1. Thông tin doanh nghiệp là gì ? 

Thông tin doanh nghiệp là những thông tin cơ bản về doanh nghiệp được đăng tải công khai trên hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp mà bạn có thể dễ dàng tra cứu được. Những thông tin đó bao gồm các mục sau đây:

- Tên doanh nghiệp, tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài, tên doanh nghiệp viết tắt;

- Tình trạng hoạt động;

- Mã số doanh nghiệp;

- Loại hình doanh nghiệp;

- Ngày thành lập doanh nghiệp;

- Tên người đại diện theo pháp luật;

- Địa chỉ trụ sở chính;

- Ngành nghề kinh doanh.

Cung cấp thông tin doanh nghiệp được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Quy chế phối hợp mẫu giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp sau đằn ký thành lập kèm theo Thông tư liên tịch số 04/2015/TTLT-BKHĐT-BTC-BNV là "Việc cơ quan nhà nước được yêu cầu, trong phạm vi chức năng quản lý của mình và theo quy định của pháp luật, gửi thông tin doanh nghiệp có nội dung, phạm vi xác định tới cơ quan yêu cầu đê phục vụ công tác quản lý nhà nước về doanh nghiệp."

 

2. Quyền cung cấp thông tin doanh nghiệp

Quyền cung cấp thông tin doanh nghiệp được quy được quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2020, theo đó các tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin được lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.

Hiện nay có hai hình thức chủ yếu về việc cung cấp thông tin doanh nghiệp theo quy định của pháp luật tại Điều 36 Nghị định 01/2021/NĐ-CP và Điều 5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT gồm cung cấp trực tuyến và cung cấp có trả phí, cụ thể như sau:

- Cung cấp trực tuyến là thông tin doanh nghiệp được cung cấp công khai, miễn phí trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

-Đối với hình thức cung cấp có trả phí thì các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp gửi đề nghị cung cấp thông tin đến phòng đăng ký kinh doanh hoặc các cơ quan đăng ký doanh cấp tỉnh để được cung cấp thông tin và phải tả phí theo quy định của pháp luật.

Một số cơ quan đăng ký kinh doanh mà các tổ chức, cá nhân có thể liên hệ yêu cầu cung cấp thông tin doanh nghiệp như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

 

3. Hướng dẫn một số các phương thức tra cứu thông tin doanh nghiệp

3.1 Tra cứu thông tin doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh

Điều 5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT quy định các thông tin tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp được cung cấp cho các các tổ chức, cá nhân tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đó đặt trụ sở chính thì đều phải trả phí theo quy định của pháp luật. Dưới đây là biểu phí, lệ phí về việc cung cấp thông tin doanh nghiệp theo Thông tư số 47/2019/TT-BTC:

stt                                                  Nội dung Mức thu 
1 Cung cấp thông tin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh 20.000/bản
2 Cung cấp thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, cung cấp báo cáo tài chính các loại doanh nghiệp 40.000/bản
3 Cung cấp báo cáo tổng hợp về doanh nghiệp 150.000/báo cáo
4 Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp 100.000/lần
5 Cung cấp thông tin doanh nghiệp theo tài khoản từ 125 bản/tháng trở lên 4.500.000/tháng

Như vậy, để được cung cấp thông tin doanh nghiệp thì các tổ chức, cá nhân có thể gửi công văn đối với tổ chức hoặc đơn đề nghị đối với cá nhân đến Phòng đăng ký kinh doanh. Trong đó cần ghi rõ các thông tin như tên doanh nghiệp cần cung cấp thông tin, lý do cung cấp, những thông tin cần cung cup cấp... Sau đó, khi được chấp nhận đơn, phòng sẽ gửi lại văn bản trả lời và kèm theo thông tin doanh nghiệp cần cung cấp.

 

3.2 Tra cứu thông tin doanh nghiệp tại Tổng cục thuế

Tổng cục Thuế đã tích hợp tính năng tra cứu thông tin doanh nghiệp vào website của mình. Vì vậy tại đây ngoài mã số thuế thì còn có thể tra cứu nhiều thông tin khác liên quan đến doanh nghiệp.

Bước 1: Truy cập vào website:     http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tvnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp cần tra cứu. Sau đó, nhập mã xác nhận và nhấn Tra cứu.

Bước 3: Kết quả tra về sẽ bao gồm các thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Để hiện thị nhiều thông tin hơn về doanh nghiệp, nhấn chọn vào tên doanh nghiệp đó.

 

3.3 Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Đây là Cổng thông tin quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Có thể cung cấp các thông tin cơ bản về doanh nghiệp chuẩn xác tại nhà mà không mất phí.

Bước 1: Truy cập vào Cổng tra cứu thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Trong phần tìm kiếm, nhập thông tin về mã số thuế doanh nghiệp hoặc tên doanh nghiệp muốn tra cứu

Bước 3: Sau khi hệ thống hiển thị kết quả doanh nghiệp, nhấn vào kết quả đó để tra cứu các thông tin. (Tên đầy đủ, tên tiếng anh và tên viết tắt của doanh nghiệp; Mã số danh nghiệp/mã số thuế; Loại hình doanh nghiệp; Tình trạng hoạt động; Người đại diện pháp luật; Địa chỉ trụ sở; Ngành nghề kinh doanh.)

 

3.4 Tra cứu thông tin doanh nghiệp nước ngoài

Những thông tin cơ bản về doanh nghiệp nước ngoài được công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương tại một số tỉnh, thành. Trên trang web, chỉ cần nhập tên doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp, kết quả sẽ trả về các thông tin cơ bản về doanh nghiệp cả trong và ngoài nước bao gồm cả địa chỉ, ngành nghề kinh doanh.

 

4. Ý nghĩa của việc cung cấp thông tin doanh nghiệp

Cung cấp thông tin doanh nghiệp góp phần nâng cao việc quản lý doanh nghiệp của các cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau khi đăng ký thành lập. Qua đó tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp cũng như vai trò giám sát của xã hội đối với doanh nghiệp. Cuối cùng nhằm phân định rõ trách nhiệm giữa các cơ quan trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp. 

Mặt khác cung cấp thông tin doanh nghiệp giúp tạo môi trường kinh doanh tích cực, thuận lợi cho doanh nhân. Khi việc các thông tin doanh nghiệp được công khai, sẽ rất thuận lơi cho việc phát hiện và xử ly kịp thời những doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật , ngăn chặn và hạn chế những tác động tiêu cực do doanh nghiệp gây ra cho xã hội.

Mọi vướng mắc Hãy gọi: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp.