Quyền lợi khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) ?

Thưa luật sư, Tôi có vấn đề sau muốn nhờ công ty tư vấn : 1/ Tôi làm việc đến đầu năm 2008 công ty nước ngoài thì nghỉ việc và lãnh hết theo tiêu chuẩn 1 lần . 2/ Giữa năm 2008 tôi đi làm tiếp 01 công ty Việt Nam đến nay; mức lương 40 triệu/tháng. Tiếp tục đóng bảo hiểm và các khoản khác theo luật. Hiện nay tôi 61 tuổi ; đã đến tuổi nghỉ hưu và công ty muốn chuyển tôi sang làm cố vấn để có thể tiếp tục phục vụ thêm vài năm nữa . Tôi có câu hỏi : Nếu tôi nghỉ làm; những quyền lợi gì tôi được thụ hưởng . Nếu tôi tiếp tục làm ; những quyền lợi gì tôi được thụ hưởng . Rất cám ơn sự tư vấn của quý công ty.

-Binh Nguyen Vu

Trả lời:

Theo như thông tin bác cung cấp thì bác đã đủ tuổi để hưởng lương hưu, tuy nhiên chưa xác định được bác đã có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hay chưa. Nếu chưa bác có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm tự nguyện để đủ điều kiện được hưởng lương hưu. Mức hưởng lương hưu được quy định như sau:

Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Ngoài ra, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động còn có các trách nhiệmquy định tại điều 47 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

 Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động bác còn được nhận toàn bộ tiền lương, thưởng, trợ cấp, phụ cấp,... Nếu bác tiếp tục làm việc thì quyền lợi có được sẽ tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa bác và công ty.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng có bị chấm dứt hợp đồng không?

Thưa luật sư: Vợ tôi làm giáo viên và được ký hợp đồng có thời hạn 01 năm từ tháng 8/2016 đến tháng 8/2017. Hiện nay vợ tôi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng ( đến tháng 11/2017 thì bé tròn 12 tháng) vậy cho tôi hỏi trong trường hợp tới ngày hết hạn hợp đồng lao động ( 8/2017 ) nhà trường có quyền chấm dứt HDLD đối với vợ tôi không?

-Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động gồm có:

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Như vậy, trong trường hợp vợ bạn và phía nhà trường đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm thì đến tháng 08/2017, phía nhà trường vẫn có thể chấm dứt hợp đồng lao động với bạn được. Nhà trường chỉ không được " đơn phương" chấm dứt hợp đồng lao động với vợ bạn trong trường hợp vợ bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.  

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) như thế nào thì đúng luật ?

Thưa luật sư! Em muốn hỏi là em làm ở siêu thị được 4 năm nhưng lúc đó chỉ ký hợp đồng lao động 12 tháng. Bây giờ em nghỉ em báo trước 3 hôm thì có được theo luật đơn phương chấm dứt hợp đồng không ạ?

-Vinh Nguyen

Trả lời:

Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 quy định:  Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, do trước đây bạn và phía siêu thị chỉ ký hợp đồng có thời hạn 12 tháng, tuy nhiên sau đó bạn vẫn tiếp tục làm việc tại đây mà không tiếp tục giao kết hợp đồng khác nên hợp đồng đã ký trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn cần phải báo trước cho người sử dụng lao động là 45 ngày. Nếu bạn chỉ báo trước 3 ngày thì sẽ bị vi phạm thời hạn về báo trước và sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

Chưa đủ 18 tuổi có ký được hợp đồng lao động không ?

Thưa luật sư! Em chưa 18 tuổi và có kí hợp đồng lao động làm nhà hàng. Ngày đầu tiên làm em thấy rất mệt mỏi và muốn xin nghỉ việc và đồng ý không nhận lương ngày đầu tiên nhưng bên nhóm trưởng không muốn cho em nghỉ và bắt em phải làm thêm một ngày nữa vì hôm đó là CN nhiều việc . Và có nói nếu em không đi làm thì sẽ kiện em . Vậy em có bị chịu thiệt hại gì không mong luật sư giải đáp thắc mắc của em!

-Nguyễn Hoàng Phúc

Trả lời:

Đối với thông tin bạn cung cấp thì chưa xác định được bạn đã được ký hợp đồng lao động nào với nhà hàng trong số các loại hợp đồng sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Dù đã được ký loại hợp đồng nào thì khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng bạn cũng đều phải tuân thủ về thời hạn báo trước, trong đó, khoản 2,3 điều 37  Bộ luật Lao động 2012  quy định như sau:

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Như vậy, trong trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc, bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao đồng và bồi thường 1 khoản tiền tương ứng với số ngày vi phạm thời hạn báo trước. 

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

Tư vấn về chấm dứt hợp đồng lao động ?

Chào luật sư, trước đây tôi làm cho một công ty Liên doanh giữa VN và nước ngoài, sau đó bên phía nước ngoài bán cho đối tác khác và đối tác này đã mua nốt phần vốn của bên VN. Trong trường hợp này chủ DN mới không ký tiếp HDLD với nhân viên của DN cũ nữa thì có đúng luật không. Nếu đúng luật thì chủ DN mới này có phải bồi thường gì cho người lao động không? Xin luật sư giải đáp giúp Trân trọng
-Nguyen Thu Huong

Trả lời:

Điều 45 Bộ  Bộ luật Lao động 2012 quy định về trường hợp công ty chuyển quyền sở hữu như sau:

1. Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, thì người sử dụng lao động trước đó phải lập phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

3. Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

Như vậy trách nhiệm của công ty hiện tại sẽ bao gồm:

- Lập phương án sử dụng lao động gồm các nội dung chủ yếu sau:

+ Danh sách và số lượng người lao động tiếp tục được sử dụng, người lao động đưa đi đào tạo lại để tiếp tục sử dụng;

+ Danh sách và số lượng người lao động nghỉ hưu;

+ Danh sách và số lượng người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian; người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động;

+ Biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

 Khi xây dựng phương án sử dụng lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

- Chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động.

Nếu bạn phải chấm dứt hợp đồng khi công ty hiện tại thì chồng bạn sẽ được chi trả trợ cấp mất việc. Điều 49 Bộ luật lao động quy định về trợ cấp mất việc làm cho người lao động như sau:

"1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm."

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực lao động cũng như việc chấm dứt hợp đồng lao động, gọi:  1900.6162 để được luật sư, chuyên gia pháp lý tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Điều kiện để được ly hôn đơn phương là gì ? Cách viết đơn ly hôn đơn phương