1. Trường hợp nào sẽ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Theo Điều 91 của Bộ luật Lao động 2019, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu được quy định như sau:

- Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư có quyền điều chỉnh mục tiêu, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư, sáp nhập các dự án hoặc chia, tách một dự án thành nhiều dự án, sử dụng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất thuộc dự án đầu tư để góp vốn thành lập doanh nghiệp, hợp tác kinh doanh hoặc các nội dung khác và phải phù hợp với quy định của pháp luật.

- Nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp việc điều chỉnh dự án đầu tư làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

- Nhà đầu tư có dự án đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư phải thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Thay đổi mục tiêu đã được quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; bổ sung mục tiêu thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư;

+ Thay đổi quy mô diện tích đất sử dụng trên 10% hoặc trên 30 ha, thay đổi địa điểm đầu tư;

+ Thay đổi tổng vốn đầu tư từ 20% trở lên làm thay đổi quy mô dự án đầu tư;

+ Kéo dài tiến độ thực hiện dự án đầu tư mà tổng thời gian đầu tư dự án vượt quá 12 tháng so với tiến độ thực hiện dự án đầu tư quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu;

+ Điều chỉnh thời hạn hoạt động của dự án đầu tư;

+ Thay đổi công nghệ đã được thẩm định, lấy ý kiến trong quá trình chấp thuận chủ trương đầu tư;

+ Thay đổi nhà đầu tư của dự án đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư trước khi dự án khai thác, vận hành hoặc thay đổi điều kiện đối với nhà đầu tư (nếu có).

-  Đối với dự án đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư không được điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư quá 24 tháng so với tiến độ thực hiện dự án đầu tư quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu, trừ một trong các trường hợp sau đây:

+ Để khắc phục hậu quả trong trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật về dân sự và pháp luật về đất đai;

+ Điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư do nhà đầu tư chậm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

+ Điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước hoặc cơ quan nhà nước chậm thực hiện thủ tục hành chính;

+ Điều chỉnh dự án đầu tư do cơ quan nhà nước thay đổi quy hoạch;

+ Thay đổi mục tiêu đã được quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; bổ sung mục tiêu thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư;

+ Tăng tổng vốn đầu tư từ 20% trở lên làm thay đổi quy mô dự án đầu tư.

- Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư thì có thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Trường hợp đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư dẫn đến dự án đầu tư thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của cấp cao hơn thì cấp đó có thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định.

- Trình tự, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư thực hiện theo quy định đối với các nội dung điều chỉnh.

- Trường hợp đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư dẫn đến dự án đầu tư thuộc diện phải chấp thuận chủ trương đầu tư thì nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi điều chỉnh dự án đầu tư.

Theo như quy định trên thì nhà đầu tư phải tiến hành thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi mà việc điều chỉnh dự án đầu tư làm thay đổi nội dung của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư thì nhà đầu tư được quyền điều chỉnh mục tiêu dự án đầu tư, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư, sáp nhập các dự án hoặc chia, tách một dự án thành nhiều dự án, sử dụng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất thuộc dự án đầu tư để góp vốn thành lập doanh nghiệp, hợp tác kinh doanh.

 

2. Những thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư? 

Theo Điều 40 của Luật Đầu tư 2020, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cần chứa đựng các thông tin chi tiết sau:

​- Xác định tên gọi cụ thể của dự án để nhận diện trong quá trình thực hiện và quản lý.

​- Chỉ định cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp làm chủ đầu tư của dự án.

​- Xác định mã số đặc biệt để phân biệt dự án với các dự án khác.

​- Đưa ra thông tin về địa điểm cụ thể nơi dự án được triển khai và diện tích đất sử dụng cho dự án.

​- Mô tả rõ mục tiêu cụ thể mà dự án muốn đạt được và quy mô của dự án.

​- Thông tin về vốn đầu tư, bao gồm vốn góp của nhà đầu tư và vốn được huy động.

​- Xác định thời gian dự kiến cho quá trình triển khai và hoạt động của dự án.

​- Mô tả tiến độ về góp vốn, huy động nguồn vốn, và tiến độ thực hiện các mục tiêu chủ yếu của dự án, đặc biệt nếu dự án được chia thành từng giai đoạn.

​- Nếu có, cung cấp thông tin về các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, và các điều kiện áp dụng cho dự án.

- Nếu có, đưa ra các điều kiện đặc biệt mà nhà đầu tư cần tuân thủ khi triển khai dự án.

 

3. Trường hợp bắt buộc nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư? 

Theo khoản 1 Điều 37 của Luật Đầu tư 2020, quy định về các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như sau:

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

- Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài: Những dự án đầu tư do nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đều phải điều chỉnh và hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

​- Các tổ chức kinh tế phải tuân thủ thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án mà họ thực hiện.

Thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

- Quy trình thực hiện thủ tục: Nhà đầu tư cần tiến hành thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy trình.

​- Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư cũng sẽ có thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án thuộc thẩm quyền của họ.

​- Nhà đầu tư cần tuân thủ quy định và thực hiện đầy đủ các bước, thủ tục để đảm bảo việc nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án của mình.

​- Chính phủ sẽ quy định chi tiết về thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định

Như vậy, quy định này giúp đảm bảo sự minh bạch, công bằng và hiệu quả trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là đối với nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định.

Quý khách xem thêm bài viết sau: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) tiếng Anh là gì?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.