Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC AN NINH, TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI; PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI; PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY; PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

 Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC Hướng dẫn áp dụng quy định tại Chương XIX của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông

Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư ! Luật cứ cho em hỏi về chủ thể thế chấp và nhận thế chấp trong thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Và cho em hỏi một câu về lĩnh vực hình sự : em xin hỏi là anh của em đã có giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhưng mà nhiêu lần không đi và nhiều lần bị lập biên bản,phạt hành chính 300 nghìn đồng.Đến lần thứ 4 lại nhận được giấy gọi đi khám sức khỏe mà anh em đã trốn khỏi địa phương và bị khởi tố bị can,truy nã.sau một thời gian anh của em ra đầu thú.Vậy luật sư cho em hỏi anh của em có bị cấu thành tội phạm không ? và có chịu trách nhiệm hình sự không ? Nếu có thì căn cứ luật hình sự 2015 thì anh của em sẽ bị xử lý như thế nào ? Em rât mong nhận được phản hồi của luật sư. Em cám ơn!

1 - Về chủ thể thế chấp và chủ thể nhận thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

Điều 715. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên sử dụng đất (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp). Bên thế chấp được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.

Theo quy định Luật Đất đai 2013 thì:

 Bên thế chấp là người sử dụng đất được nhà nước, thông qua các quyết định của pháp luật, cho phép thực hiện quyền thế chấp quyền sử dụng đất.
 Bên nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất có thể là tổ chức tín dụng, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác.

2 - Về hành ví trốm tránh nghĩa vụ quân sự

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định:

Điều 259. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự 

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Hành vi của anh bạn đã cấu thành tội phạm hình sự về tội danh trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo quy định trên, do đó sẽ phải chịu khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Trong thời gian qua cháu đã dùng cần sa . nhưng dùng rất it do bạn bè rủ rê . Và tất cả bạn bè cháu cũng đều bị bắt giống cháu . Bọn chau không biết mặt rõ mặt của người bán cần sa . Bọn cháu chỉ mua từ một người bạn mà cháu không biết mặt . Vậy nếu bị truy tố hịnh sự bọn cháu có bị vấn đền gì không ạ . Bọn cháu đang rất lo lắng Đã gửi từ iPhone của tôi

Về việc sử dụng trái phép chất ma túy, Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 đã bãi bỏ quy định về Tội sử dụng trái phép chất ma túy. Như vậy nếu bạn chỉ sử dụng ma túy thì sẽ không phạm tội, không thể bị đưa ra xét xử trước Tòa về tội sử dụng trái phép chất ma túy mà sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hình thức xử phạt hành chính sẽ là "Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy". Và nếu bị phát hiện là nghiện ma túy thì tùy vào điều kiện của bạn mà sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Kính gửi Luật sư Luật Minh Khuê Tôi vì lý do hoàn cảnh khó khăn nên đã biển thủ 130 tr.đồng của trường học (tôi là giáo viên kiêm thủ quỹ) nhưng sau đó tôi đã trả lại cho trường toàn bộ số tiền mà tôi đã lấy. Nhưng công an trước đó đã triệu tập nhưng tôi không trình diện và sau đó bên công an đã gởi yêu cầu lên cục xuất nhập cảnh cấm tôi xuất cảnh mà tôi không biết và cũng không gởi các văn bản hay quyết định gì cho địa phương và gia đình biết. Khi biết tin bị cấm xuất cảnh tôi đã trình diện với công an thì tôi bị tạm giữ. Luật sư cho tôi hỏi: Trường hợp này tôi đã khắc phục đầy đủ hậu quả thì tôi bị vi phạm và xử lý hình sự như thế nào, có bị đi tù hay không. Xin cảm ơn luật sư.

Bộ luật Hình sự quy định:

Điều 278. Tội tham ô tài sản 

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có bị phạt không ?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

>> Xem thêm:  Điều kiện để được nhập ngũ trong thời bình là gì ?

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, bạn đã chiếm đoạt 130 triệu đồng nên sẽ chịu khung hình phạt từ 07 năm đến 15 năm, ngoài ra bị cấm đảm nhiệm chức vụ và có thể bị phạt tiền. Việc bạn đã hoàn trả số tiền biển thủ và ra trình diện công an chỉ được xem là tình tiết giảm nhẹ cho bạn nhưng không có nghĩa là trả lại tiền rồi thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

Chao luật sư! Em có đi mua trả góp 1 chiếc điện thoại tổng lãi và gốc là 6triệu đồng! Nhưng đến nay đã 2 tháng qua mà e chưa có khả năng trả vì cty phá sản e không có chỗ làm việc! Và e muốn hỏi luật sư là e có bị truy cứu hình sự và phải ngồi tù không ạ!? Em lo quá!

Nếu như việc mua trả góp nhưng không trả được tiền của bạn không có thủ đoạn lừa dối hay trốn tránh nghĩa vụ hoặc có các dấu hiệu phạm tội khác thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc làm hợp đồng trả góp của bạn hoàn toàn thành thật, thông tin chính xác, việc không trả được tiền là vì lý do khác quan thì bạn chỉ chịu trách nhiệm dân sự trả tiền gốc, tiền lãi, tiền bồi thường với bên bán.

Trên đường đi xe máy từ nha trang vào sài gòn em có gây tai nạn cho một bà cụ nhưng không gọi cảnh sát giao thông hai bên tự thương lượng, em đưa bà vào bệnh vịên thì kỉêm tra các bước thì bà cụ chỉ bị gẫy xương đoàn bên vai trái không đến mức phải mổ, nhưng bay gìơ bà cụ say xẵm chóng mặt, vậy nếu bà có xẩy ra gì thêm em có bị truy tố hình sự không, khi gây tai nạn em chưa có bằng lái.

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”

>> Xem thêm:  Đăng ký bảo hiểm y tế (BHYT) ở bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo mà sinh con tại bệnh viện phụ sản Hải phòng thì có được hưởng chế độ không ?

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.”

Điều 2  Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC Hướng dẫn áp dụng quy định tại Chương XIX của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông quy định:

1. Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác hoặc gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 1 Điều 202 đến Điều 205, Điều 208 đến Điều 215, Điều 217, Điều 220; khoản 2 các điều 206, 207, 216, 218, 219, 222, 223 Bộ luật hình sự là một trong các trường hợp sau đây:

a) Làm chết một người;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của từ hai người trở lên với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d) Gây tổn hại cho sức khỏe của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới bảy mươi triệu đồng;

>> Xem thêm:  Tư vấn về nơi có thẩm quyền khai tử ?

đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của từ hai người trở lên với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản với giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới bảy mươi triệu đồng;

e) Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ bảy mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

Như vậy, nếu như bà cụ đó làm đơn tố cáo bạn trước cơ quan công an thì nếu sau khi giám định thương tật, kết quả cho dưới 31% thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự (mặc định bạn gây thiệt hại tài sản không đáng kể) mà bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi không có bằng lái xe và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Bộ luật Dân sự 2005. Tuy nhiên, nếu kết quả giám định trên 31% thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt là từ 3 năm đến 10 năm vì bạn chưa có bằng lái xe.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về thăng cấp sau nghĩa vụ quân sự ?