Tôi đã được nhận số tiền này. Tuy nhiên vào ngày nhận tiền tôi không nhận được hợp đồng tín dụng. Khoảng 1 tháng sau tôi mới nhận được hợp đồng, trên đó có nhiều điều khoản không hợp lý và chữ ký trên hợp đồng không phải của tôi. Vậy xin hỏi luật sư tôi có phải chịu trách nhiệm với các điều kiện trên hợp đồng đó không?

Rất cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Trách nhiệm với các điều khoản trên hợp đồng giả mạo chữ ký ?

Luật sư tư vấn Luật Hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Pháp luật hiện nay không quy định hình thức bắt buộc đối với hợp đồng vay tài sản

Điều 471 Bộ luật dân sự quy định : "Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.".
Theo quy định của Điều 471 Bộ luật dân sự thì hợp đồng vay tài sản phải là sự thỏa thuận giữa các bên tức là hợp đồng phải thể hiện được ý chí của các bên khi giao kết hợp đồng. Đối với hợp đồng vay bằng miệng thì khi thỏa thuận vay tài sản phải có người làm chứng, chứng minh thỏa thuận của các bên. Đối với hợp đồng vay tài sản bằng văn bản thì chữ kí trong hợp đồng là chứng cứ chứng minh sự đồng thuận đối với những điều khoản có trong hợp đồng.
Trong trường hợp của bạn, 1 tháng sau khi bạn nhân tiền vay của quỹ tín dụng thì được gửi đến 1 hợp đồng vay tài sản trong đó chữ kí không phải là chữ kí của bạn. Vì vậy bạn không có nghĩa vụ phải thực hiện các điều khoản trong hợp đồng trên vì hợp đồng đó không thể hiện được ý chí của bạn khi đi vay tiền.
Bạn vẫn có nghĩa vụ về việc trả nợ 30 triệu nhưng hợp đồng mà bạn lập với quỹ tín dụng lúc này là hợp đồng miệng ( cần người làm chứng khi có tranh chấp xảy ra) tại thời điểm bạn nhận được tiền cho vay thì hợp đồng có hiệu lực và việc trả lãi sẽ theo quy định về lãi suất của quỹ tín dụng
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua điaj chỉ email:Tư vấn pháp luật hình sự qua Email hoặc tổng đài1900.6162 để được tư vấn.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Vay tín chấp không có khả năng trả nợ có bị khởi tố hình sự không ?