Thời gian làm ăn với nhau, ông thanh toán tiền hàng sòng phẳng và sẵn sàng chịu cộng lãi hàng tháng. Đến 1 năm trước, ông không chịu tính lãi nữa, đồng thời rất ít khi mua hàng của tôi và đi mua hàng của 1 đại lý khác với giá rẻ hơn. Tôi đã rất nhiều lần thương lượng với ông A về phương án trả nợ nhưng ông A đều tỏ ra không có thiện chí trả nợ và còn không chấp nhận khoảng tiền lãi đã được tính. Hiện nay, ông ta tỏ vẻ thách thức tôi kiện ra tòa án để giải quyết. Xin nói thêm là, quá trình mua bán, sổ sách ghi nợ của tôi đều có chữ ký của ông A xác nhận qua từng hóa đơn.

Xin nhờ quý công ty tư vấn giúp tôi phương án và thủ tục giải quyết trường hợp trên.
Trân trọng cám ơn !!
Người gửi: Quế Nguyễn Thanh
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Với những thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi có thể trả lời về những vấn đề của bạn như sau:

Về mặt pháp lý, điều 401 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó”.

Các quy định của Bộ luật dân sự hiện hành chỉ quy định hình thức hợp đồng mua bán nhà ở phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực, còn hợp đồng mua bán tài sản (nói chung) không nhất thiết phải lập thành văn bản nên thỏa thuận mua bán bằng miệng giữa bạn và ông A, về nguyên tắc pháp luật, cũng được coi là hợp đồng và có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với cả hai bên.

Tuy nhiên, thực tế, những thỏa thuận bằng lời nói có giá trị chứng minh rất thấp, nếu khởi kiện ra tòa án, bạn sẽ rất khó chứng minh là đã có thỏa thuận đó cũng như các nội dung của thỏa thuận nếu ông A phủ nhận.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự, “người khởi kiện phải có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là hợp pháp và có căn cứ". Nếu bạn không có chứng cứ chứng minh việc mua bán, giao dịch giữa hai bên thì không thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Nếu bạn không có chứng cứ chứng minh việc mua bán, giao dịch giữa hai bên thì không thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Vì vậy, nếu bạn có các bằng chứng, giấy tờ khác chứng minh có việc mua bán giữa hai bên (như thư từ trao đổi giữa hai bên, biên bản giao nhận hàng, giao nhận tiền trong đó ghi rõ nội dung hàng hóa mua bán và tiền trả cho việc mua bán hàng hóa đó, thậm chí là băng ghi âm các cuộc điện thoại trao đổi giữa hai bên khi phát sinh tranh chấp, hóa đơn ghi nợ…) và chứng minh được các thiệt hại thì có thể khởi kiện ra tòa án cấp huyện (nơi cư trú của người bị kiện, ở đây tức là ông A) theo điểm b, khoản 1, điều 33 và điểm a, khoản 1, điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự để yêu cầu giải quyết việc yêu cầu ông A hoàn thành nghĩa vụ trả nợ và lãi.

Thân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5.Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;