1. Tội quấy rối và xúc phạm người khác sẽ bị phạt thế nào ?

Chào luật sư, Tình huống của tôi như sau: chị gái tôi đã hoàn tất thủ tục ly hôn tầm 2 tháng. Hai bên đều xác nhận là không có tài sản phân chia sau ly hôn, và chị tôi được quyền nuôi con, và chị tôi cùng con sống với ba mẹ đẻ của tôi.

Nhưng sau 1 tháng ly hôn, cả nhà chồng cũ của chị tôi gồm ba, mẹ, chồng cũ chị tôi và em trai của chồng cũ kéo nhau qua nhà ba mẹ đẻ tôi đòi lấy giường, lấy tủ và bảo là đồ của chồng cũ chị tôi sắm nên họ lấy về. Ba ruột tôi ko muốn đôi co với những cái ko đáng đó nên cho lấy đi. Nhưng rồi ba mẹ tôi cũng ko yên khi mà chồng cũ chị tôi cứ mỗi lần về thăm con là gây gỗ và chưởi chị gái tôi, chưởi ba mẹ tôi. Thậm chị có hôm chồng cũ chị gái tôi chỉ tay trước mặt ba tôi và nói: "mi không đủ tư cách nuôi con tau". Gia đình tôi rất bức xúc và muốn yên ổn chứ ko muốn bị quấy rối liên tục như vậy. Kính mong luật sư tư vấn. Với tình huống trên chồng cũ chị tôi đã có những vi phạm gì. Và xử lí như thế nào. Gia đình tôi có thể làm thủ tục kiện về hành vi quấy rối gia đình người khác không ?

Mong nhận được sự tư vấn của luật sư, trân trọng.

- Mai Kim Huệ

Trả lời:

Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín:

"1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ"

Trong trường hợp này, do ba mẹ và chị gái bạn đang bị xâm phạm về danh dự, nhân phẩm, nên gia đình bạn có quyền làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền như Tòa án nhân dân, Công an ... để được giải quyết và có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm.

Khoản 1 Điều 584 BLDS năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

"1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác."

Điều 592 BLDS năm 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Ngoài ra, hành vi của người chồng cũ của chị gái bạn còn có thể cấu thành tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017):

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Ở đây, với trường hợp của bạn cần xem xét trước khi đưa hành vi của người chồng cũ của chị gái bạn ra trước pháp luật, cần có đầy đủ chứng cứ và cần sự xác minh chính xác về hành vi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Tư vấn về khởi kiện khi bị xâm phạm về danh dự, nhân phẩm ?

Thưa luật sư, ngày 6/3/2016 vừa rồi gia đình em có xảy ra vụ cãi vã như sau. Sáng ngày 6/3/2016 bố em đang đi làm thì chị dâu có gọi điện cho bố em nói nhiều câu xúc phạm bố mẹ và gia đình em như bố mẹ em là bố mẹ chồng độc ác...., trong khi chưa bao giờ gia đình em nói gì đến chị cho dù cách đây cũng hơn 1 năm gần 2 năm.
Chi dâu em đã đứng giữa nhà em xúc phạm bố mẹ em trong sự chứng kiến của bà con hàng xóm, gia đình em cũng bỏ qua không nói gì. Ngày 6/3/2016 vừa rồi, khi chị dâu em gọi điện cho bố em với nhứng lời xúc phạm, bố em có gọi điện về nói với mẹ con em là vợ thằng Hùng nó mới gọi cho bố như vậy như vây vì bực quá mẹ em và em gái em có xuống dưới nhà anh chị em để hỏi cho ra lẽ thì chị dâu em đang ở bên nhà mẹ đẻ chị, mẹ em và em gái em có vào nói chuyện với ông bà thông gia thì ông bà quay qua bênh con gái rồi mẹ em và em gái em có ra trước nhà anh chị dâu em đang ở gọi ra đối chứng xem chị dâu em gọi cho bố em nói những gì thì chị dâu em không ra, bức xúc vì con dâu quá mất dậy mẹ em mới gọi: " Con như mày ra đây, ra đây xem mày gọi bố mày ngày nói gì, chị dâu em chỉ mở hé cửa ra nói " đồ bố mẹ chồng độc ác đuổi cháu nội đi để đưa cháu ngoại về nuôi" . Mẹ em và em gái em bực quá mới nói " Mẹ nói: Mẹ con như mày ra đây, Em gái em nói: con như mày ra đây trả tiền tao" chi dâu em không ra, mẹ em và em gái em đi về.
Ngày 10 hay 11/3 /2016 em gái em có nhắn tin đòi tiền, nội dung tóm tắt như sau: " con như mày trả tao tiền không tao xuống vào nhà Quỳnh Hoa đòi ( Quỳnh Hoa là tên bố mẹ chị dâu em), rồi em gái em gọi điện cho chị Dâu em, chị dâu em và em gái chị dâu em liền chửi em gái em và gia đình em là chó,( em gái em có gi âm lại cuộc chửi vả đó) chị dâu em dùng số điện thoại của chính anh trai em để chửi. Bây giờ gia đình chị dâu em và cả anh trai em quay qua đổ cho em gái em chử là" tao xuống nhà mày đào mồ đào mả nhà mày, mày thuê giang hồ chưa không để tao thuê" trong khi em gái em không hề nhắn như vậy, tin nhắn em gái em nhắn đi vẫn còn, còn tin nhắn ở máy anh trai em thì đã được sao chép lại.
Luật sư tư vấn cho em trong trường hợp này gia đình em có thể khởi kiện gia đình kia hay không ? gia đình em có bị phạt gì trong trường hợp này không?
Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn dân sự về bồi thường khi vu khống, gọi1900.6162.

Trả lời:

Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Bên cạnh đó, tại Điều 5 Nghị định 167/2013/ NĐ -CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định về vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chị dâu bạn đã có lời xúc phạm đến bố mẹ bạn, nói những lời lẽ không hay cho bố mẹ bạn thì gia đình bạn có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bị xúc phạm về danh dự nhân phẩm kèm theo đó là những chứng cứ chứng minh về việcbị xúc phạm về danh dự, nhân phẩm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Việc xét gia đình bạn có bị xử phạt gì hay không trong trường hợp này thì cần phải căn cứ vào mức độ lỗi xâm phạm về danh dự nhân phẩm với chị dâu và bố mẹ đẻ của chị dâu bạn thì sẽ xác định về mức độ xử phạt.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Trách nhiệm dân sự do xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

Cô giáo L. đã bật khóc nức nở tại phiên tòa phúc thẩm vì thầy T. bịa chuyện cô tự nguyện hiến thân cho thầy T. Sự bịa đặt ấy đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và hạnh phúc gia đình của cô L. nhưng cho đến tận phiên xử phúc thẩm mới đây, cô vẫn chưa hề nhận được một lời xin lỗi nào từ phía thầy T.

Bị từ chối tình cảm nên vu khống

Vụ án này từng được Pháp Luật TP.HCM phản ánh ngay sau khi phiên xử sơ thẩm của TAND TP Rạch Giá (Kiên Giang) diễn ra. Theo hồ sơ, cô L. và thầy T. là đồng nghiệp dạy cùng một trường ở TP Rạch Giá. Vì cô L. xinh xắn, có duyên, thầy T. nhiều lần buông lời chọc ghẹo bóng gió và tỏ ra quan tâm quá mức tình đồng nghiệp, tình bạn. Tính tình nghiêm túc, lại đã lập gia đình nên cô L. rất khó chịu, nhiều lần cô thẳng thắn nhắc nhở thầy T.

Thầy T. không tiếp thu mà còn phao tin khắp nơi rằng “Cô ta đã hiến thân cho tôi rồi”. Sau khi cô L. báo cáo sự việc, đề nghị lãnh đạo trường làm rõ, thầy T. còn đứng trước hội đồng nhà trường khẳng định: “Cô L. quyến rũ tôi. Tôi nhiều lần cho cô ấy tiền, từ 20 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng mỗi lần”… Sau đó, thầy T. còn hùng hồn tuyên bố trước hai cô giáo khác cùng trường: “Tôi biết được… vết tích trên thân thể cô ta”. Lãnh đạo trường nhiều lần mời thầy T. đến làm việc, yêu cầu chấm dứt việc phao tin sai sự thật nhưng thầy T. vẫn không chấp hành. Vì thế, chủ tịch UBND TP Rạch Giá ra quyết định kỷ luật thầy T. với hình thức khiển trách vì đã có hành vi xúc phạm đến nhân phẩm, uy tín, danh dự, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của đồng nghiệp và uy tín của đơn vị.

.Trách nhiệm dân sự do xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín: Vu khống cô giáo hiến thân, phải xin lỗi!

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Bị kỷ luật rồi nên khỏi xin lỗi!?

Bị xúc phạm, cô L. đã khởi kiện, yêu cầu TAND TP Rạch Giá buộc thầy T. phải xin lỗi công khai trên báo chí vì đã phao tin xấu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, hạnh phúc gia đình và danh dự, nhân phẩm của cô.

Tại phiên xử sơ thẩm, thầy T. không đưa ra được chứng cứ nào chứng minh những lời phao tin của mình không phải là bịa đặt. Về phần mình, cô L. cũng rút lại yêu cầu đòi xin lỗi trên báo chí mà chỉ yêu cầu thầy T. xin lỗi cô ngay tại phiên tòa. Dù vậy, TAND TP Rạch Giá vẫn bác đơn khởi kiện của cô L. với lý do thầy T. đã bị UBND TP Rạch Giá xử lý kỷ luật. Không chấp nhận bản án nên cô L. kháng cáo.

Tòa sơ thẩm bác đơn là sai

Tại phiên xử phúc thẩm vừa qua của TAND tỉnh Kiên Giang, nghẹn ngào trong nước mắt, cô L. trình bày: “Sau khi sự việc xảy ra, T. đã bị kỷ luật và chuyển đi trường khác nhưng vẫn tiếp tục phao tin, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tôi tại trường mới. Do sợ mất lòng, liên lụy… nên không ai ở đây dám đứng ra làm chứng cho tôi. T. chưa từng xin lỗi tôi và quyết định kỷ luật T. mãi về sau này tôi mới được biết. Nếu biết, tôi đã khiếu nại quyết định đó rồi”.

Theo hội đồng xét xử, những chứng cứ về hành vi vu khống, bịa đặt của thầy T. đã rõ ràng, thể hiện đầy đủ trong hồ sơ vụ án. Việc TAND TP Rạch Giá lấy lý do thầy T. đã bị kỷ luật để bác yêu cầu của cô L. là chưa thỏa đáng. Đó là trách nhiệm của công chức, viên chức đối với nhà nước, nếu vi phạm thì phải bị xử lý kỷ luật, còn đối với cô L., chưa có chứng cứ nào thể hiện thầy T. đã xin lỗi và cải chính những lời xúc phạm của mình.

Sau khi nghe tòa phân tích, thầy T. tỏ ra ân hận nói: “Đứng trước tòa, tôi đã nhận thấy những lỗi lầm của mình. Tôi thành thật xin lỗi cô L.”. Vì đã có lời xin lỗi chính thức từ thầy T. tại tòa, trước mặt chồng cô L. nên cô chấp nhận lời xin lỗi của thầy T. và xin rút đơn khởi kiện. Tòa đã chấp nhận đề nghị rút đơn kiện của cô L. và đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, tòa vẫn nhắc nhở, cảnh báo thầy T. nên chấm dứt sự việc tại đây. Nếu tái diễn việc phao tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cô L. thì theo luật, rất có thể thầy T. sẽ bị khởi tố về tội vu khống. Phiên xử khép lại, thầy T. đi nhanh ra khỏi phòng xử án.

(MINH KHUE LAW FIRM: Biên tập.)

4. Chửi người khác ăn trộm có coi là xúc phạm danh dự ?

Kính chào luật Minh Khuê ! Em có câu hỏi: nhà thu hoạch lúa xong để ở ruộng chưa mang về nhà được, bố em thường xuyên đi trông. Một tối bố em đi muộn nên bị trộm mất hai bao thóc,không biết tên trộm là ai,bố em chửi mắn lung tung tên trộm thóc đó.không biết có ai nghe thấy hay không ? Thế mà mấy hôm sau ông A xuống xã kiện bố em là bố em đã xúc phạm danh dự ông mà trong khi đó bố em không biết ai là trộm mà chỉ chửi lung tung không phải nói ông nên theo luật sư phải giải quyết thế nào?
Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín là một trong những quyền nhân thân của cá nhân. Ðiều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính (theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn đã chửi tên trộm thóc.

Nếu, việc bố bạn chửi bới và ông A có căn cứ chứng minh rằng bố bạn đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông thì A có quyền tự bảo vệ hoặc yêu cầu pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mình. Bố bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 và các quy định nêu trên.

Ngược lại, nếu A bịa đặt thông tin này thì A cũng có thể bị xử lý vi phạm hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự với tội vu khống.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trên đây là tư vấn để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Xử phạt hành vi lập facebook giả mạo để xúc phạm danh dự người khác như thế nào ?

Cháu chào luật sư công ty luật Minh Khuê, cháu muốn hỏi việc xử phạt hành vi lập facebook giả mạo để xúc phạm danh dự người khác sẽ bị xử phạt như thế nào và nếu cháu muốn khởi kiện thì nộp đơn ở đâu ạ. Hành vi lập facebook giả mạo để xúc phạm danh dự người khác sẽ bị xử phạt như thế nào và nếu cháu muốn kiện thì nộp đơn ở đâu ạ?
Cháu xin cảm ơn!
Người gửi: Q.M

Xử phạt hành vi lập facebook giả mạo để xúc phạm danh dự người khác như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tụ, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín là một trong những quyền nhân thân của cá nhân. Ðiều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, có thể cấu thành tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017):

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bạn nên trình báo với cơ quan công an về hành vi trên hoặc nếu xét thấy mức độ của hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm là nghiêm trọng, bạn có thể khởi kiện ra tòa án.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh KHuê