Tức là chúng tôi không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch đã hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Chúng tôi thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật dân sự.

Vậy tôi xin hỏi, nếu tôi đặt họ đệm cho con như trên có được không? Vì họ là họ của tôi, còn tên vẫn là tên Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự giúp đỡ!

Người gửi: shc

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Đặt tên nước ngoài cho con

Tư vấn đặt tên nước ngoài cho con

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi/đáp của chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như  sau:

Điều 26 Bộ luật Dân sự có quy định: "Công dân có quyền đối với họ, tên. Họ tên của một người được xác định theo tên khai sinh của người đó". Khi trẻ em được sinh ra, trong hạn 60 ngày thì cha, mẹ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con.
 Đối với đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài Nghị định 158/2005/NĐ-CP, ngày 27.12.2005 của Chính phủ có quy định: "Tên của trẻ em là tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha, mẹ"; đối với đăng ký khai sinh trong nước, pháp luật không có quy định nào về vấn đề đặt tên con.

Tại Điều 3, Bộ luật Dân sự có quy định chung rằng: "Trong trường hợp pháp luật không quy định thì có thể áp dụng tập quán".

Theo phong tục của người Việt Nam thì việc đặt tên con cũng rất đa dạng, người Kinh có tên khác, đồng bào dân tộc thiểu số có tên khác, người Hoa có tên khác...
Vì vậy, nếu trẻ có cha và mẹ đều là công dân Việt Nam thì nên đặt tên Việt Nam theo phong tục tập quán. Nếu trẻ có cha hoặc mẹ là công dân nước ngoài thì hoàn toàn có thể đặt tên con theo tên nước ngoài, theo sự lựa chọn của cha, mẹ. Ngoài ra, dù đặt tên con theo "kiểu" nào thì bậc làm cha mẹ hoặc người đi đăng ký khai sinh cho trẻ nên nhớ rằng cái tên rất quan trọng, đặt làm sao để việc sử dụng tên đó không gây nhầm lẫn, không ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người đó.

Vợ chồng bạn đều có quốc tịch Việt Nam và không thuộc các trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư số 01/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Do đó, việc bạn đề nghị đăng ký khai sinh cho con và đặt tên cho con là tên nước ngoài Phạm Larry Hùng là không phù hợp với quy định pháp luật về hộ tịch, quốc tịch.

Trên thực tế triển khai công việc văn phòng đã từng giải quyết những vụ việ tương tự như vụ việc của Anh tuy nhiên một trong những vấn đề phải đối mặt là chứng minh yếu tố nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 01/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Theo quy định hiện hành thì chỉ được đặt tên thuần việt đối với trường hợp Bố/Mẹ là người có quốc tịch Việt nam. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp có thể khẳng định chắc chắn có yếu tố nước ngoài nhưng không thể hoặc không có cơ chế chứng minh vấn đề này:

VD1: Những cô gái Việt Nam bị bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm, khi quay trở về Việt nam họ có có con và muốn đặt tên nước ngoài cho con như thế có được không? Điều đó hoàn toàn hợp lý nhưng Thông tư số 01/2008/NĐ-CP chưa đề cập hoặc không giải quyết triệt để vấn đề đó.

VD2: Số lượng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam không ngừng tăng. Rất nhiều trường hợp trên thực tế phụ nữ Việt nam có con với người nước ngoài nhưng việc chứng minh có yếu tố nước ngoài và để được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy khai sinh (Sở tư pháp) cũng không hề đơn giản. Một cơ sở khoa học đó là giám định ADN, các luật sư của chúng tôi đã làm việc với các đơn vị xét nghiệm ADN tại Hà Nội để tìm hiểu về vấn đề này, kết quả cụ thể được các trung tâm giám định tư vấn như sau:

Thông tin về xét nghiệm:

- Nơi lấy mẫu XN: Trung tâm dịch vụ xét nghiệm cao cấp của Cty CP Công Nghệ Sinh Học Bionet Việt Nam, số 12N1, ngõ 53 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

- Giấy tờ cần thiết của người được XN : 02 bản sao công chứng giấy chứng sinh, 02 ảnh 4x4 của em bé và 02 bản sao công chứng CMTND của mẹ trẻ.

- Mẫu cần XN: Mẫu tế bào niêm mạc miệng, quy trình thu mẫu đơn giản, không xâm lấn và không gây đau, áp dụng cho mọi độ tuổi

- Thời gian làm XN: 40 ngày làm việc kể từ khi phòng xét nghiệm nhận được mẫu

- Kết quả xét nghiệm: gồm 1 bản gốc tiếng anh và 1 bản dịch tiếng việt. (Bạn có thể xem bản mẫu trong file đính kèm)

- Lệ phí XN: 400$/1 client.

Mẫu kết quả xét nghiệm (minh họa theo ảnh dưới đây): Gói xét nghiệm AncestrybyDNA có thể xác định được người được xét nghiệm thuộc một trong bốn quần thể người sau đây: Châu Âu (European), Bản địa Mỹ (Indigenous American), Đông Á (East Asian) và Châu phi (Sub-Saharan African).

(Notes: Kết quả giám này do cơ quan giám định của Mỹ - Việt Nam chưa có cơ quan giám định được nguồn gốc này. Tài liệu này chỉ có giá trị tham khảo việt các cơ quan hành pháp của Việt Nam có là một vấn đề bỏ ngỏ)

Thiết nghĩ đây là một vấn đề pháp lý thú vị tồn tại nhiều kẽ hở pháp lý chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin liên quan để Quý khách hàng tham khảo. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

------------------------------------ 

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5.Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;