Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật thuế công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật thuế xuất, nhập khẩu 2005

Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi 2014

Luật thuế giá trị gia tăng 2008

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn luật thường xuyên cho công ty nước ngoài

Quyết định số 36/2011/QĐ-TTg ngày 29/06/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành mức thuế nhập khẩu xe ô tô chở người từ 15 chỗ ngồi trở xuống đã qua sử dụng

Thông tư 219/2013/TT-BTC

II.Nội dung phân tích:

Các loại thuế bạn phải đóng khi nhập khẩu xe đã qua sử dụng từ Hàn Quốc về Việt Nam gồm có: thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng

1. Về thuế nhập khẩu:

Số tiền thuế thuế nhập khẩu phải nộp = Số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan x Mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hoá x Tỷ giá tính thuế

Mức thuế tuyệt đối phải nộp: Căn cứ Khoản 3 Điều 1 Quyết định số 36/2011/QĐ-TTg ngày 29/06/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành mức thuế nhập khẩu xe ô tô chở người từ 15 chỗ ngồi trở xuống đã qua sử dụng (đã được sửa đổi bởi Quyết định số 24/2013/QĐ-TTg ngày 03/05/2013 của Thủ tướng Chính phủ) thì xe ôtô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả lái xe) thuộc nhóm mã số 8703 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi được xác định như sau:

“a) Đối với xe ôtô loại có dung tích xi lanh từ 1.500cc đến dưới 2.500cc:

Mức thuế nhập khẩu = X + 5.000 USD

>> Xem thêm:  Đang học trung cấp nghề có người thân định cư nước ngoài có được hoãn NVQS?

b) Đối với xe ôtô loại có dung tích xi lanh từ 2.500cc trở lên:

Mức thuế nhập khẩu = X + 15.000 USD

Trong đó: X tại các điểm a, b khoản này được xác định như sau:

X = Giá tính thuế xe ô tô đã qua sử dụng nhân (x) với mức thuế suất của dòng thuế xe ôtô mới cùng loại thuộc Chương 87 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi có hiệu lực tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.”

Mức thuế đối với xe mới:

Căn cứ Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi : Xe ô tô (kể cả xe chở người có khoang chở hành lý chung (station wagons), SUV và xe thể thao, nhưng không kể xe van) (nguyên chiếc), loại có động cơ đốt trong kiểu piston đốt cháy bằng tia lửa điện, có dung tích xilanh trên 1.500 cc nhưng không quá 3.000 cc thuộc phân nhóm 8703.23.6*, có thuế suất thuế nhập khẩu 74%.

Như vậy mức thuế nhập khẩu đối với loại xe ô tô đã qua sử dụng thuộc phân nhóm 8703.23.6* là Giá tính thuế x 74% + 5.000 (USD).

2. Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Thuế TTĐB được tính theo công thức sau:

“Thuế TTĐB = (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất thuế TTĐB”

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo thay đổi địa điểm đặt trụ sở của trung tâm trọng tài của tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam (Mẫu số

(Điều 2, Điều 5, Điều 6 Luật thuế TTĐB):

Với thuế suất thuế TTĐB là:

+ Loại có dung tích xi lanh từ 2.000 cm3 trở xuống: 45%

+ Loại có dung tích xi lanh trên 2.000 cm3 đến 3.000 cm3: 50%

+ Loại có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3: 60%”.

(Điểm a, khoản 4 Điều 7 Luật thuế TTĐB)

3. Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Điều 6 Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định về căn cứ tính thuế như sau: Căn cứ tính thuế giá trị gia tăng là giá tính thuế và thuế suất.

Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định về giá tính thuế GTGT hàng nhập khẩu như sau:

Đối với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập tại cửa khẩu cộng (+) với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng (+) với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), cộng (+) với thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng nhập khẩu.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp lại giấy đăng ký hoạt động của trung tâm trọng tài nước ngoài tại Việt Nam (Mẫu số 12/TP-TTTM)

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế nhập khẩu thì giá tính thuế GTGT là giá nhập khẩu cộng (+) với thuế nhập khẩu xác định theo mức thuế phải nộp sau khi đã được miễn, giảm.

Thuế suất thuế GTGT đối với mặt hàng ô tô này là 10%.

Như vậy, thuế GTGT chị phải nộp được tính như sau:

Thuế GTGT = (giá nhập khẩu + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x 10%

Tùy vào loại xe công ty bạn nhập khẩu mà bạn lựa chọn cách tính thuế cho phù hợp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động của trung tâm trọng tài....nước ngoài tại Việt Nam (Mẫu số 19/TP-TTTM)

Bộ phận Luật sư thuế.

>> Xem thêm:  Tôi ký hợp đồng với lao động nước ngoài thì sử dụng đồng tiền Việt Nam hay USD để thanh toán?