1. Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi tên Tài năm nay 23 tuổi, đã có gia đình, vừa tốt nghiệp đại học thế thì còn có thể đi nghĩa vụ quân sự được không? và nếu được đi nghĩa vụ quân sự thì có được ưu tiên và giữ lại phục vụ lâu dài không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư

Người gửi: Tai Nguyen

Tốt nghiệp đại học, cap đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Công dân Việt Nam tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự - Ảnh minh họa

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Điều 2 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi. Trong trường hợp này, bạn hiện 23 tuổi, vẫn đang trong độ tuổi nhập ngũ, vì vậy bạn hoàn toàn có thế đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam năm 2008 quy định:

Điều 4. Điều kiện tuyển chọn đào tạo sĩ quan

Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và tuổi đời; có nguyện vọng và khả năng hoạt động trong lĩnh vực quân sự thì có thể được tuyển chọn đào tạo sĩ quan.

Điều 5. Nguồn bổ sung sĩ quan tại ngũ

Những người sau đây được tuyển chọn bổ sung cho đội ngũ sĩ quan tại ngũ:

1. Hạ sĩ quan, binh sỹ tốt nghiệp các trường đào tạo sĩ quan hoặc các trường đại học ngoài quân đội;

2. Hạ sĩ quan, binh sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến đấu;

3. Quân nhân chuyên nghiệp và công chức quốc phòng tại ngũ tốt nghiệp đại học trở lên đã được đào tạo, bồi dưỡng chương trình quân sự theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

4. Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên được điều động vào phục vụ trong quân đội đã được đào tạo, bồi dưỡng chương trình quân sự theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

5. Sĩ quan dự bị.

Điều 12. Tiêu chuẩn của sĩ quan

1. Tiêu chuẩn chung

a) Có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có tinh thần cảnh giác cách mạng cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao;

b) Có phẩm chất đạo đức cách mạng; cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ, giữ nghiêm kỷ luật quân đội; tôn trọng và đoàn kết với nhân dân, với đồng đội; được quần chúng tín nhiệm;

c) Có trình độ chính trị, khoa học quân sự và khả năng vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước vào nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng quân đội nhân dân; có kiến thức về văn hóa, kinh tế, xã hội, pháp luật và các lĩnh vực khác; có năng lực hoạt động thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; tốt nghiệp chương trình đào tạo theo quy định đối với từng chức vụ;

d) Có lý lịch rõ ràng, tuổi đời và sức khỏe phù hợp với chức vụ, cấp bậc quân hàm mà sĩ quan đảm nhiệm.

2. Tiêu chuẩn cụ thể đối với từng chức vụ của sĩ quan do cấp có thẩm quyền quy định.

Như vậy, nếu bạn đã tốt nghiệp đại hoc, có thời gian phục vụ trong quân ngũ và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như trên, bạn sẽ được ưu tiên xếp vào nguồn bổ sung sĩ quan tại ngũ, phục vụ lâu dài trong quân đội.

>> Xem thêm: Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Có giấy báo đỗ đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư!Cháu có một thắc mắc mong cô chú giải đáp cho ạ. Cháu là nam,năm nay 18 tuổi,cháu vừa thi đại học xong nhưng không đỗ trường mong muốn nên cháu ở nhà ôn thi lại,vẫn có giấy áo đỗ đại học,và vừa rồi thì cháu có giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự.Sức khỏe cháu tốt,bị cận: mắt trái 5 độ và mắt phải 4 độ.Tình trạng sức khỏe cháu như vậy thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ?

Có giấy báo đỗ đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 2, Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐTHướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ có hướng dẫn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP

"1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:

a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên".

Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13 tháng 9 năm 2011 của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ quy định Bổ sung Điểm đ vào Khoản 1 Điều 2 này như sau:

đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ”.

Như vậy, bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu bạn nhận được giấy báo đỗ, làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Nếu bạn có giấy báo nhưng vẫn đang ở nhà ôn thi thì không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Còn đối với việc bạn bị cận :

Khoản 3, điều 4, Thông tư 167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm quy định như sau:

"3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.".

