Hiện tại UBND B là chủ đầu tư công trình: Sửa chữa, nâng cấp nhà làm việc và trung tâm học tập cộng đồng xã B, nội dung sửa chữa gồm các công tác chính sau:

+ Tháo dỡ các hệ thống cũ: thoát nước mái; điện; mái ngói cũ (bao gồm: ngói lợp, xà gồ, li tô, cầu phong); trần nhựa; cửa đi, cửa sổ, hoa sắt cửa sổ; lanh tô đỡ ô gió cửa đi; tường thu hồi, tường trục 2-7 và chân cửa sổ trục 2-3, 6-7 để xây mới cửa đi mới; bậc cấp đoạn trục 2-3-4, 5-6-7; sân khấu hiện trạng; lớp gạch lát nền nhà; lớp sơn cột, dầm trần.....

+ Xây mới các bức tường tầng 1 bằng gạch chỉ VXM Mác 50 tạo phòng làm việc;

+ Xây bịt cửa đi Đ1 trục 7 tầng 1;

+ Xây mới 1 gian cầu thang trục 8-9;

+ Xây mới toàn bộ tầng 2 làm hội trường;

+ Lát lại nền nhà tầng 1 và nền tầng 2 bằng Gạch Granit 600x600mm;

+ Lắp đặt lại toàn bộ hệ thống cửa đi, cửa sổ bằng khung nhựa lõi thép;

+ Lát lại bậc cấp cầu thang, bậc cấp sảnh đón bằng đá Granit;

+ Vệ sinh sơn lại tầng 1 và sơn mới tầng 2 (1 nước lót, 2 nước phủ);

>> Xem thêm:  Quy định của luật lao động về hợp đồng khoán việc ? Các trường hợp tranh chấp phát sinh đối với hợp đồng khoán việc ?

+ Lắp đặt mới hệ thống điện, chống sét, cảnh báo PCCC

+ Sàn tầng 2 có kết cấu từ trên xuống có kết cấu như sau: lát gạch Granit 600x600mm, lớp vữa xi măng Mác 75 dày 20mm, sàn bê tông cốt thép Mác 200 dày 120mm, vữa xi măng trát trần Mác 75 dày 15mm, quét xi măng và lăn sơn trắng 3 nước;

+ Hệ thống mái từ trên xuống có kết cấu như sau: tôn sóng vuông dày 0.35mm, xà gồ thép dập C80x40x20x2.0, tổ hợp vì kèo thép hình, hệ trần thạch cao thả.

+ Và một số chi tiết khác có trong thiết kế BVTC, dự toán và BC – KTKT.

- UBND xã đã cho thực hiện các quy trình để tiến tới ký kết hợp đồng xây dựng với Công ty đầu tư MK, thời gian thực hiện hợp đồng là 145 ngày kể từ ngày khởi công

- Sau khi khởi công công trình, Công ty đầu tư MK tiến hành ký hợp đồng thuê Anh S để thực hiện phần nhân công và máy, thời gian hoàn thiện là trước ngày 30/4/2020 (em có gửi kèm bản chụp hợp đồng nhân công);

- Đến thời điểm hiện tại thì công trình chuẩn bị hoàn thành. Tuy nhiên có sự tranh cãi giữa Tổ nhân công và phía Công ty MK, nên Tổ nhân công đình chỉ, rút hết nhân lực ra khỏi công trình, dẫn đến có nguy cơ công trình vỡ tiến độ, không kịp để phục vụ Đại hội Đảng bộ xã vào cuối tháng 5 năm 2020.

- Nội dung tranh cãi: Bên Công ty CP MK dựa vào hợp đồng nhân công để bắt Anh S xây dựng 2 tầng nhà làm việc mà chỉ trả tiền cho 1 tầng (chỉ tính theo khối lượng m2 mái nước nhỏ). Anh Võ Đình Ân trước khi ký hợp đồng thì nghĩ là người trong 1 xã nên đồng ý ký với giá tạm tính là: 200.878.000 đồng. Thực tế giá trị của Anh S làm tối thiểu phải gấp 2 lần số tiền trên (vì gần như là làm nhà 2 tầng 1 tấm). Tuy nhiên, Công ty CP MK cương quyết chỉ trả cho Anh S 173.878.000 đồng.

- Hiện tại Anh S đã được thanh toán 2 lần với số tiền 120.00.000 đồng.

- Em gửi thư này để kính mong nhận được sự tư vấn của Luật sư về 2 vấn đề:

>> Xem thêm:  Tỷ lệ trong hồ sơ đấu thầu liên danh được quy định như thế nào?

+ Anh S khởi kiện ra tòa thì có điều chỉnh được giá trị hợp đồng nhân công nói trên không ạ? Em kiểm tra qua hợp đồng nhân công thì thấy nội dung chưa được rõ ràng, có dấu hiệu của sự lừa đảo của Công ty CP MK.

+ Trách nhiệm của Chủ đầu tư nên làm gì để công nhân có thể tiếp tục đi làm, công trình hoàn thành đúng tiến độ ạ?

Kính mong nhận được sự quan tâm, tư vấn của Luật sư!

Em xin cảm ơn Luật sư!

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Bộ luật dân sự 2015

Bộ luật thương mại 2005

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Anh S khởi kiện ra tòa thì có điều chỉnh được giá trị hợp đồng nhân công nói trên không ạ? Em kiểm tra qua hợp đồng nhân công thì thấy nội dung chưa được rõ ràng, có dấu hiệu của sự lừa đảo của Công ty CP MK.

Hợp đồng giao khoán là một trong những loại hợp đồng thường được sử dụng trong đời sống hàng ngày và được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm “hợp đồng giao khoán”, nguyên tắc áp dụng hay tính chất của hợp đồng này. Tuy nhiên, qua thực tiễn sử dụng ta có thể hiểu: “Hợp đồng giao khoán” là sự thỏa thuận của hai bên, theo đó bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thỏa thuận.

>> Xem thêm:  Nhận may quần áo có phải đăng ký kinh doanh không?

Qua việc nghiên cứu hợp đồng giao khoán số 123 ngày 28/11/2019 giữa bên giao khoán là công ty Cổ phần MK, bên nhận giao khoán là anh S và các thông tin của phía anh cung cấp, Có thể thấy hợp đồng giao khoán này hoàn toán đúng quy định vì những lý do sau:

Thứ nhất, các chủ thể ký kết hợp đồng hoàn toàn đủ điều kiện để xác lập giao dịch này. - Công ty Cổ phần MK là một doanh nghiêp được thành lập hợp pháp vào ngày 14/02/2017, do bà P là người đại diện theo pháp luật. Theo hợp đồng thi công xây dựng công trình số 16 giữa UBND xã TB và Công ty Cổ phần MK thì Công ty Cổ phần đầu tư MK có trách nhiệm thị công xây dựng công trình: sửa chữa và nâng cấp nhà văn hóa đa chức năng kiêm TT học tập cộng đồng xã B, huyện C theo bản vẽ thiết kế.

  • Ông S là một người có đủ năng lực hành vi dân sự

Vì vậy, có thể thấy các chủ thể tham gia giao ký kết hợp đồng giao khoán số 123 hoàn toàn đủ năng lực hành vi dân sự để tham gia xác lập hợp đồng giao khoán này.

Thứ hai, hợp đồng giao khoán số 123 được xây dựng và ký kết trên tinh thần tự nguyện và theo nhu cầu của hai bên.

Thứ ba, mục đích của hợp đồng này là sửa chữa và nâng cấp nhà văn hóa đa chức năng kiêm TT học tập cộng đồng xã B, huyện C theo bản vẽ thiết kế. Mục đích này hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật và phù hợp với hợp đồng thi công xây dựng công trình.

Vậy, có thể khẳng định hợp đồng giao khoán được ký kết giữa công ty Cổ phần MK và anh S hoàn toán đúng quy định pháp luật (phù hợp với Điều 117 Bộ luật dân sự 2015). Vì vậy, tất cả những thỏa thuận được ký kết trong hợp đồng này phải được hai bên tôn trọng và thực hiện đúng.

Vì vậy, để giải quyết nội dung mâu thuẫn giữa hai bên là “nội dung công việc, cũng như giá cả của hợp đồng”. Ta cần phân tích rõ Điều 1 và Điều 2 của hợp đồng giao khoán này.

Theo điểm a, khoản 2 của hợp đồng giao khoán số123 phần khối lượng công việc được miêu tả như Điều 1, mà Điều 1 quy định khối lượng công việc bao gồm những công việc sau: sửa chữa và nâng cấp nhà văn hóa đa chức năng kiêm TT học tập cộng đồng xã B, huyện C theo bản vẽ thiết kế.

Theo bản vẽ thiết kế mà anh gửi, thì “nhà văn hóa đa chức năng kiêm TT học tập cộng đồng” này ban đầu là nhà cấp 4, có nhiều phòng. Theo bản thiết kế mới sẽ cải tạo, nâng cấp thêm 1 tầng, và nhiều chi tiết khác có trong thiết kế BVTC, dự toán và BC – KTKT. Như vậy, có thể hiểu khối lượng công việc sẽ được thực hiện theo bản vẽ thiết kế, bản vẽ thiết kế thể hiện như thế nào thì bên nhận giao khoán là anh S sẽ phải thực hiện như vậy.

