trị và vì lí do dưới quê không còn người chăm sóc nên tôi muốn điều trị cho mẹ tôi tại bệnh viện Bình Dân để tiện chăm sóc (mẹ tôi hiện có đăng kí tạm trú tại Tp. Hồ Chí Minh). Tôi được hướng dẫn đi chuyển tuyến, bệnh viện đa khoa Xuân Lộc đã đồng ý nhưng lên bệnh viện đa khoa Đồng Nai họ lại bảo chỉ được chuyển sang trung tâm Ung Bướu Tp. Hồ Chí Minh và bệnh viện Chợ Rẩy. Với tình trạng sức quá tải của bệnh viện Chợ Rẩy và trung tâm Ung Bướu Tp. Hồ Chí Minh mà mẹ tôi lại đang yếu phải hồi sức để điều trị nên tôi muốn để mẹ tôi nhập viện và điều trị tại bênh viện Bình Dân . Xin luật sư giúp tôi làm sao để hưởng bảo hiểm đúng tuyến?

Tôi xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo Hiểm y tế sửa đổi 2014

Thông tư 40/2015/TT-BYT : đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu chuyển tuyến

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

Căn cứ theo Điều 26 Luật bảo hiểm y tế quy định về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

"1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế".

Như vậy, trong trường hợp này, mẹ bạn hiện đang tạm trú tại Tp. Hồ Chí Minh, mẹ bạn có thể được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cở khám bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật mà mẹ bạn đang cư trú. Khoản 6 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đầu chuyển tuyến quy định:

"6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu".

Như vậy, nếu mẹ bạn đã tạm trú ở Tp. Hồ Chí Minh dưới 12 tháng thì có thể khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh tương đương với bệnh viện đa khoa Xuân Lộc để khám chữa bệnh, nếu không có cơ sở nào tương đương với bệnh viện đa khoa Xuân Lộc thì bạn có thể lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh cho mẹ bạn. Lúc này, bạn có thể chọn bệnh viện đa Bình Dân là cơ sở khám chữa bệnh cho mẹ bạn để được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Mặt khác, người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý. Do đó, hiện nay mẹ bạn mua bảo hiểm y tế ở Đồng Nai, bệnh viện đăng ký khám bệnh ban đầu là bệnh viện đa khoa Xuân Lộc. Khi bạn muốn hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến thì có thể đi đăng ký thay đổi khám bệnh, chữa bệnh vào 10 ngày đầu của mỗi quý, tức là 10 ngày đầu của tháng 1, tháng 4, tháng 6, tháng 9, tháng 10 của năm để thay đổi cơ sở khám chữa bệnh thay bệnh viện Xuân Lộc bằng bệnh viện Bình Dân. Lúc này, mẹ bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, đất đai, Bảo hiểm y tế ?