuổi, mới tốt nghiệp cao đẳng. Em có nhận được giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Nhưng hiện tại hai mắt của em đều bị cận 2,75 độ, có thể hơn 3 độ vì lâu rồi em chưa đi đo.
Em muốn hỏi mắt em bị cận như thế có được miễn đi nghĩa vụ quân sự hay không ạ?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Thông tư 167/2010/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm quy định với những công dân bị cận thị như sau:

"Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội".

Với quy định này, các công dân bị cận thị các mức độ đều không được gọi nhập ngũ.

Theo quy định của Thông tư 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm, sẽ có hiệu lực từ ngày 30/01/2016, quy định với những công dân bị cận thị như sau:

"Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS".

Theo quy định của Thông tư mới, công dân bị cận thị từ 1,5 điop trở lên không được gọi nhập ngũ.

Với trường hợp của bạn, theo thông tư 140/2015 sắp được áp dụng, bạn thuộc đối tượng không được gọi nhập ngũ.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn là đối tượng không được gọi nhập ngũ vì lý do cận thị. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự ? Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cầu thủ Chinh U23 Việt Nam có phải đị bộ đội ?

3. Nếu không muốn đi nghĩa vụ quân sự thì phải làm gì ?

Thưa luật sư, hiện em đang là sinh viên đại học chính quy, sau khi ra trường, nếu như em đã có việc làm tại một công ty (công ty tư nhân) thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Nếu như em không muốn đi thì cần phải làm gì?
Em xin cảm ơn!
Người gửi: Huy

Trả lời:

Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung năm 2005 quy định:

“Điều 29

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên."

Như vậy, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn sẽ không được hoãn hay miễn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Con gái có phải đi Nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

4. Anh trai đi nghĩa vụ quân sự rồi thì em trai có phải đi nữa không ?

Thưa Luật sư, em có một em trai đến nay cũng đã đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự rôi mà trước đó em đã đi nghĩa vụ quân sự và đã xuất ngũ. Em muốn hỏi là em của em có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

Anh trai đi nghĩa vụ quân sự rồi thì em trai có phải đi nữa không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Trong trường hợp này anh trai đã xuất ngũ nên nếu em trai không có các căn cứ như trên thì em trai vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự khi đã đến tuổi gọi nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Khi nào được vào thăm người đi nghĩa vụ quân sự ? Cách hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

5. Có giấy báo nhập học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không ?

Xin chào luật Minh Khuê. Luật sư ơi cho hỏi em được gọi đi khám nghĩa vụ quân sự đợt 1 vào tháng 8/2015 và đợt 2 vào ngày 2/12/015 đủ sức khỏe và trúng tuyển nhưng vào ngày 11/12/2015 em nhận được giấy báo nhập học và ngày 11/12/2015 làm thủ tục nhập học luôn. Em ở Sơn La, năm nay 22 tuổi và trường em học là một trường ở Hà Nội mở lớp liên kết tại Sơn La.
Như vậy là em có được tiếp tục đi học nữa không hay là đi NVQS ?
Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Bạn chỉ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để tiếp tục học tập nếu chương trình học của bạn là hệ chính quy (đại học, cao đẳng). Nếu chương trình học của bạn không thuộc hệ chính quy thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Bạn chỉ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu chương trình học của bạn thuộc hệ chính quy. Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Anh trai đã đi nghĩa vụ quân sự, Em có phải đi không ? Yêu cầu khi đi nghĩa vụ quân là gì ?