Tháng 3 năm 2015 cháu đi học bị các bạn đẩy ngã gãy tay ngay trong lớp học, gia đình đã chữa trị cho cháu khỏi. Xin có 2 câu hỏi nhờ các luật sư tư vấn giúp:

1. Cháu bị gãy tay ngay trong lớp học, trách nhiệm của nhà trường đối với cháu như thế nào khi để xảy ra sự việc?
2. Thời điểm cháu tai nạn, thẻ Bảo hiểm y tế bị mất, thời gian làm lại quá lâu nên gia đình đã chữa trị cho cháu 100% bằng dịch vụ (không còn thẻ để sử dụng Bảo hiểm y tế). Xin hỏi số tiền này cơ quan Bảo hiểm có chi trả hay không?
Mong nhận được tư vấn của các luật sư trong thời gian sớm nhất.
Chúc quý công ty ngày càng phát triển, các luật sư và ban quản trị nhiều sức khỏe.
Chân thành cảm ơn!

Người gửi: Phạm Lý

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Trách nhiệm của nhà trường khi học sinh bị tai nạn trong lớp ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật Bảo hiểm y tế 2008

2. Nội dung tư vấn: 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2005 thì "người dưới 15 tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra". Tuy nhiên cũng tại khoản 3 Điều này quy định, nếu trường học chứng minh được không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người dưới 15 tuổi phải bồi thường.

Điều luật cụ thể như sau:

"Điều 621. Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý

1. Người dưới mười lăm tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, tổ chức khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

3. Trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu trường học, bệnh viện, tổ chức khác chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hình vi dân sự phải bồi thường."

Với quy định nêu trên, nếu nhà trường có lỗi thì phải bồi thường. Nếu không, trách nhiệm thuộc về cha mẹ học sinh đã gây thiệt hại cho con bạn.

Về quyền lợi của người được cấp thẻ Bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 18 Luật Bảo hiểm y tế 2008 như sau:

"Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.

3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

4. Người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế."

Với quy định nêu trên, nếu khi nhập viện không có thẻ bảo hiểm y tế nhưng sau đó bạn đã nộp thẻ mới cho cơ sở y tế thì con bạn vẫn được cơ quan bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, do tự nguyện khám chữa bệnh dịch vụ nên tiền khám chữa bệnh dịch vụ này sẽ không được bảo hiểm chi trả.

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự, bảo hiểm y tế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email   Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?