Nhà thầu thứ nhất (nhà thầu X) và cũng là đại lý của hãng sản xuất (hãng H) và có giấy ủy quyền của chính hãng H ủy quyền cho họ trực tiếp được bán đúng sản phẩm và model đó cho chính gói thầu của cơ quan A. Nhà thầu thứ hai (nhà thầu Y) có giấy ủy quyền của một đại lý khác (cũng là đại lý của hãng H) ủy quyền cho họ bán sản phẩm của hãng đó để tham gia gói thầu của cơ quan A.
Câu hỏi được đặt ra là:
* Giấy ủy quyền của nhà thầu Y do đại lý kia ủy quyền có hợp lệ và đủ tư cách để tham gia gói thầu hay không? (Trong hồ sơ mời thầu có ghi  là phải có Giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc của đại lý phân phối).
* Trường hợp nếu giấy ủy quyền của nhà thầu Y là hợp lệ thì có cần xem xét tư cách của đại lý kia để xác định Giấy ủy quyền của họ do hãng H cấp có đúng là thật hay giả không? (vì độc quyền thường chỉ có 1 đại lý tại một vùng địa lý nhất định); và họ có được hãng sản xuất cho phép ủy quyền như vậy hay không? Vì thường khi hãng sản xuất đã chỉ định cho phép một đại lý nào đó (là đại lý độc quyền cấp 1) tham gia trực tiếp cụ thể một gói thầu nào đó thì sẽ không cho phếp bất cứ một đơn vị nào thứ hai được tham gia cùng gói thầu đó nữa!? Bên cạnh đó, trong Luật Thương mại năm 2005 có ghi rõ tại điều 169 khoản 2 mục 4 quy định: "Điều 169. Các hình thức đại lý

1. Đại lý bao tiêu là hình thức đại lý mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hoá hoặc cung ứng đầy đủ một dịch vụ cho bên giao đại lý.
2. Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định.
3. Tổng đại lý mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ là hình thức đại lý mà bên đại lý tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho bên giao đại lý.
Tổng đại lý đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc. Các đại lý trực thuộc hoạt động dưới sự quản lý của tổng đại lý và với danh nghĩa của tổng đại lý.

4. Các hình thức đại lý khác mà các bên thỏa thuận."
Như vậy thì đại lý kia chỉ được phép phân phối đến tay người tiêu dùng (tham gia đấu thầu gói thầu trên) chứ không được ủy quyền cho nhà thầu Y; hoặc nếu có thì phải xuất trình được giấy chứng nhận đã thỏa thuận với hãng H là được phép phân phối sản phẩm cho các công ty lẻ khác để bán.

*Có thể gửi yêu cầu bằng công văn đến hai nhà thầu nói trên yêu cầu họ làm rõ vấn đề Giấy ủy quyền đó hay không? (theo Luật đấu thầu thì được phép yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu-Điều 36 khoản 2, 3 Luật đấu thầu sửa dổi năm 2009).
Rát mong nhận được sự chỉ bảo và giúp đỡ của anh sớm để chúng em có thể học hỏi thêm kinh nghiệm.Trân trọng cảm ơn anh!

Người gửi: Huong Ngo

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Tư vấn giải quyết tình huống đấu thầu?

Luật sư tư vấn luật đấu thầu

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Với yêu cầu tư vấn thứ nhất của bạn: Giấy ủy quyền của nhà thầu Y do đại lý kia ủy quyền có hợp lệ và đủ tư cách để tham gia gói thầu hay không, chúng ta cần xem xét các qui định về quyền và nghĩa vụ  trong hợp đồng đại lí giữa công ty H và đại lí của hãng H đã ủy quyền cho công ty Y. Nếu như hợp đồng qui định công ty H cho phép đại lí đó thay mặt mình tham gia các gói thầu thì đại lí hoàn toàn có quyền ủy quyền lại cho công ty Y. Nếu như hợp đồng không  qui định công ty H cho phép đại lí thay mặt mình tham gia các gói thầu thì việc đại lí đó ủy quyền lại công ty Y là không có căn cứ. Vấn đề ủy quyền lại này bạn có thể tham khảo thêm qui định tại điều 583 Bộ luật Dân sự 2005:

"Bên được uỷ quyền chỉ được uỷ quyền lại cho người thứ ba, nếu được bên uỷ quyền đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Hình thức hợp đồng uỷ quyền lại cũng phải phù hợp với hình thức hợp đồng uỷ quyền ban đầu.

Việc uỷ quyền lại không được vượt quá phạm vi uỷ quyền ban đầu."

Cùng với đó, như chúng tôi đã phân tích, để xác định việc công ty Y có quyền tham gia dự thầu hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự thỏa thuận của các bên, đặc biệt cần xem xét kĩ hợp động đại lí để xem đại lí có quyền dự thầu hay không.

Với yêu cầu tư vấn thứ hai của bạn: Để xác định giấy ủy quyền giữa hãng H và đại lí là thật hay giả, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến công ty H để đề nghị người có thẩm quyền xác minh hoặc yêu cầu các nhà thầu chứng minh tính xác thực của giấy ủy quyền đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với câu hỏi của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

--------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;