1. Trường hợp nào bị sa thải khỏi doanh nghiệp ?

Thưa luật sư, khi nào việc sa thải người lao động đối với doanh nghiệp là hợp pháp ạ ? Cảm ơn!


Luật sư tư vấn:

Bộ luật lao động năm 2019 quy định:

"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Thưa luật sư, Tôi có lấy của công ty 1 đôi dép hiệu adidas trị giá dưới 200 ngàn đồng va giao công ty xử lý vậy tôi co bị đuổi việc không?

>> Trường hợp này bạn có hành vi trộm cắp đôi dép vậy bạn có thể bị áp dụng hình thức kỉ luật sa thải.

Thưa luật sư, Ngày 31/8/2016 em bị đuổi việc tại Công ty nhưng công ty không đưa ra nguyên nhân cụ thể mặc dù chưa hết hợp đồng lao động. Rồi bắt em ở lại 3 ngày để bàn giao công viêc cho họ. Bây giờ lại không cho em nhận lương, em muốn kiện họ vì đã đuổi em sai pháp luật. Tuy nhiên, họ lại không để cho em cầm 1 chứng cứ nào để kiện vì hợp đồng lao động họ không cho em giữ bản nào. Vậy xin luật sư tư vấn giúp em bằng cách nào có thể kiện công ty của mình đây ạ?

>> Bạn có thể in hoặc chụp lại bảng chấm công, bảng thu nhập hàng tháng, email công việc,... của bạn với công ty để làm bằng chứng. Sau đó bạn khởi kiện công ty.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, em đang làm việc trong 1 tập đoàn. Và mấy hôm trước vì công việc quá tải mà sếp lại giao cho em 1 số việc. Và em có nói " Thế bây giờ làm cái nào trước" câu này không có từ "anh" trong đó. Vậy Thì là có hỗn xược quá không ạ?. Xong em bị anh ta nói " Mày nói chuyện với ai tao lớn tuổi hơn mày đó mày lóc bóc tao đấm gãy răng hết bây giờ. Nếu mày làm được thì làm không làm thì nghỉ...." chủ yếu là vậy thôi. Và bây giờ e muốn hỏi luật sư là. Nếu a ta nói xấu em với cấp trên nữa thì e có bị đuổi việc hay k? Và e có cách nào để bảo vệ bản thân mình hay k ạ?. Đương nhiên công việc đối với e thì em luôn có trách nhiệm và hoàn thành công việc mỗi ngày.

=> Bạn chỉ bị áp dụng hình thức kỉ luật sa thải khi bạn bị rơi vào các trường hợp của Điều 126 Bộ luật lao động năm 2019.

Trường hợp công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì theo Điều 38 Bộ luật lao động quy định:

"1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này."

Thưa luật sư, khi người lao động trong thời gian thử việc, họ tự ý bỏ việc trong 3 ngày, thì cty e làm quyết định sa thải vậy có đúng không? và em muốn xin fiel có ghi về phần bỏ việc đó có được không ạ!

=> Điều 29 Bộ luật lao động 2019 quy định:

"Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc...

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Vậy trường hợp này công ty có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc của bạn. Bạn có thể xin tài liệu ghi về phần bỏ việc đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Hút thuốc lá bị quản lý bắt gặp và ra quyết định sa thải có đúng luật không ?

Thưa Luật sư, Tôi làm việc trong một công ty (có nội quy cấm hút thuốc) nhưng tôi lại vi phạm và bị quản lý bắt gặp, ngay hôm sau công ty cho thôi việc bằng một quyết định sa thải. Tôi thất bất bình và xin hỏi việc sa thải như vậy có hợp pháp không ?
Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm xin trao đổi cụ thể như sau:

Theo quy định hiện nay của Bộ luật lao động năm 2019 thì chủ áp dụng hình thức kỷ luật sa thải khi người lao động có một trong các vi phạm sau đây:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Việc hút thuốc bị sa thải là không đúng pháp luật nên người lao động có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết.

Trân trọng./.

3. Quyền và lợi ích của người lao động khi bị sa thải trái luật ?

Thưa luật sư, Tôi làm việc theo hợp đồng 12 tháng tại công ty về đấu thầu, vừa qua là hết hạn hợp đồng công ty không thông báo, tôi vẫn đi làm và được trả lương cho những ngày sau đó. Bất ngờ công ty quyết định cho tôi nghỉ việc, lý do hết hạn hợp đồng không ký lại. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 47 Bộ luật Lao động 2019 quy định về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Đồng thời, theo Khoản 2 Điều 22 của Bộ luật này thì khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy, khi hợp đồng lao động hết hạn mà công ty không thông báo là công ty đã vi phạm quy định nêu trên. Khi đó, bạn tiếp tục làm việc sau thời gian này thì hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới. Nếu như công ty cho nghỉ việc mà không có lý do chính đáng và không tuân thủ về thời hạn báo trước là đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo Điều 42 Bộ luật Lao động 2019:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Với vụ việc của bạn, bạn nên khiếu nại lên giám đốc công ty để được tiếp tục vào làm việc hoặc nhận tiền bồi thường, công ty không giải quyết thì bạn khiếu nại đến thanh tra lao động hoặc khởi kiện tại Tòa án nơi công ty đóng trụ sở.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Tư vấn việc công ty ra quyết định sa thải người lao động đúng hay sai ?

Xin chào luật sư: Xin hỏi Luật sư về vấn đề lao động : ngày 24 tháng 6 năm 2015 tôi đi làm ở Công ty ( Công ty Đầu tư nước ngoài) buổi trưa nghỉ giải lao tôi có tham gia đá bóng với anh em công nhân trong Công ty (Công ty không cấm đá bóng trong giờ nghỉ giải lao) vì có va chạm trong lúc nhảy lên tranh cướp bóng dẫn đến chấn thương.
Chờ đến hết giờ nghỉ trưa tôi có lên phòng y tế công ty và nói là bị tai nạn lao động lúc cắt sắt bị sắt văng vào sống mũi, phòng y tế sơ cứu xong chuyển tôi đi bệnh viện kiểm tra thì bác sỹ sơ cấp cứu xong cho tôi về và cho nghỉ theo chế độ , ngày 26 tháng 06 năm 2015 tôi đi làm lại thì phòng nhân sự gọi tôi lên viết bản tường trình tôi có trình bày là trong lúc đá bóng có va chạm và lúc về làm việc thị bị tai nạn lao động . Ngày 28 tháng 06 năm 2015 tôi nhận được quyết định của Công ty sa thải tôi về hành vi dựng hiện trường giả nên cho tôi nghỉ việc.Quyết định sa thải ghi là căn cứ vào Bộ luật lao động năm 2019 và nội quy công ty nhưng nội quy Công ty không có quy định hình thức vi phạm này.
Luật sư cho tôi hỏi Công ty ra quyết định sa thải tôi đúng hay sai , và tôi có thể kiện ra tòa được không ?
Cảm ơn luật sư và mong nhận được sự hồi đáp.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi . Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

- Theo Điều 126Bộ luật lao động năm 2019 Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải người lao động quy định như sau:

" Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;"

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Xét thấy, trong trường hợp của bạn buổi trưa nghỉ giải lao bạn có tham gia đá bóng với anh em công nhân trong Công ty (Công ty không cấm đá bóng trong giờ nghỉ giải lao) vì có va chạm trong lúc nhảy lên tranh cướp bóng dẫn đến chấn thương nhưng trong quá trình đi lên phòng y tế khám chữa bạn lại nói là bị tai nạn lao động lúc cắt sắt bị sắt văng vào sống mũi, phòng y tế sơ cứu xong chuyển bạn đi bệnh viện kiểm tra thì bác sỹ sơ cấp cứu xong cho bạn về và cho nghỉ theo chế độ. Sau thời gian nghỉ ngơi thì bạn đi làm lại thì phòng nhân sự gọi bạn lên viết bản tường trình và bạn có trình bày là trong lúc đá bóng có va chạm và lúc về làm việc thì bị tai nạn lao động và sau đó 2 ngày Công ty quyết định sa thải bạn. Với quyết định sa thải này thì Công ty bạn không đúng vì không thỏa mãn điều kiện sa thải người lao động , không có căn cứ pháp luật và nội quy lao động cũng không ghi rõ.

Như vậy Công ty ra quyết định như vậy đã xâm phạm đến quyền và lợi ích của bạn. Và bạn cũng cần nhận lỗi về mình vì ngay ban đầu bạn không nói rõ lý do bị thương khi lên phòng y tế khám chữa. Và quyết định sa thải không có căn cứ pháp luật từ công ty thì bạn .Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 201 Bộ luật lao động năm 2019 quy định :

"Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a/ Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;"

Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể trực tiếp nộp đơn khởi kiện ra tòa để Tòa án giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn. Ngoài ra , theo quy định tại khoản 2 Điều 202 Bộ luật lao động năm 2019:
“2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm”.
Như vậy, thời hiệu để Tòa án giải quyết tranh chấp lao động là 01 năm kể từ khi mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. Nếu hết thời hiệu trên thì Tòa án là căn cứ để Tòa án đình chỉ giải quyết vụ việc trên sau khi thụ lí vụ án.Vì vậy, bạn nên khởi kiện Công ty ngay để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

5. Quy định của pháp luật về những quyền lợi được hưởng khi người lao động bị sa thải

a. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013. Cụ thể, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

+ Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định;

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày; kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp; trừ các trường hợp sau đây:

+ Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

+ Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

+ Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng; cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

+ Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

+ Chết.

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, người lao động bị doanh nghiệp sa thải vẫn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

b. Những quyền lợi khác người lao động được hưởng

Căn cứ theo Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Người lao động bị sa thải mà trước đó chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ

Bên cạnh đó, người lao động còn được thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mình và nhận lại sổ bảo hiểm xã hội cùng các giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của mình. Quyền lợi này được quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động 2019

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động; bị giải thể; phá sản thì tiền lương; trợ cấp thôi việc; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

Khi bị sa thải; người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ điều kiện; được thanh toán tiền lương và được trả lại sổ bảo hiểm xã hội cùng các giấy tờ khác có liên quan.

 
Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.
Trân trọng./
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê