Ngày cuối cùng làm việc của tôi sẽ là 28/2/2016 công ty mới trả sổ BHXH. Vào ngày 27/1 tôi có đi làm bình thường tại cơ quan tại Hà Nội, 4h10 tôi đi xe máy về Thanh Hóa vì nhà có việc đột xuất, trên đường đi gặp trời mưa to và thể trạng đang ốm nên về đến TP Thanh Hóa được 3 tiếng tôi có hiện tượng bị viêm phổi cấp khó thở nên gia đình đưa tôi đi cấp cứu tại bệnh viên Đa Khoa Thanh Hà ( TP Thanh Hóa ), sau khi nhập viện gia đình tôi gửi giấy tờ nhập viện vào ngày 27/1/2016 ra HN để chuyển tới cơ quan nơi tôi làm việc thông báo tôi không thể đi làm được và điều trị 2 tuần. Đến ngày ngày 8/2/2016( 2 tuần sau) tôi nộp giấy ra viện về công ty. Ngay sau đấy 9/2/2016 tôi lại tiếp tục vào viện vì đầu gối vị sưng đỏ, sốt cao. Tôi lại gửi giấy nhập viện đến công ty ngày 9/2/2016 và nghỉ điều trị đến 28/2/2016 ( cũng là ngày làm việc của tôi tại công ty). Nhưng luật sư bên công ty tôi có phản hồi là giấy nằm viện lần 1 không hợp lệ vì tôi đã đi làm ngày 27/1 và trong giấy nhập viện cũng ghi cấp cứu ngày 27/1, nơi cấp cứu không phải ở HN và bệnh viện tôi cấp cứu tại TP Thanh Hóa là bệnh viện địa phương dễ xin được giấy nằm viện. Tôi có thể phải đền bù hợp đồng lao động một số tiền lớn.

Vậy tôi xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi có làm đúng luật không? Luật sư có thể chỉ cho tôi một số bằng chứng để không bị nộp phải trong trường hợp này được không?

Xin cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động về bồi thường hợp đồng, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn: 

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động được xác định như thế nào ?

Theo như bạn trình bày thì trước đó, bạn có gửi đơn xin nghỉ tại công ty và báo trước 45 ngày theo quyết định của công ty. Trong khoảng thời gian 45 ngày này bạn vẫn là nhân viên của công ty, quyền và nghĩa vụ của hai bên thực hiện như giao kết trong hợp đồng lao động trước đó. 

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này bạn bị ốm, bạn hoàn toàn được hưởng quyền lợi của người lao động khi bản thân ốm đau. Khi bạn ốm đau, thông báo về công ty thông qua giấy tờ xác nhận của bệnh viện, công ty có nghĩa vụ sẽ phải xem xét, giải quyết chế độ ốm đau cho bạn với cơ quan bảo hiểm xã hội. Về việc bồi thường, do bạn không nói rõ là việc bạn nghỉ ốm như vậy Công ty yêu cầu bạn bồi thường hay là vì bạn xin nghỉ nhưng không có lý do chính đáng, công ty yêu cầu bạn bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng. 

Nếu như yêu cầu bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng, thì bạn căn cứ vào những điều khoản sau để hiểu rõ: 

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Như vậy, bạn phải đợi đến hết ốm đau,90 ngày điều trị liên tục được tính từ ngày 09 tháng 02 năm 2016 cho đến ngày 09/5/2016 đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn  thì bạn sẽ làm đúng luật.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Như vậy, trong trường hợp này bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và khi đơn phương chấm dứt bạn phải báo trước cho ngươi sử dụng lao động biết. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng phải nằm trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 37 trên. Trong trường hợp bạn chấm dứt không đúng quy định trên, có thể hiểu rằng bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng, thì nghĩa vụ của bạn sẽ xác định theo Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này".

Trong trường hợp bạn nghỉ ốm và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền, thì bạn không phải tiến hành bồi thường cho công ty. Mà công ty sẽ phải xem xét để giải quyết chế độ ốm đau cho bạn trên cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hay quyết định cho về hưu ?

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động.

>> Xem thêm:  Nghỉ thai sản xong bị cho thôi việc đúng hay sai ?