1. Đậu hũ chiên xù

Nguyên liệu:

- 3 quả trứng gà; 300 gram đậu hủ non; 500 gram bột chiên xù; 100 gram bột mì; 400 ml dầu ăn

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu: Cắt đậu hủ non thành các miếng nhỏ, vừa ăn, có độ dày khoảng 1 lóng tay. Đập trứng gà vào một tô sạch và đánh đều cho trứng tan.

- Lăn đậu hủ non với bột chiên xù: Lăn những miếng đậu hủ đã cắt qua bột mì, sao cho bột mì bám đều lên bề mặt của miếng đậu hủ. Tiếp theo, cho miếng đậu hủ đã bột mì vào tô trứng đã đánh tan trước đó. Sau đó, lăn tiếp miếng đậu hủ vào bột chiên xù để bột chiên xù phủ đều lên miếng đậu hủ. Làm như vậy cho đến khi hết tất cả miếng đậu hủ non.

Tổng hợp các cách làm đậu hũ chiên ngon đơn giản cho bữa cơm đa dạng

Nguồn ảnh: Sưu tầm

- Chiên đậu hủ non: Đặt một nồi lớn lên bếp và cho 400ml dầu ăn vào nồi. Đợi đến khi dầu sôi thì tiến hành chiên. Chiên đậu hủ non ở lửa nhỏ khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi đậu hủ non có màu vàng ươm, giòn ở cả các mặt. Sau khi chiên xong, hãy vớt ra và để ráo dầu.

- Thành phẩm: Đậu hủ chiên xù sẽ có vẻ ngoại hấp dẫn với lớp vỏ bột giòn rụm và bên trong đậu hủ mềm ngọt. Bạn có thể ăn kèm với sốt Mayonnaise, chà bông heo và trứng bắc thảo để tạo thêm hương vị và độ ngon. Chúc bạn thực hiện công thức thành công và thực đơn thêm phong phú!

2. Đậu hũ chiên trứng muối

Nguyên liệu:

- 200 gram đậu hủ trắng; 3 quả trứng vịt muối; 70 gram bột chiên giòn; 20 gram hành lá (cắt nhỏ); 1 muỗng cà phê đầu hành lá (cắt nhỏ); 1/2 chén dầu ăn

Cách làm:

- Sơ chế các nguyên liệu: Rửa sạch đậu hủ bằng nước và lau khô bằng khăn sạch. Sau đó, cắt đậu hủ thành từng miếng vuông nhỏ. Đậy từng miếng đậu hủ vào một tô chứa 70 gram bột chiên giòn và áo đều bột chiên giòn lên đậu hủ. Tách lòng đỏ trứng muối và cho vào một chén nhỏ. Đặt chén trứng vào nồi xửng và hấp cách thủy trong khoảng 5-7 phút để trứng chín.

- Chiên đậu hủ với trứng muối: Đặt một chảo lên bếp và đổ vào 1/2 chén dầu ăn. Khi dầu ăn đã sôi, cho đậu hủ vào chảo và chiên vàng đều từng mặt. Sau đó, gắp đậu hủ ra để cho ráo dầu. Trong một chảo khác, đặt 1 muỗng cà phê đầu hành lá cắt nhỏ và phi thơm. Khi hành thơm, cho lòng đỏ trứng muối đã hấp chín vào và xào thơm. Sử dụng đũa để nghiền nhỏ lòng đỏ trứng trên chảo và tiếp tục đun. Khi trứng bắt đầu sôi, thêm đậu hủ đã chiên vào và đảo đều. Đun thêm khoảng 3-5 phút nữa cho trứng kết hợp với đậu hủ và trở nên sệt lại. Tắt bếp

Tổng hợp các cách làm đậu hũ chiên ngon đơn giản cho bữa cơm đa dạng

Nguồn ảnh: Sưu tầm

- Thành phẩm: Món ăn này có hương vị mặn đặc trưng của trứng muối kết hợp với vị bùi và mềm của đậu hủ. Chắc chắn rằng công thức này sẽ khiến vị giác của bạn thích thú. Bạn có thể thưởng thức nó cùng với cơm hoặc là một món ăn nhẹ. Chúc bạn thực hiện thành công và thú vị!

3. Đậu hũ chiên sốt chua ngọt

Món Đậu hủ chiên giòn sốt chua ngọt là một món ăn ngon và thú vị. Dưới đây là cách bạn có thể làm món này cho 4 người:

Nguyên liệu:

- 3 miếng đậu hủ; 4 muỗng cà phê sốt; Nam chim kai (sốt ớt ngọt); 2 muỗng cà phê đường; 1 củ hành tây, thái sợi mỏng; 1 củ cà rốt, thái sợi mỏng; 1 quả dưa leo, thái nhỏ; 1 ớt đỏ lớn, thái nhỏ; 1 quả tắc (quất), vắt lấy nước; 500 ml dầu ăn

Cách chế biến:

- Sơ chế nguyên liệu: Gọt vỏ cà rốt, sau đó thái thành sợi mỏng dài khoảng 1 ngón tay. Gọt vỏ hành tây, thái ngang thành những sợi mỏng. Rửa sạch dưa leo và xắt chéo theo chiều ngang thành những miếng nhỏ. Xắt ớt đỏ thành từng miếng vừa ăn. Cắt đậu hủ thành miếng vuông nhỏ, dày hơn 1 đốt ngón tay. Chiên giòn đậu hủ: Cho vào một chảo 500ml dầu ăn và đun dầu trên lửa lớn cho đến khi dầu sôi. Sau đó, cho đậu hủ vào chiên. Khi đậu hủ bắt đầu chuyển màu vàng, giảm lửa xuống mức vừa và chiên đến khi đậu hủ chuyển màu vàng đậm, vỏ ngoài cứng và giòn. Vớt đậu hủ ra và để ráo dầu.

- Pha sốt và trộn rau củ: Pha hỗn hợp sốt bằng cách trộn 4 muỗng cà phê sốt Nam chim kai (sốt ớt ngọt), 2 muỗng cà phê đường và nước tắc vắt lấy. Dùng đũa để trộn đều hỗn hợp sốt. Tiếp theo, cho cà rốt, hành tây, dưa leo và ớt đỏ cắt nhỏ vào tô với sốt, và trộn thật đều bằng tay cho đến khi rau củ trở nên mềm và thấm đều sốt.

Tổng hợp các cách làm đậu hũ chiên ngon đơn giản cho bữa cơm đa dạng

Nguồn ảnh: Sưu tầm

- Phủ sốt lên đậu hủ: Đổ hỗn hợp sốt và rau củ lên trên đậu hủ chiên giòn. Rắc thêm ớt đỏ cắt nhỏ lên trên để tăng thêm hương vị.

- Khi hoàn thành, bạn sẽ có món Đậu hủ chiên giòn sốt chua ngọt thơm ngon, béo và có độ giòn rụm từ đậu hủ, kết hợp với hương vị chua ngọt và tươi mát từ sốt và rau củ. Chắc chắn món ăn này sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn và các thực khách của bạn.

4. Cách chọn đậu hũ non

Cách chọn và mua đậu hủ mềm và ngon rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn sẽ có nguyên liệu tốt cho món ăn của mình. Dưới đây là một số gợi ý khi chọn đậu hủ:

- Kiểm tra màu sắc: Đậu hủ ngon thường có màu trắng đục hơi ngà. Nếu bạn thấy đậu hủ có màu ngả vàng hoặc nâu, thường là có chứa thạch cao. Đậu hủ càng vàng thì có thể chứa nhiều thạch cao hơn. Vì vậy, chọn đậu hủ trắng và không màu vàng.

- Kiểm tra độ xốp và tơi: Phần ruột của đậu hủ nên trông xốp, tơi, và không cứng. Đậu hủ tốt sẽ có cấu trúc bên trong mềm mịn, không bị khô hay cứng.

- Kiểm tra hình dạng: Bạn nên kiểm tra cạnh của đậu hủ. Nếu cạnh đậu hủ không quá vuông vức và có hình dáng tự nhiên, thì thường là đậu hủ không chứa thạch cao.

- Kiểm tra mùi: Đậu hủ nguyên chất thường có mùi thơm đặc trưng của đậu hủ. Đậu hủ có chứa thạch cao thường có mùi hắc của vôi hoặc các hương vị khác. Kiểm tra mùi là một phương pháp quan trọng để xác định chất lượng của đậu hủ. Đậu hủ nguyên chất thường có mùi thơm và đặc trưng của đậu hủ, trong khi đậu hủ chứa thạch cao thường có mùi khác, thường mùi hắc của vôi hoặc có thể có hương vị khác do quá trình chế biến không tốt hoặc tác động của thạch cao. Kiểm tra mùi là một phần quan trọng trong việc đảm bảo bạn chọn được đậu hủ ngon và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng trong các món ăn của bạn.

- Chọn đậu hủ đóng gói: Nếu bạn mua đậu hủ đóng gói trong siêu thị, hãy kiểm tra bao bì có còn nguyên vẹn và không bị rách hoặc hỏng. Đậu hủ bên trong nên có màu trắng và không bị ngả màu vàng hoặc bở, nát. Mở bao bì và kiểm tra màu sắc của đậu hủ bên trong. Đậu hủ nên có màu trắng hoặc màu trắng đục hơi ngà. Nếu bạn thấy bất kỳ màu sắc nào khác, đặc biệt là màu vàng hoặc bở, đó có thể là dấu hiệu của chất lượng kém hoặc chứa thạch cao.

- Chiên đậu hủ tại nhà: Một cách tốt để đảm bảo chất lượng đậu hủ là mua đậu hủ trắng và tự chiên tại nhà. Điều này giúp bạn kiểm soát quá trình nấu nướng và đảm bảo sự tươi ngon và sạch sẽ của món ăn. Bằng cách tự chiên đậu hủ, bạn có hoàn toàn kiểm soát quá trình nấu nướng. Bạn có thể đảm bảo rằng bạn sử dụng đậu hủ chất lượng tốt và dầu sạch để chiên. Bạn có thể lựa chọn loại dầu mà bạn sử dụng để chiên đậu hủ. Điều này cho phép bạn sử dụng dầu tốt cho sức khỏe và có hương vị tốt nhất. 

- Đậu hủ chiên sẵn: Hạn chế mua đậu hủ chiên sẵn, vì đôi khi chúng có thể được chế biến từ đậu pha thạch cao. Bên cạnh đó, dầu để chiên đậu thường được sử dụng nhiều lần, điều này không tốt cho sức khỏe. Không thể kiểm soát hoặc biết chắc về nguồn gốc và chất lượng của đậu hủ khi mua đậu hủ chiên sẵn. Có thể chúng chứa thành phần không mong muốn như thạch cao hoặc sử dụng đậu hủ kém chất lượng.

Nhớ luôn kiểm tra các thông tin trên nhãn sản phẩm và đảm bảo mua từ các nguồn uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng.

Tham khảo thêm: Xoài xanh làm món gì? Tổng hợp các món từ xoài xanh ngon hấp dẫn