1. Điều kiện xe ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm:

Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/08/2021 của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư đã ra mắt tính năng mới về tự động gia hạn đăng kiểm đối với trường hợp xe ô tô, cụ thể xe ô tô sau sẽ đủ điều kiện được tự động gia hạn đăng kiểm như sau: 

Thứ nhất, đối tượng áp dụng đối với xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải

Thứ hai, điều kiện về thời gian sản xuất: Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của ô tô chở người đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 07 năm và thời gian sản xuất từ 13 năm đến 20 nă, giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đã được cấp trước ngày 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước ngày 01/7/2024 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ quy định tại Phụ lục V của Thông tư 08/2023/TT-BGTVT.

Quy định này không áp dụng cho các trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực (tức ngày 03/6/2023).

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của xe ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm được Cục Đăng kiểm Việt Nam xác nhận theo mẫu quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư 08/2023/TT-BGTVT (bản điện tử được ký số bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam và có mã QR-Code kết nối tới Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam).

Chủ xe thực hiện tra cứu trên Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam (https://giahanxcg.vr.org.vn), in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định

 

2. Quy trình thực hiện tự động gia hạn đăng kiểm:

Quy trình thực hiện tự động gia hạn đăng kiểm:

Bước 1: Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam (http://www.vr.org.vn/) hoặc ứng dụng Vroom.

Bước 2: Nhập thông tin biển số xe hoặc số khung xe. Chủ xe hoặc người đại diện sẽ nhập các thông tin sau:

- Biển đăng ký;

- Số Seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím "Tra cứu".

Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả trên màn hình.

Chủ xe bấm đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định. Chủ xe bấm vào đường link để xem và in Giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông

Tự động gia hạn đăng kiểm xe ô tô: Những điều cần biết

Bước 3: Hệ thống sẽ kiểm tra thông tin và hiển thị kết quả.

Bước 4: Nếu xe đủ điều kiện tự động gia hạn, người dùng có thể in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

 

3. Giải đáp một số thắc mắc thường gặp:

1. Xe hết hạn kiểm định trước ngày 3/6/2023 có được tự động gia hạn không?

Không, Theo Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 3/6/2023, xe hết hạn kiểm định trước ngày 3/6/2023 tức hết hạn trước ngày Thông tư có hiệu lực thì không được tự động gia hạn. Theo đó, chủ xe cần mang xe đi đăng kiểm theo quy định.

2. Phí bảo trì đường bộ có được miễn khi tự động gia hạn đăng kiểm không?

Không, chỉ có quy định mới nhất về tự động gia hạn đăng kiểm còn về phí bảo trì đường bộ vẫn phải được thanh toán đầy đủ theo quy định.

3. Làm thế nào để biết xe có đủ điều kiện tự động gia hạn đăng kiểm không?

Để biết chủ xe có đủ điều kiện tự gia hạn đăng kiểm không thì có thể dựa vào quy định được nêu tại mục 1 bài viết, còn để cụ thể hơn thì người dùng/chủ xe có thể truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc ứng dụng Vroom để kiểm tra thông tin.

 

4. Quy định rõ trách nhiệm, nâng cao ý thức bảo dưỡng phương tiện của chủ xe

Trong bối cảnh đô thị hóa và tăng cường sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu vận chuyển của người dân ngày càng gia tăng, việc quản lý và đảm bảo an toàn cho phương tiện giao thông trở nên cấp thiết. Để đáp ứng yêu cầu này, Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT đã được ban hành, nắm bắt tinh thần và mục tiêu nâng cao chất lượng và an toàn của phương tiện tham gia giao thông.

Quy định này đặt ra rõ ràng trách nhiệm của chủ xe và người lái trong việc bảo dưỡng và sửa chữa phương tiện. Theo đó, không chỉ việc duy trì tình trạng kỹ thuật của xe, mà chủ xe còn phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm liên quan đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mình và người tham gia giao thông khác mà còn phát huy trách nhiệm xã hội của mỗi chủ xe.

Một điểm đáng chú ý trong Thông tư này là việc xử lý trường hợp giấy chứng nhận và tem kiểm định bị làm giả hoặc bị tẩy xóa. Khi phát hiện những vi phạm này, đơn vị đăng kiểm có nhiệm vụ lập biên bản thu hồi và báo cáo cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, việc nhập thông tin vi phạm lên chương trình quản lý kiểm định giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc quản lý và kiểm định.

Hơn nữa, Thông tư cũng đã điều chỉnh và bổ sung hình thức tiếp nhận đăng ký đăng kiểm. Không chỉ giới hạn ở việc tiếp nhận trực tiếp, thông qua điện thoại, trang thông tin điện tử, mà còn mở rộng đến việc sử dụng ứng dụng đăng ký trực tuyến cho xe cơ giới. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho chủ xe trong việc đăng ký và kiểm tra tình trạng của xe mình, tiết kiệm thời gian và công sức.

Trong quá trình kiểm định, nếu phương tiện không đạt yêu cầu, đơn vị đăng kiểm có nhiệm vụ cảnh báo và ghi nhận những khiếm khuyết, hư hỏng của xe. Điều này đảm bảo rằng, khi phương tiện được kiểm tra lại lần hai, các đơn vị khác cũng được thông tin để kiểm tra kỹ và nâng cao chất lượng kiểm định. Điều này không chỉ giúp tăng cường hiệu quả của công tác kiểm định mà còn nâng cao trách nhiệm và ý thức của chủ xe trong việc duy trì phương tiện của mình.

Đối với trường hợp kiểm định lại trong ngày làm việc tại cùng một đơn vị, việc kiểm định chỉ tập trung vào các hạng mục không đạt. Tuy nhiên, đối với những hạng mục liên quan đến hệ thống phanh hoặc hệ thống lái, ngay cả khi chỉ có một hạng mục không đạt, đơn vị đăng kiểm vẫn phải kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục liên quan. Điều này đảm bảo rằng hệ thống phanh và lái luôn hoạt động hiệu quả, đồng thời nâng cao sự an toàn cho người tham gia giao thông.

Trong trường hợp kiểm định lại vào ngày khác hoặc tại đơn vị khác, quy định rằng phải kiểm định lại tất cả các hạng mục. Điều này đảm bảo rằng mỗi phương tiện khi tham gia giao thông đều đạt đủ yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Tóm lại, Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT đã đặt ra một cơ chế quản lý và kiểm định phương tiện giao thông một cách chặt chẽ và rõ ràng. Bằng việc nâng cao trách nhiệm của chủ xe và người lái, đồng thời áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm túc với những vi phạm, Thông tư này góp phần đảm bảo an toàn, hiệu quả và minh bạch trong việc quản lý và vận hành phương tiện giao thông trên địa bàn

Bài viết liên quan: Cách đặt hẹn gia hạn đăng kiểm ô tô online nhanh và đơn giản

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!