Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 156/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp 

2. Luật sư tư vấn:

Do chị không cung cấp bạn thành lập công ty hay hộ kinh doanh nên tư vấn cho bạn như sau:

- Thuế môn bài: Điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định: 

"- Khai thuế môn bài một lần khi người nộp thuế mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp người nộp thuế mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai thuế môn bài trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp."

Như vậy, dù là công ty hay hộ kinh doanh bạn đều có nghĩa vụ nộp thuế môn bài, không nộp bạn sẽ bị phạt theo quy định của luật quản lý thuế (Mức phạt: 0.05% x số ngày chậm nộp x số tiền chậm nộp)

Nếu bạn thành lập công ty thì ngoài thuế môn bài bạn còn phải nộp hồ sơ khai thuế GTGT, nếu bạn không nộp cũng sẽ bị xử phạt theo quy định tại thông tư 166/2013/TT-BTC.

Nếu bạn muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh thì theo quy định tại Điều 59 (công ty) và Điều 77 (hộ kinh doanh) Nghị đinh 78/2015/NĐ-CP thì bạn phải thực hiện xong các nghĩa vụ về thuế thì mới có thể thực hiện thủ tục giải thể hoặc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

Về thủ tục giải thể/chấm dứt hoạt động bạn thực hiện theo quy định tại Điều 59 hoặc Điều 77 nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn mức xử phạt và thủ tục giải thể đối với doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thuế ? 

Hướng dẫn hồ sơ giải thể hộ kinh doanh cá thể

Trình tự thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế