Chị Cam bị thương tích 40% sức khoẻ và 19tr đồng tài sản. Anh trai tôi bị TAND xử phạt 5 năm tù về tội vi phạm angt gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi giải quyết trách nhiệm dân sự (bồi thường) công ty cổ phần A và Anh trai tôi đều không thừa nhận trách nhiệm. Công Ty cho rằng hành vi của anh tôi là hành vi trái pháp luật nên anh trai tôi phải chịu trách nhiệm bồi thường, anh trai tôi lại cho rằng trách nhiệm bồi thường thuộc về công ty. Biết rằng tổng thiệt hại là 75tr đồng.

Vậy tôi xin hỏi luật sư, ai phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp này? có thể căn cứ theo điều luật khoản luật nào bộ luật nào để bảo vệ anh trai tôi không?

Cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự  của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự  gọi :  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của bạn thuộc trường hợp BTTH ngoài hợp đồng được quy định tại Chương XXI của BLDS 2005.

Căn cứ theo Điều 604 thì người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.  Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn là người làm công cho một công ty vận tải được giao nhiệm vụ trở khách, khi trở khách anh trai bạn đã cố ý phóng nhanh vượt ẩu tranh giành khách gây ra thiệt hại về tài sản và sức khỏe cho người đi đường là chị Cam.

Tại Điều 622 đã quy định về việc Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra như sau:

"Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."

Do vậy, Công ty nơi giao nhiệm vụ cho anh trai bạn sẽ có trách nhiệm BTTH cho chị Cam và có quyền yêu cầu anh trai bạn phải hoàn trải một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông