1. Truy thu thuế là gì?

Truy thuế là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thuế, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình yêu cầu đối tượng chịu thuế phải nộp thuế, thực hiện thanh toán các khoản thuế còn thiếu cho nhà nước.

Trong quá trình kê khai thuế của đối tượng phải chịu thuế có thể xảy ra việc sai sót dẫn đến việc kê khai thuế chưa đầy đủ với cơ quan nhà nước, hoặc đối tượng chịu thuế đã thực hiện hành vi gian dối cố ý không kê khai và nộp thuế đầy đủ cho nhà nước.

Sau đó cơ quan nhà nước có trách nhiệm kiểm tra và phát hiện vấn đề này, sẽ yêu cầu đối tượng nộp phần thuế còn thiếu cho cơ quan nhà nước thông qua quyết định hành chính đối với đối tượng này.

Đi kèm với việc truy thu thuế của cơ quan nhà nước thông thường có kèm theo xử phạt vi phạm hành chính do việc gian lận, trốn thuế, chậm nộp của các đối tượng chịu thuế.

Với từng trường hợp cụ thể thì việc truy thu thuế thuộc thẩm quyền của các cơ quan khác nhau, nhìn chung sẽ thuộc thẩm quyền của các cơ quan Tổng cục thuế, Cục thuế, Chi cục thuế, Tổng cục hải quan, Cục hải quan, Chi cục hải quan.

 

2. Truy thu thuế tiếng Anh là gì?

Truy thu thuế: Collect taxes arrears

 

3. Thuật ngữ truy thu thuế bằng tiếng Anh

Collect taxes arrearsis an activity of a state competent tax agency, performing its tasks and powers requiring the tax payer to pay the outstanding tax amount to the state.

In the course of tax declaration of taxable subjects, mistakes may result in inadequate tax declaration with state agencies, or taxpayers have committed acts of itentionally fraudulent failure to declare and pay taxes sufficiently to the state agency.

After that, the state agency will examine and detect this problem and will require the taxpayer to pay the outstanding tax amount to the state agency through administrative decision sent to this subject.

Accompanied with the retrospective collection of state agencies normally accompanied by administrative sanctions due to the late payment, fraud, tax evasion of the subjects must pay tax.

In each specific case, the retrospective tax collection is under the jurisdiction of various agencies, generally will fall under the authority of the General Department of Taxation, Department of Taxation, Sub - Department of Taxation, General Department of Customs, Department of Customs, Customs Branch.

 

4. Siết chặt truy thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển thương mại điện tử cao nhất trong khu vực ASEAN. Thậm chí, Việt Nam đã trở thành một thị trường quan trọng đối với Facebook, là đầu tàu có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á, theo một báo cáo tài chính của Facebook được công bố gần đây. Năm 2021, các ông lớn như Google, Youtube, Facebook,...đã nộp 1.314 tỉ đồng tiền thuế. Theo đánh giá của một số chuyên giá, số thuế thu được chưa tương xứng với doanh thu, cũng như tiềm năng của thương mại điện tử và đặc biệt là vấn đề thương mại xuyên biên giới.

Theo Tổng cục Thuế, hiện nay có khoảng 15 tập đoàn, công ty công nghệ lớn trên thế giới và 8 trang điện tử hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới có thu nhập tại Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ thuế thông qua các tổ chức, cá nhân Việt Nam khấu trừ, nộp thay. Với hàng tỉ USD doanh thu mỗi năm, số tiền thuế từ 15 tập đoàn khoảng 1.000 tỷ đồng/năm, nhưng họ không trực tiếp chi trả, mà các nhà thầu, đại lý nộp thuế, kê khai nộp thuế nhà thầu thông qua tổ chức chi trả tại Việt Nam. "thống kê cho thấy, từ năm 2018 đến hết tháng 10.2021, các đơn vị này đã khai, nộp thuế với tổng số tiền là hơn 4.263 tỉ đồng, trong đó một số tập đoàn lớn như: Facebook là hơn 1.641 tỉ đồng; Google là hơn 1.573 tỉ đồng; Microsoft là hơn 560 tỉ đồng. Năm 2020 số thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới đạt trên 1.143 tỉ đồng".

Trong năm 2021, số thuế thu được từ các tổ chức Việt Nam có ký hợp đồng quảng cáo trực tuyến với tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như Google, Youtube, Facebook,... là 1.1314 tỉ đồng. Trong số đó, Facebook là 521 tỉ đồng; Google là 490 tỉ đồng; Microsoft là 164 tỉ đồng. Bên cạnh đó, thu từ cá nhân tự kê khai, số thuế truy thu, tiền phạt qua thanh tra, kiểm tra đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tại các trang mạng xã hội là 498 tỉ đồng.

Năm 2020 - 2021 với đại dịch Covid-19, thương mại điện tử và các hình thức kinh doanh trên nền tảng số đã phát triển nhanh chóng. Cùng với đó, sự phát triển của thương mại điện tử đang gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động quản lý nhà nước, đặc biệt là vấn đề kiểm soát thuế. Điều làm các nhà quản lý đau đầu nhất là việc các giao dịch thương mại điện tử diễn ra trên "không gian mạng" nên khó xác định đối tượng chịu thuế, đối tượng nộp thuế và giá trị để tính thuế. Thêm vào đó, các giao dịch mua bán thường không sử dụng hóa đơn, thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt hoặc qua hệ thống thanh toán quốc tế.

Hơn nữa, sự phát triển của các hình thức kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ phá vỡ các nguyên tắc thuế trước đây. Căn cứ đánh thuế theo cơ sở thường trú đã không còn phù hợp khi thương mại điện tử cho phép bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào có khả năng tiến hành hoạt động kinh doanh thường xuyên ở nước ngoài thông qua các trang website, máy chủ và nhà cung cấp dịch vụ internet mà không cần mở các chi nhánh kinh doanh. Các doanh nghiệp vẫn tiến hành hoạt động kinh doanh "bình thường", nhưng lại không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tại nước ngoài. Sự tăng trưởng mạnh mẽ đó cũng đặt ra những vấn đề về công tác quản lý thuế.

Bên cạnh đó, các thủ đoạn mà các đối tượng thường dùng để trốn thuế, đó là các đối tượng thường chia nhỏ thành nhiều tài khoản khác nhau để kinh doanh, dẫn đến việc kê khai thuế có sự không chuẩn xác và rất khó có thể kiểm soát được. Nhiều các trang mạng xã hội có nguồn gốc ở nước ngoài và không có pháp nhân quản lý ở Việt Nam, theo đó việc nắm bắt và phản ánh rất khó thực hiện. Việc này đang là những vấn đề làm cho việc kê khai thuế, tính thuế và nộp thuế không được chính xác và thực chất đây là hành vi trốn thuế.Trong kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới, còn tồn tại nhiều lỗ hổng để các đối tượng lợi dụng trốn thuế như việc chia nhỏ đơn hàng thành các khoản mua nhỏ, dưới một mức quy định nào đó để không phải chịu thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng,...

Trong năm 2022, ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp, phối hợp với các Bộ, ngành để quản lý, thu thuế từ các ông lớn Google, Facebook...đồng thời, sẽ tiếp tục yêu cầu Cục Thuế các địa phương chủ động rà soát dữ liệu về các tổ chức, cá nhân có thu nhập nhận được từ các trang mạng xã hội như: Google, Facebook, Youtube,...để có thông báo yêu cầu kê khai, nộp thuế. Trong trường hợp các tổ chức, cá nhân cố ý không kê khai, nộp thuế, cơ quan Thuế phối hợp với ngân hàng thương mại để truy xuất dòng tiền, thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chú trọng nắm bắt những phương thức sản xuất kinh doanh mới, đặc biệt là các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số để có những đề xuất về chính sách và phương pháp quản lý hiệu quả, qua đó mở rộng nguồn thu, chống xói mòn cơ sở thuế.

Đồng thời, nhận diện 5 nhóm kinh doanh thương mại điện tử để triển khai các biện pháp quản lý thuế trong thời gian tới, bao gồm nhóm có thu nhập từ các tổ chức nước ngoài như Google, Facebook,...; Nhóm kinh doanh bán hàng online; Nhóm kinh doanh cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng; Nhóm tổ chức, cá nhân chi trả thanh toán cho các dịch vụ điện tử của đơn vị nhà thầu nước ngoài và Nhóm doanh nghiệp điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử như Sendo, Lazada, Shoppee,...điều hành các ứng dụng (App) trung gian thanh toán, App trung gian vận chuyển.

Về phía Bộ Tài chính, hiện Bộ đã ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Bộ Công thương, trong đó có nội dung phối hợp xây dựng, hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực thương mại điện tử. Qua đó sẽ triển khai chia sẻ cơ sở dữ liệu, kết nối để khai thác thông tin phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trong nước.

Tổng cục Thuế đã tham mưu với Bộ Tài chính ký kết thỏa thuận với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đối với chủ thể cung cấp dịch vụ viễn thông, quản cáo trên mạng; các sản phẩm, dịch vụ phần mềm; các sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số và các sản phẩm, dịch vụ thông qua các nền tảng số trong nước và xuyên biên giới. Tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào hoạt động quản lý thuế thương mại điện tử. Cụ thể, cần nghiên cứu, phát triển công cụ tìm kiếm để thu thập thông tin cần thiết về các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, tiến hành phân loại dựa trên mức độ nộp thuế. Ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI)...để xây dựng kho dữ liệu của cơ quan Thuế trên cơ sở kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu của các Bộ, ngành chức năng, tích hợp thông tin từ các trang mạng xã hội, các website bán hàng, các sàn giao dịch trực tuyến để đảm bảo có đầy đủ thông tin cần thiết phục vụ cho công tác quản lý.

Tổng cục Thuế cũng đề xuất Bộ Tài chính xây dựng các chương trình hợp tác, phối hợp với Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về cơ chế kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý thuế.

Đối với Bộ Công an, Bộ Tài chính đang xây dựng chương trình làm việc để đề xuất phối hợp thực hiện kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý thuế, bao gồm các nội dung: dữ liệu về các tổ chức, cá nhân có tham gia hoạt động thương mại điện tử và dịch vụ số xuyên biên giới; kết nối, chia sẻ dữ liệu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để củng cố dữ liệu đăng ký thuế, đảm bảo xác định được chính xác các cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Riêng với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) đang xâu dựng chương trình triển khai các quy định của Luật Quản lý số 38/2019/QH14 và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc cung cấp thông tin cho công tác thanh tra, kiểm tra và cưỡng chế nợ thuế; xây dựng và phát triển hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia, các tiện ích tích hợp thanh toán điện tử để sử dụng rộng tãi cho các mô hình điện tử; thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch vụ thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam.

Để siết chặt quản lý thuế, cơ quan Thuế đã tiếp tục nâng cấp, xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu liên thông, tích hợp giữa hệ thống ngân hàng, các nhà cung cấp nền tảng số để nắm bắt được đối tượng quản lý thuế, số giao dịch phát sinh, doanh số, số thuế phải nộp, nhất là đối với các giao dịch xuyên biên giới, giao dịch thương mại trên các nền tảng số, kinh doanh qua mạng.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng cho rằng yếu tố nhân lực của cơ quan Thuế đóng vai trò quan trọng. Cần hoàn thiện cơ cấu tổ chức của bộ máy cơ quan quản lý thuế đối với thương mại điện tử đảm bảo việc phân bổ nguồn lực được thực hiện theo hướng tố ưu hơn để nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử. Thậm chí, có thể nghiên cứu, thành lập một đơn vị chuyên trách để quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, nhằm giảm bớt được sự khó khăn trong việc tiếp cận và xử lý thông tin, cũng như hạn chế được các hành vi trốn thuế.

Vừa rồi Luật Minh Khuê đã trình bày nội dung về Truy thu thuế tiếng Anh là gì? Thuật ngữ truy thu thuế bằng tiếng Anh? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!