Em trước đó cũng đã tìm hiều sơ về máy Ozon hầu hết là của công ty đa cấp áp dụng cho nhân viên kinh doanh theo mạng, nên em lên mạng tìm hiểu và thấy nhiều tác hại của máy ozon gây ra như ảnh hưởng đến đừng hô hấp và không thể lọc sạch chất độc hại trong thực phẩm như thông báo. Em xin nêu ra 2 nguyên nhân chính: đầu tiên là về đường hô hấp theo như báo chí và các giáo sư, tiến sĩ trên báo và tivi thì các thực phẩm sử dụng máy ozon chỉ lọc được các vi khuẩn ở bên ngoài ( việc này nếu không có máy thì chúng ta dùng bằng tay cũng có thể làm được), những vi khuẩn ở sâu thì máy ozon không thể lọc đươc đó là một điểm yếu của máy. Vậy nên có máy hoặc không có máy cũng là do sự cẩn thận của ngừoi nội trợ, nếu máy lọc các chất và vi khuẩn độc hại ra ngoài thì nó sẽ lan và ra không khí thì nhừng sữ dụng hít vào thì cũng gây độc bằng đường hô hấp vậy hóa ra không bị độc bằng miệng thì hít vào bằng mũi cũng gây ra bệnh vậy cũng giống nhau ( cần phải nói thêm là gốc nhà em từ bà ngoại và các cậu các gì, mẹ em và cả em cũng bị bệnh ho hen và ai cũng dùng thuốc, đường hô hấp rất dễ bị xâm nhập) Nguyên nhân thứ 2 là Sữ dụng đúng cách sẽ an toàn, cái này em đồng ý nhưng nếu nó độc hại nếu vô tình không đúng cách thì sẽ gây nguy hiểm.

Vậy có nhất thiết phải sử dụng không? Với quê em là xã miền núi 135 nên tất nhiên người nhà và họ hàng không thể sữ dụng đúng cách được. Em xin trình bày tiếp sau khi nói ra cho mẹ hiểu và ba hiểu thì gia đình em thống nhất hoàn trả máy lại nơi đơn vị trong vòng 15 ngày kẻ từ khi lấy về dùng thử ( chỉ thử 1 lần) để nhóm người bán máy tới lấy và đã in ra các bằng chứ cho đơn vị xem. Vì mẹ em không biết người bán máy là người nào để thông báo vì không có thông tin. Sau một tháng từ khi gửi máy nhóm bán máy gọi điện để lấy tiền (2.2 triệu) nhưng mẹ em đã thông báo đã gửi máy về đơn vị và muốn hoàn trả. Gia đình em hoàn trả máy có thể bỏ ra chi phí 500 ngàn đồng để bồi thường nhưng không muốn mua về sử dụng. Người bán máy thông báo nếu không hoàn tiền toàn bộ máy sẽ gửi đơn lên tòa án. Vì mẹ không có mục đích sử dụng máy và đã gửi máy ozon lại đơn vị nên không đồng ý. Và đến nay sau hơn 1 năm thì có giấy thông báo của tòa án gửi mẹ em về vụ việc và yêu cầu đến để giải quyết. Em mong luật sư tư vấn cho em. Em xin trình bày quan điểm của mình hàng dùng thử chưa thanh toán tiền thì đã coi là mua chưa? Như em biết thì nhiều vụ án như mua vé số mà chưa trả tiền và chưa nhận thì lúc vé số trúng người bán vẫn được nhận giải vì theo luật mua hàng thì phải trả tiền, mẹ em chưa trả tiền thì hàng vẫn là của người bán. Vụ việc kia nên giải quyết như thế nào luật sư cho em biết.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp luật: 

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Tại Điều 460 về mua sau khi sử dụng thử (Bộ luật dân sự 2005):

"1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua được dùng thử vật mua trong một thời hạn gọi là thời hạn dùng thử. Trong thời hạn dùng thử, bên mua có thể trả lời mua hoặc không mua; nếu hết thời hạn dùng thử mà bên mua không trả lời thì coi như đã chấp nhận mua theo các điều kiện đã thoả thuận trước khi nhận vật dùng thử.

2. Trong thời hạn dùng thử, vật vẫn thuộc sở hữu của bên bán. Bên bán phải chịu mọi rủi ro xảy ra đối với vật, nếu không có thoả thuận khác. Trong thời hạn dùng thử, bên bán không được bán, tặng cho, cho thuê, trao đổi, thế chấp, cầm cố tài sản khi bên mua chưa trả lời.

3. Trong trường hợp bên dùng thử trả lời không mua thì phải trả lại vật cho bên bán và phải bồi thường thiệt hại cho bên bán, nếu làm mất mát, hư hỏng vật dùng thử. Bên dùng thử không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn thông thường do việc dùng thử gây ra và không phải hoàn trả hoa lợi do việc dùng thử mang lại."

Căn cứ Điều luật nêu trên, trường hợp bạn đề cập tới cần phải xác định rõ thời hạn dùng thử mà mẹ bạn và tổ chức rao bán máy ozon có thỏa thuận với nhau hoặc phía tổ chức bán máy ozon có nêu. Trên cơ sở thời hạn này có thể xác định được mẹ bạn có phải thanh toán tiền mua máy ozon cho phía tổ chức bán máy hay không. Theo đó, nếu vẫn trong thời hạn dùng thử, mẹ bạn có quyền hoàn trả lại máy, trả lời không mua với phía tổ chức bán máy, không phải thanh toán tiền cho bên bán máy, và trong trường hợp này máy ozon vẫn thuộc sở hữu của bên bán. Tuy nhiên, trường hợp đã hết thời hạn dùng thử mà mẹ bạn không trả lời mua hoặc không mua thì được xác định là mẹ bạn đã chấp nhận mua máy ozon này theo các điều kiện cụ thể đã được thỏa thuận trước khi nhận máy và việc mẹ bạn hoàn trả lại máy, không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền cho tổ chức bán máy ozon là trái pháp luật, bên bán tài sản có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số 1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.    

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê