Tuy nhiên, việc tiếp xúc này chưa được sự giám sát chặt chẽ và có chọn lọc từ các vị phụ huynh, khiến cho các trẻ vị thành niên chưa ý thức được hành động nào là đúng và không đúng. Bài viết xoay quanh vấn đề về dâm ô trẻ em theo quy định của pháp luật hình sự.

 

1. Dâm ô là gì ?

Luật Trẻ em năm 2016 quy định: Trẻ em là người dưới 16 tuổi và các hành vi xâm hại tình dục trẻ em như dâm ô, cưỡng bức,...là một trong những điều cấm.

Trong đó, dâm ô trẻ em là hành vi xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, danh dự và nhân phẩm của người khác. Đồng thời, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em.

 

2. Quy định về tội dâm ô trẻ em theo Bộ luật Hình sự 2015

Căn cứ Điều 146 BLHS 2015 quy định

“Điều 146. Tội dâm ô người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.”

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi như sau:

Dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Trong đó, các hành vi dâm ô bao gồm:

- Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;

- Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi...) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

- Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

- Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác;

- Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy... của người dưới 16 tuổi).

Như vậy, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người từ đủ 18 tuổi trở lên phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi khi thực hiện một trong các hành vi dâm ô trẻ em như trên có thể bị phạt tù đến 12 năm.

Đồng thời, theo khoản 4 Điều 146 Bộ luật Hình sự, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Lưu ý: Không xử lý hình sự theo quy định tại Điều 146 nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Người trực tiếp chăm sóc, giáo dục người dưới 10 tuổi, người bệnh, người tàn tật, có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của họ nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: cha, mẹ tắm rửa, vệ sinh cho con dưới 10 tuổi; giáo viên mầm non tắm rửa, vệ sinh cho trẻ mầm non...);

- Người làm công việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế; người cấp cứu, sơ cứu người bị nạn có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: bác sĩ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân; sơ cứu, cấp cứu người bị tai nạn, người bị đuối nước...).

 

3. Cấu thành tội phạm của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

3.1 Khách thể của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Tội phạm dâm ô đối với người dưới 16 tuổi đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường của người bị hại dưới 16 tuổi.

 

3.2 Chủ thể của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Chủ thể của dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là chủ thể thường, có thể là nam hoặc nữ, nhưng chủ yếu là nam và là người từ đủ 18 tuổi trở lên, và có năng lực trách nhiệm hình sự.

 

3.3 Mặt khách quan của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Mặt khách quan của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi thể hiện qua các dấu hiệu sau:Đó là hành vi tình dục nhưng không phải là hành vi giao cấu. Những hành vi đó có đặc điểm thoả mãn hoặc khiêu gợi, kích thích nhu cầu tình dục; hành vi này được thể hiện đa dạng như:Có hành vi kích dục đối với trẻ em như sờ, bóp hoặc dùng các bộ phận nhạy cảm về tình dục cọ sát vào cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của trẻ em; có hành vi buộc trẻ em sờ, bóp, cọ sát ... vào những bộ phận kích thích tình dục hoặc bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc của người khác.

Các hành vi của người phạm tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi phải là chưa hoặc không có mục đích giao cấu. Nếu có ý định giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân nhưng không giao cấu hoặc không thực hiện hành vi đó được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ 13 đến dưới 16 tuổi hoặc tội giao cấu với người dưới 16 tuổi. Trẻ em bị dâm ô có thể đồng tình, tự nguyện hoặc bị cưỡng éo thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội. Việc tự nguyện của nạn nhân không phải là căn cứ loại trừ trách nhiệm hình sự đối với người phạm tọi bởi vì độ tuổi và nhận thức của nạn nhân rất non nớt, chưa được xem là trưởng thành để đủ chín chắn nhìn nhận được việc bản thân đang bị xâm hại. Bởi vậy việc xử lý hành vi dâm ô không xem xét về yếu tố tự nguyện của nạn nhân mà điều quan trọng nhất là độ tuổi của nạn nhân. Đối tượng của hành vi dâm ô ở tội này là trẻ em. Trẻ em có thể bị hành vi dâm ô tác động đến thân thể nhưng cũng có thể chỉ bị chứng kiến những hành vi dâm ô. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là tội có cấu thành hình thức, nghĩa là không căn cứ vào hậu quả và những tổn hại của nạn nhân từ hành vi dâm ô gây ra mà chỉ xét về hành vi vi phạm của người thực hiện tội phạm để xác định trách nhiệm hình sự. Trường hợp người có ý định dâm ô nhưng chưa có hành vi cụ thể nào thể hiện ý định dâm ô thì không cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.  

 

3.4 Mặt chủ quan của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Người phạm tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

ùy vào mức độ nguy hiểm và hậu quả của hành vi phạm tội gây ra mà người phạm tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo 01 trong 04 khung hình phạt tương ứng với 01 trong 04 khoản của Điều 246 Bộ luật Hình sự, cụ thể:  

 

3.5 Khung hình phạt đối với tội dâm ô

- Khung 1: Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với trường hợp có hành vi được mô tả trong Khoản 1 Điều 246 Bộ luật Hình sự:

"có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác".

- Khung 2: Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm nếu người phạm tội có đầy đủ các hành vi được nêu trong Khoản 1 và thuộc một trong các trường hợp sau:Phạm tội có tổ chức;Phạm tội 02 lần trở lên;Đối với 02 người trở lên;Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;Tái phạm nguy hiểm. - Khung 3:Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm nếu có các hành vi được nêu trong Khoản 1 và thuộc 01 trong các trường hợp:Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;Làm nạn nhân tự sát.  

 

5. Phân biệt hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm và dâm ô

Hiếp dâm

Cưỡng dâm

Dâm ô

Giao cấu

Khái niệm

Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, diễn ra giữa những người khác giới

Dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, diễn ra giữa những người khác giới

Dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Một người chủ động dùng bộ phận sinh dục của mình tiếp xúc với các bộ phận khác trên cơ thể của đối phương, bất kể là đồng giới hay khác giới

Quan hệ giữa các chủ thể

Giữa những người khác giới. (nam với nữ, nữ với nam)

Giữa những người đồng giới, khác giới.

Hành vi của đối tượng vi phạm

– Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực khi nạn nhân không thể chống cự được. (dùng chân, tay hoặc các dụng cụ khác để khống chế nạn nhân).

– Giao cấu trái với ý muốn nạn nhân.

– Dùng thủ đoạn ép buộc nạn nhân miễn cưỡng giao cấu (không phải là vũ lực, ví dụ như lợi dụng hoàn cảnh đang nợ tiền của nạn nhân, ép buộc nạn nhân giao cấu để trừ nợ)

– Dùng thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục.

– Không có ý định giao cấu.

(Ví dụ như lợi dụng việc nhờ đưa đón bé gái, anh T có hành vi ôm hôn, sờ chỗ kín của bé gái đó)

– Dùng bộ phận sinh dục để tiếp xúc với các bộ phận khác trên cơ thể của nạn nhân (thông thường là bộ phận sinh dục của đối phương)

Mức xử phạt

– Phạt tù từ 02 năm đến chung thân, tử hình, tùy theo mức độ vi phạm.

– Phạm tội với người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi bị phạt tù từ 5 – 10 năm.

– Phạm tội với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù từ 7 năm đến chung thân, hay tử hình tùy theo mức độ vi phạm.

– Pham tội với trẻ em chưa đủ 13 tuổi bị phạt tù từ 12 năm đến chung thân, tử hình.

– Phạt tù từ 06 tháng đến 18 năm tùy theo mức độ vi phạm.

– Phạm tội với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị phạt tù từ 02 – 07 năm.

– Phạm tội với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù từ 05 năm đến chung thân tùy mức độ vi phạm.

 

– Phạm tội với trẻ em bị phạt tù từ 06 tháng – 12 năm tùy theo mức độ vi phạm.

 

– Phạm tội với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù từ 01 – 15 năm tùy theo mức độ vi phạm

Luật Minh Khuê (tổng hợp & phân tích)