Theo điểm a, Điều 2 của hợp đồng giao khoán này, giá cả được tính như sau: “giá cả được tính theo khối lượng m2 mái nước nhỏ”. Trong hợp đồng cũng giải thích rõ “khối lượng m2 mái nước nhỏ được hiểu là mặt chiếu bằng của mái tôn công trình.”

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đăng ký sản xuất gia công thuốc thú y để xuất khẩu (phụ lục 2)

Cách tính giá cả: khối lượng m2 mái nước nhỏ x 1.000.000 đồng/m2

Như vậy, theo sự thỏa thuận của hợp đồng này có thể thấy cách tính giá cả của hợp đồng này chỉ dựa trên mặt chiếu bằng của mái tôn công trình, mà không dựa trên số sàn dưới mái tôn. Vậy thì nếu căn nhà này, có 2 sàn hay 5 sàn hoặc nhiều hơn nữa thì cách tính này hoàn toàn bất lợi cho bên nhận giao khoán, vì cách tính này không dựa trên căn nhà này có bao nhiêu sàn, mà chỉ dựa trên mặt chiếu của mái tôn công trình có bao nhiêu m2. Thiết nghĩ, khi ký hợp đồng này bên nhận giao khoán phải chăng đã ước tính được giá cả sửa chữa cho cả 2 tầng nên đã đồng ý tính giá cả theo khối lượng m2 mái nước nhỏ. Còn trong trường hợp bên nhận giao khoán hiểu chưa đúng, hoặc bên giao khoán cố ý giải thích cho bên nhận giao khoán hiểu sai thì phía anh S phải có căn cứ để chứng minh cho điều đó. Tuy nhiên, qua các văn bản mà khách hàng cung cấp thì chúng tôi thấy rằng hợp đồng này quy định và có giải thích khá rõ ràng, nên nếu Anh S khởi kiện ra tòa thì tòa án sẽ dựa trên nội dung trong hợp đồng để giải quyết tranh chấp hai bên, vì nội dung thỏa thuận này không trái luật. Vậy thì để điều chỉnh được giá trị hợp đồng nhân công nói trên là một điều rất khó, trừ trường hợp anh S có căn cứ chứng minh rằng bên giao khoán đã cố ý làm cho anh hiểu sai giá trị hợp đồng.

Vì vậy, trong tình huống này anh S nên thương lượng, bàn bạc cũng như thỏa thuận khéo léo để hai bên có thể có được tiếng nói chung điều chỉnh giá cả và tiếp tục giải quyết công việc. Còn nếu không thỏa thuận được, anh S vẫn phải thực hiện đúng các nội dung đã nêu trong hợp đồng đã giao kết.

2. Trách nhiệm của Chủ đầu tư (UBND xã B) nên làm gì để công nhân có thể tiếp tục đi làm, công trình hoàn thành đúng tiến độ ạ?

Theo hợp đồng thi công xây dựng công trình giữa UBND xã Bvà Công ty Cổ phần MK thì Công ty Cổ phần MK có trách nhiệm thi công xây dựng công trình: sửa chữa và nâng cấp nhà văn hóa đa chức năng kiêm TT học tập cộng đồng xã B, huyện C theo bản vẽ thiết kế. Vì vậy bên chịu trách nhiệm với UBND xã B là Công ty Cổ phần đầu tư MK. UBND xã B có thể dựa trên điều 7 của hợp đồng thi công xây dựng công trình để buộc bên Công ty Cổ phần MK tiếp tục thực hiện hợp đồng

Điều 7 quy định như sau “bên nhận thầu phải hoàn thành toàn bộ công việc theo hồ sơ đề xuất, thời gian thực hiện hợp đồng là 145 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực” , hợp đồng này có hiệu lực từ ngày 27/11/2019.

Điều 19 hợp đồng thi công xây dựng công trình quy định về thưởng hợp đồng, vi phạm hợp đồng. Vì vậy, trong trường hợp nếu công nhân không đi làm, công việc hoàn thành không đúng tiến độ trong hợp đồng thì UBND xã B có quyền phạt hợp đồng.

Tuy nhiên, như câu hỏi của anh chúng tôi hiểu UBND xã B cần công trình này được hoàn thiện đúng tiến độ vì vây, anh có thể liên hệ trao đổi lại với phía bên Công ty Cổ phần đầu tư MK. Trường hợp họ vẫn không thực hiện đảm bảo thỏa thuận về tiến độ ghi trong hợp đồng, UBND xã B có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư MK bồi thường thiệt hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về “hợp đồng giao khoán”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đăng ký lưu hành thuốc thú y sản xuất gia công (phụ lục 1)

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê.