Luật sư trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

E thuê nhà và máy vi tính của người ta, thời hạn hợp đồng là 2 năm, năm thứ 3 em không thuê máy móc và trả lại máy móc chỉ thuê nhà, hết thời gian thuê nhà năm thứ 3. Em trả nhà. Gần 8 tháng sau, bên cho thuê kiện e ra tòa bắt e phải bồi thường và thưa e về tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản

Trong việc bạn thuê nhà và may tính được 2 năm nhưng 1 năm còn lại bạn chỉ thuê nhà, bạn chưa có nói rõ việc bên cho thuê khởi kiện bạn về hành vi chiếm đoạt tài sản ở đây là tài sản gì. Nếu như bạn nêu thì bạn chỉ có thuê nhà trong năm cuối sau khi thuê xong bạn đã trả lại nhà thì đâu còn dính líu đến tài sản nào của bên cho thuê thì bên thuê khởi kiện như vậy là vô căn cứ vì nhà đã trả. Còn nếu bên thuê kiện bạn hành vi chiếm đoạt liên quan đến máy vi tính đã thuê thì bên cho thuê phải có căn cứ về việc đó và cụ thể như thế nào. Trong bộ luật hình sự không có tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản mà chỉ có tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Người có hành vi phạm tội phải có đủ các dấu hiệu cấu thành theo quy định tại điều luật trên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tôi giả dụ nếu trong trường hợp đồ bạn trả còn thiếu hoặc hư hỏng hoặc có vi phạm trong nội dung của hợp đồng thì chỉ giải quyết theo hình thức hợp đồng dân sự về việc vi phạm hợp đồng, hoặc bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại phát sinh. Tuy nhiên để yêu cầu bên bạn bồi thường hoặc bị phạt vi phạm hoặc ngay cả trách nhiệm hình sự bên cho thuê cũng sẽ phải chứng minh. Hơn nữa, ngay sau khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà bên cho thuê đã phải kiểm tra căn nhà và các vật dụng nếu có để bên bạn bàn giao nhà cho họ. Không phải để 8 tháng sau mới yêu cầu bên bạn giải quyết một vấn đề, sau khi bao nhiêu sự việc có thể xảy ra ở đó sau 8 tháng, trong 8 tháng đó có thể trộm lẻn vào nhà, có người khác làm hỏng nhà, hỏng đồ thì bạn cũng không thể nào mà biết được. Để chứng minh bên bạn là người trực tiếp gây ra ở đây không đảm bảo tính thuyết phục, mối liên hệ giữa hành vi và hậu quả vì khoảng thời gian tương đối dài. Tuy chưa hết thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự, cụ thể theo Bộ luật dân sự 2015:

Điều 429. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Như vậy bên cho thuê muốn bên bạn phải chịu trách nhiệm liên quan đến tài sản của họ thì họ có nghĩa vụ chứng minh, và không được đưa ra những lý do không có căn cứ để giải quyết vấn đề. Và bên bạn cũng hoàn toàn có khả năng đưa ra lý lẽ và bằng chứng để bảo vệ lợi ích của mình.

>> Xem thêm:  Lý thuyết nhu cầu tiền tệ của Milton Friedman

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đình chỉ thực hiện hợp đồng là gì ? Khái niệm về đình chỉ thực hiện hợp đồng