Bạn bị cận cho nên bạn không phải đối tượng gọi nhập ngũ vào quân đội.

Tham khảo bài viết liên quan:Quy định mới nhất về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ và điều kiện nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Đang luyện thi đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn giúp em vấn đề này với ạ. Em sinh năm 1996, anh trai đang đi nghĩa vụ quân sự , hiện gia đình chỉ còn 2 thành viên mẹ ( đã về hưu ) và em. Em đang trong giai đoạn luyện thi lại đại học nên không đi làm , tài chính gia đình phụ thuộc vào tiền hưu và tiền thuê nhà. Vậy em có phải đi nghỉa vụ quân sự không ?
Xin cảm ơn!
Người hỏi: T.M.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 (văn bản mới: Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015)

- Nghị định 38/2007/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.

4. Chính phủ quy định cụ thể vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn”.

Trường hợp bạn đang ôn thi đại học thì bạn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng ở đây bạn lại có một anh trai thực hiện nghĩa vụ quân sự nên bạn có thể được xem xét là đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Đang ôn luyện thi đại học tại các trung tâm có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư, em xin hỏi: Em hiện 18 tuổi, thi đại học bị trượt, hiện em đang học trung tâm ôn luyện thi tại huế để năm sau thi lại đại học, giờ em có hoãn được NVQS không? Nếu được phải làm giấy gì ở trung tâm ôn thi để được hoãn?
Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Trung tâm luyện thi không phải là cơ sở giáo dục phổ thông. Do đó, trường hợp của bạn không thuộc đối tượng được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi.

Xem thêm: Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng tham gia nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Học cao đẳng, đại học trước 2015 có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Theo mình được biết thì luật nghĩa vụ quân sự mới được áp dụng vào ngày 1/1/2016, độ tuổi nhập ngũ là 18 - 25 tuổi, và đối với trường hợp học cao đẳng đại học thì 27 tuổi. Mình tốt nghiệp năm 2013, có nghĩa là trước khi luật mới được áp dụng. Vậy cho mình hỏi hạn tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự của mình là 25 hay 27 tuổi ?
Xin cám ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy định tại điều 30 luật nghĩa vụ quân sự số 78/2015/QH13 cụ thể như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Theo quy định này thì chỉ cần công dân nam nằm trong độ tuổi nói trên thì đều có thể được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự, mà không phụ thuộc vào thời gian tốt nghiệp đại học như trường hợp của bạn, chỉ cần bạn đáp ứng yêu cầu là đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ với lý do đi học đại học cao đẳng. Điều này có nghĩa là dù bạn đã tốt nghiệp đại học vào năm 2013 thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn vẫn sẽ là 27 tuổi.

Trong các trường hợp như trên điều cần lưu ý ở đây là việc công dân đã được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì lý do: "Được đào tạo trình độ đại học cao đẳng hay chưa?" Nhiều trường hợp công dân có được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học nhưng chưa thực hiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi gọi nhập ngũ của họ sẽ được giới hạn đến hết 25 tuổi.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Tiêu chuẩn hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

6. Có vợ, con có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Thưa luật sư! Cho tôi hỏi là tôi có con 1 tuổi. Vợ ở nhà. Tôi có ba mẹ đi làm. Nếu như tôi tách hộ khẩu ra khỏi hộ khẩu nhà để làm hộ khẩu riêng cho gia đình nhỏ của tôi. Vậy tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo các quy định trên, việc bạn lấy vợ, có con không thuộc các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn muốn lấy lý do vợ bạn không có việc làm để bạn trở thành lao động duy nhất trong gia đình thì cũng chưa đủ căn cứ. Vì trường hợp lao động duy nhất trong gia đình phải đang trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến độ tuổi lao động. Nếu vợ bạn đang trong độ tuổi lao động và vẫn còn khả năng lao động thì bạn không thuộc trường hợp là lao động duy nhất để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ? Căn cứ hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?